Cách trồng tre đúng kỹ thuật cho năng suất cao

08:21:06 01/04/2023

Tre là loại cây gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Gắn liền trong những trận đánh vĩ đại. Ngày nay, thì tre được sử dụng để làm những vật dụng trong gia đình, tạo bóng râm. Bên cạnh đó, còn dùng để chế tác đồ mỹ nghệ xuất khẩu ra nước ngoài. Vậy bạn có thắc mắc cách trồng tre như thế nào hay không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Cây tre là cây gì?


Cây tre là cây gì?

Cây tre là thực vật thân xanh đa niên, tre thuộc bộ Bộ Hòa thảo, Phân họ Tre, Tông Tre và đây là loài có số lượng nhóm lớn nhất trong Bộ Hòa thảo. Đây là cây thân gỗ, rễ chùm, bên trong rỗng, phân thành nhiều đốt.

Nguồn gốc của cây tre vẫn chưa được xác định chính xác là đến từ đâu. Nhưng cây tre xuất hiện rộng rãi ở các nước trên khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật,...cũng trồng loại cây này.

Tại Việt Nam, trồng phổ biến các loại tre như tre vàng sọc, tre ngà, tre nứa,...Bởi vì sự phổ biến này mà bạn có thể mua tre ở bất cứ nơi đâu. 

Quan sát bên ngoài thì tre có phần thân trụ dài, phần lõi bên trong chủ yếu chứa không khí. Thân cây tre được chia ra làm các đốt khác nhau. Hơn nữa, từ gốc tới ngọn của tre to đều và thuôn dài, chứ không giống như những loại cây khác to dưới gốc và nhỏ dần ở thân.

Nếu bạn đang quan tâm đến cách trồng tre và cách chăm sóc tre thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của VNFarm.

2. Hướng dẫn cách trồng tre đúng kỹ thuật

Dưới đây là cách trồng tre với tỷ lệ sống 100% được VNFarm tổng hợp từ những bà con có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc tre.

2.1. Chọn đất trồng tre 


Đất thích hợp để trồng tre

Xem thêm:

Tre nên được trồng ở những mảnh đất cao để không dễ bị ngập úng. Nếu đất nghèo dinh dưỡng phải cung cấp từ 10 đến 15kg phân hữu cơ ở những gốc cây hỗ trợ rễ bén nhanh nhất. Khoảng cách giữa các cây với nhau là 3m. 

2.2. Chọn giống trồng tre 

Có nhiều cách trồng tre, điển hình trồng bằng hạt, hom cành, gốc,... Tùy vào nhu cầu và mục đích trồng mà lựa chọn cách nhân giống sao cho hợp lý.

2.2.1. Nhân giống bằng cách hom gốc 

Hom gốc là phương pháp sử dụng một phần thân tre, khoảng từ 7 đến 8 tháng tuổi. Với 3 lóng dài từ 80 đến 100cm, có đường kính 7cm. Mang một thân ngầm, có chồi không dập nát, không hôi thối đem đi ươm ở vườn sau từ 3 đến 4 tháng thì đem trồng.

2.2.2. Nhân giống bằng phương pháp hom thân

Lựa các cây tre có độ tuổi từ 7 đến 8 tháng cưa ở gốc, phần tiếp giáp với phần thân ngầm. Mang về đục lỗ trên những lóng theo hướng thẳng góc với cành. Đặt ở các luống tại vườn ươm tiến hành lắp đất đủ kín thân cây tre. Tiến hành đổ nước vào các lóng tre cho đầy rồi đậy lại để giữ ẩm.

Vườn ươm nhân giống bằng phương pháp hom thân phải có màn che mát và tưới ẩm thường xuyên.

2.2.3. Nhân giống bằng phương pháp hom cành

Cây tre phải đạt từ 7 đến 8 tháng tuổi, chọn những cành bánh tẻ, phần gốc có đường kính khoảng 0,8cm. Và đã có rễ phát triển tốt, dùng cưa để cưa gốc cành theo chiều từ dưới lên sâu ½ đường kính của gốc cành. Cắt ngọn cành để lại chừng 2-3 lóng.

Dùng giá thể có sẵn để trộn rơm, xơ dừa, đất, chất kích thích ra rễ, đủ ẩm bó vào gốc cành. Sử dụng bao nilon có đục thành nhiều lỗ và bọc chặt lại, tưới nước giữ ẩm cho hom.

Sau khoảng 20 đến 30 ngày thì tiến hành kiểm tra thấy cành nào đã ra rễ thì tiến hành cắt và đưa vào bầu đất. Bầu đất được đặt thành từng luống và có mái che mát từ 70 đến 80%, thường xuyên tưới nước. 

Sau 1 tháng mới bắt đầu loại bỏ giàn che từ từ, nuôi cây trong vườn ươm khoảng 3 tháng. Khi thấy cây có nhiều rễ, cành lá thì mới mang ra đất để trồng.

2.3. Thời vụ thích hợp để trồng tre

Đối với cây tre thì việc trồng đúng thời điểm sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sống cho cây. Miền Đồng Nam Bộ thời vị thích hợp để thực hiện cách trồng tre là vào tháng 6-7. Nếu trồng sớm thì nên chú ý đến nguồn nước tưới cho cây.

2.4. Cách trồng tre đúng cách với tỷ lệ sống 100%

Cách trồng tre như thế nào? Sau khi đã chọn được cây tre giống. Tiến hành đặt cây giống xuống đất với góc nghiêng 45 độ. Tiếp đến dùng một lớp đất mịn để lấp đất đầy các hố lại và nén chặt. Trồng xong tre thì tiến hành tưới nhiều nước. 

Và quá trình về sau, tre có phát triển tốt không dựa vào cách chăm sóc cây tre của bạn. Hãy cùng VNFarm đến với phần thông tin tiếp theo.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây tre

Cách chăm sóc cây tre? Cây tre không cần chăm sóc quá cẩn thận và tỉ mỉ giống như những loại cây khác. Mỗi năm chỉ cần tiến hành bón thúc 2 lần cho cây để cung cấp dinh dưỡng cho thân cây phát triển. 

Chỉ cần đáp ứng được những tiêu chí kể kể, sau 2 năm trồng thì thân tre sẽ lớn. Sau khoảng 1 đến 2 năm tiếp theo là có thể khai thác được tre.

4. Cây tre có công dụng gì?

4.1. Tre được sử dụng trong xây dựng 

Khi các vật liệu xây dựng như xi măng, thép,...vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Thì tre là vật liệu chính để xây dựng nhà. Có thể bạn chưa biết, thân tre rất dẻo và bền theo thời gian. Khi tre được chẻ ra làm những tấm phên lợp mái hoặc ngăn tường thì vô cùng thẩm mỹ. 

Ngày nay, trong xây dựng vẫn ứng dụng tre. Điển hình, sử dụng để gia cố đất nền, sử dụng trong các công trình thủy lợi dùng để đắp đập, ngăn đê,...

Cót tre đang là sản phẩm rất thịnh hành được sử dụng để trang trí nội thất. 

4.2. Tre được sử dụng trong ẩm thực 

Tre còn được ứng dụng trong ẩm thực Việt Nam. Búp tre non (măng tre) được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn, nấu lẩu vô cùng hấp dẫn. Mang trong mình mùi vị dân dã nhưng đậm chất độc đáo và lạ miệng. 

Ống tre được sử dụng để làm cơm lam, món ăn nổi tiếng gần xa. Mang trong mình hương thơm đặc trưng. Thể hiểu sâu sắc khẩu vị món ăn miền núi. 

4.3. Tre trong nền văn hóa nông nghiệp


Cây tre dùng để sản xuất đồ thủ công nghệ

Tre gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước của Việt Nam. Từ xưa, ông cha ta đã biết tận dụng tre để tạo ra những thiết bị dùng trong đời sống, phục vụ cho việc canh tác lúa nước và hoa màu. Cây tre được ứng dụng vào làm cán cuốc, gào tác nước, rổ tre,...Ngày nay những vật dụng này vẫn được sử dụng phổ biến trong đời sống. Nhất là ở miền Tây Nam Bộ. 

Với nhiều công dụng hữu ích nên ngày này cách trồng tre cũng nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người hơn, qua bài viết trên của VNFarm chắc hẳn bạn đã nắm cho mình kỹ thuật trồng tre tại nhà rồi phải không.

Cách trồng tre đơn giản khỏi phải bàn. Không cần những điều kiện quá phức tạp cũng có thể trồng tre một cách dễ dàng. Hy vọng, qua bài viết trên bạn đã có cái nhìn khái quát hơn về loại cây trồng này. VNFarm vẫn ở đây và đồng hành cùng bà con.


Liên hệ