Hướng dẫn cách trồng bí hồ lô năng suất cao

09:02:37 01/04/2023

Bí hồ lô là giống bí có chứa nhiều chất dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng. Ngày nay, bí hồ lô có năng suất và chất lượng tốt đem lại lợi nhuận cao cho người nông dân. Cách trồng bí hồ lô đạt năng suất cao có khó không? Để biết chính xác xem ngay bài viết dưới đây của VNFarm.

Xem nhanh

>>> Tham khảo về triệu chứng bệnh phấn trắng bầu bí và thuốc đặc trị bệnh

1. Cây bí hồ lô là gì?


Cây bí hồ lô là gì?

Cây bí hồ lô hay còn gọi là bí đỏ hạt đậu, bí rợ, có tên khoa học là Cucurbita moschata. Đây là giống bí có ruột đặt, ít hạt, ăn rất dẻo và thơm. Đặc biệt phù hợp với mọi điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Bí hồ lô là loại trái nhỏ, có hình dạng giống như bình hồ lô. Cây bí hồ lô thường bò trên mặt đất, thân phân thành nhiều nhánh, dạng cọng nhỏ, có lông. Các bộ phận như lá, hoa, quả, đọt đều có thể sử dụng được. Do thành phần chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho con người nên bí hồ lô được coi là một loại thực phẩm vàng.

2. Công dụng của bí hồ lô là gì?


Công dụng của bí hồ lô

Bí hồ lô có rất nhiều công dụng:

 • Tốt cho xương và mắt: Bí hồ lô giúp phát triển mắt và duy trì thị lực. Giúp ngăn ngừa các bệnh loãng xương và cao huyết áp ở người già nhờ có chứa các khoáng chất và magie natri, mangan, canxi, kali,...

 • Giảm cân: Hàm lượng calo và chất béo trong bí đỏ rất thấp. Thay vào đó bí đỏ rất nhiều chất xơ và chứa một hàm lượng lớn các vitamin. Đặc biệt trong bí hồ lô có chứa rất nhiều vitamin T, loại vitamin này có công dụng giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của những người đang giảm cân.

 • Tốt cho tim mạch: Từ thịt đến hạt bí hồ lô đều chứa rất nhiều axit béo omega 3, omega 6 và physterol có tác dụng giảm cholesterol xấu. Giúp ngăn ngừa các bệnh huyết áp và tim mạch thường gặp ở người.

 • Tốt cho sự phát triển của não bộ: Sử dụng bí đỏ trong thời kỳ mang thai không chỉ giúp thai nhi phát triển tốt tế bào não bộ mà còn giúp mẹ ngăn ngừa các triệu chứng phù nề. Do trong bí hồ lô có chứa Axit glutamine có vai trò quan trọng trong quá trình phản ứng chuyển hóa các tế bào thần kinh.

Với nhiều công dụng hữu ích nên cách trồng bí hồ lô cũng được rất nhiều gia đình quan tâm, hiểu được điều đó. Bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn tất tần tận kỹ thuật trồng bí hồ lô ra nhiều quả ngay tại nhà.

3. Các bước chuẩn bị thực hiện kỹ thuật cách trồng bí hồ lô

3.1. Chuẩn bị đất trồng cho bí hồ lô

Bước cực kỳ quan trọng trong cách trồng bí hồ lô là chọn đất để canh tác:

Bí hồ lô có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng để thu hoạch được năng suất cao thì nên chọn những vùng đất tốt, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp dễ thoát nước. Độ pH trong khoảng từ 6 - 6.5 là thích hợp để trồng bí hồ lô.

Khi trồng bí hồ lô, nên tiến hành xử lý đất trước một tuần. Bón lót cho đất bằng hỗn hợp phân chuồng và phân lân để cung cấp chất dinh dưỡng và cải tạo đất.

3.2. Thời vụ và mật độ trồng để trồng hồ lô


Thời vụ và mật độ trồng để trồng hồ lô

Xem thêm:

3.2.1. Thời vụ trồng bí hồ lô

Có thể thực hiện cách trồng bí hồ lô quanh năm. Cây bí hồ lô chịu hạn tốt, không có khả năng chịu ngập úng nên khi trồng có thể chọn 2 thời điểm:

 • Vụ đông xuân: Tiến hành gieo hạt giống bí hồ lô vào tháng 11 và bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 dương lịch.

 • Vụ hè thu: Tiến hành gieo hạt giống bí hồ lô vào tháng 6 hoặc tháng 7 và bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 dương lịch.

3.2.2. Mật độ để trồng bí hồ lô

Tùy theo diện tích đất mà có thể trồng bí hồ lô theo hàng đơn hoặc hàng đôi.

 • Nếu trồng bí hồ lô bò dưới đất: Các hàng đôi cách nhau từ 6 - 7m, các cây cách nhau khoảng từ 0,5 - 0,6m;

 • Nếu trồng bí hồ lô leo giàn: Các hàng đôi cách nhau từ 2 - 2,5m, các cây cách nhau khoảng từ 0,5 - 0,6m.

4. Hướng dẫn cách trồng bí hồ lô tại nhà


Hướng dẫn cách trồng bí hồ lô

4.1. Ươm hạt giống

Chuẩn bị đất ươm: Chuẩn bị hỗn hợp đất nhỏ, trấu hun, phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 4:3:3. Sau đó cho đất ươm vào từng bầu đất.

Hạt giống

 • Chọn mua hạt giống ở những nơi uy tín và có chất lượng. Mua những loại hạt giống có khả năng kháng bệnh tốt và cho năng suất cao. Lấy hạt giống đã mua ngâm vào nước ấm khoảng 40°C trong 2 - 3 giờ. Sau đó dùng khăn lông ủ hạt giống ở nhiệt độ 27 - 30°C. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh là có thể đem gieo.

Cách gieo hạt bí hồ lô:

 • Mỗi bầu đất tiến hành gieo 2 hạt giống và tưới nước. Nên sử dụng hệ thống phun sương để tưới cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Nếu thời tiết có mưa thì chỉ nên tưới mỗi ngày 1 lần. 

 • Có thể bón thúc nếu thấy cây trong bầu sinh trưởng yếu. Pha loãng với nước 0,1% đạm và tưới cho cây. Chỉ nên bón thúc khi cây có lá thật và bón sau 1 tuần gieo hạt.

4.2. Cách trồng bí hồ lô đúng kỹ thuật

Có thể đem cây con trong bầu đi trồng sau 2 tuần chăm sóc. Cây phải khỏe, cứng cáp, không bị sâu bệnh và lá không bị dập nát. Sau khi đem cây bí hồ lô con ra trồng ngoài đất nên tưới đẫm nước cho chặt gốc, tránh tình trạng đổ ngã.

Dưới đây là chi tiết cách trồng bí hồ lô tại nhà cho năng suất cao được VNFarm tổng hợp từ những bà con nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng bí đỏ.

5. Hướng dẫn cách chăm sóc cây bí đỏ

Thực hiện tốt cách trồng bí hồ lô thì sau này quá trình chăm sóc cây sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, chi tiết các bước chăm sóc:

5.1. Tưới nước

Nước là thành phần không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bí hồ lô. Mặc dù là loại cây chịu hạn tốt nhưng nếu muốn thu hoạch được bí hồ lô có năng suất và chất lượng cao nên cung cấp đủ nước cho cây.

Tần suất tưới nước cho cây trồng: Tùy vào điều kiện thời tiết sẽ có chế độ tưới nước phù hợp cho bí hồ lô 

 • Khi cây con bén rễ: Mỗi ngày nên tưới cho cây 3 lần đến khi cây ra lá thật thì tưới mỗi ngày 2 lần;

 • Khi trời nắng: Tưới mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát;

 • Khi trời mưa: Có thể ngừng tưới và cần có hệ thống thoát nước để tránh tình trạng cây bí bị thối gốc và chết.

Lượng nước: Lượng nước trong mỗi lần tưới cần được cung cấp vừa đủ. 

 • Nếu thừa nước: cây mọc nhiều rễ, lá chuyển sang vàng và rụng dần đi. 

 • Nếu thiếu nước: cây sinh trưởng và phát triển kém, lá héo, phải cung cấp nước kịp thời nếu không cây sẽ chết.

5.2. Bón phân

Để thúc đẩy cây cho năng suất và chất lượng thành phẩm như mong đợi nên bón phân đúng lúc và đúng lượng. Ngoài ra, việc bón phân còn thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây diễn ra tốt hơn.

Bón lót: Trong 7 ngày trước khi gieo trồng nên tiến hành bón lót

Bón thúc: Thời điểm bón thúc cho bí hồ lô được chia làm 3 đợt

 • Đợt 1: Sau khi trồng được 10 - 12 ngày, bón kết hợp với vun xới;

 • Đợt 2: Sau khi trồng được 25 - 30 ngày, bón kết hợp với vun xới;

 • Đợt 3: Sau khi trồng được 35 - 50 ngày (sau khi cây ra hoa, bắt đầu đậu quả).

Trong quá trình chăm sóc nếu thấy cây bí hồ lô sinh trưởng và phát triển kém nên pha loãng NPK 16 - 16 - 8 với nước. Tưới ở giữa luống để bổ sung cho cây chất dinh dưỡng cần thiết.

5.3. Kiểm soát côn trùng gây hại

Một số loại sâu gây hại và bệnh thường gặp khi trồng bí hồ lô: sâu ăn tạp, bọ trĩ, bọ dưa, sâu vẽ bùa, bệnh phấn trắng, bệnh giả sương mai, bệnh lở cổ rễ,... Khi phát hiện sự xuất hiện của mầm bệnh bà con cần kiểm soát và điều trị bệnh nhanh nhất có thể. 

Cách phòng bệnh cho cây bí hồ lô

Đối những loại sâu ăn lá, sâu ăn tạp, sâu vẽ bùa thì ưu tiên sử dụng Leven để phòng trừ bệnh.

Đối với nhện đỏ, rầy rệp trên cây bí hồ lô thì có thể phun Vansi để phòng trừ bệnh.

Đối với bệnh phấn trắng, sương mai, héo rũ thì sử dụng sản phẩm Trium phòng trừ bệnh.

Đối với bệnh do côn trùng hút chích trái thì sử dụng sản phẩm Vansi.

Hầu hết tất cả các sản phẩm này đều được VNFarm sản xuất trực tiếp, quy trình sản xuất rõ ràng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, VNFarm sẽ hoàn tiền 100% nếu sử dụng không hiệu quả.

6. Thời gian thu hoạch bí hồ lô

Nếu áp dụng đúng theo cách trồng bí hồ lô trên thì có thể thu hoạch bí hồ lô sau 65 ngày. Lựa chọn những ngày có thời tiết đẹp, khô ráo và thoáng mát để thu hoạch bí. Khi thu hoạch nên dùng dao hoặc kéo cắt nhẹ nhàng. Bí nên được bảo quản ở nơi khô ráo, không để bí tiếp xúc với nền đất ẩm quá lâu vì sẽ làm quả bị hỏng.

Bí hồ lô không chỉ được dùng rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Do đó, bí hồ lô đang được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. VNFarm gửi đến quý bà con thông tin về cách trồng bí hồ lô, mong muốn sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích. Giúp bà con trồng được những vườn bí hồ lô có năng suất và chất lượng cao.


Liên hệ