Cách trồng cây bơ nhanh ra quả mà bà con nên biết

04:21:11 09/03/2023

Bơ là loại quả quá đỗi quen thuộc tại Việt Nam. Nó mang lại giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng và giá trị kinh tế cho người trồng. Vậy cách trồng cây bơ như thế nào? Quy trình chăm sóc cây cần đảm bảo những yếu tố gì? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh


Tìm hiểu về cây bơ

1. Tìm hiểu về cây bơ

1.1. Cây bơ là cây gì?

Cây bơ có tên khoa học là Persea americana, có nguồn gốc Mexico. Đây là giống cây thuộc khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, bơ được trồng phổ biến tại Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ. 

Quả bơ thường được dùng để làm đồ uống mùa hè như: sinh tố, kem bơ,... có vị béo ngậy, thơm mát đặc trưng.

1.2. Đặc điểm nhận dạng cây bơ

Cây bơ là cây thân gỗ, chiều cao có thể lên đến 20cm. Lá cây bơ có hình bầu dục, thuôn dài, khi cây còn nhỏ lá sẽ có màu đồng và khi cây lớn lá sẽ có màu xanh đậm.

Bơ ra rất nhiều hoa, thường mọc ở nách lá hay đầu cành. Cây bơ sẽ cho quả sau 2 đến 3 năm trồng. Tuy theo giai đoạn phát triển mà bơ có nhiều hình dạng khác nhau: hình quả trứng, hình cầu, hình trái lê,...

Trái bơ non sẽ có màu xanh còn khi bơ chín thì sẽ có màu tím, màu đen, màu xanh,... tuỳ thuộc vào từng giống bơ. Vỏ bơ dày, hơi sần bao bọc lớp thịt bên trong. Thịt bơ có màu vàng, mịn và ôm trọn phần hạt.

Bơ có rất nhiều giống khác nhau như: bơ 034, bơ tứ quý, bơ sáp, bơ booth,... 

2. Vật dụng cần chuẩn bị trước khi trồng bơ

Để thực hiện cách trồng cây bơ cần đảm bảo đáp ứng các nguyên liệu sau:

2.1. Đất trồng bơ

Có thể bạn chưa biết? Bơ là loại cây có khả năng thích nghi với nhiều loại đất trồng. Điển hình, đất đỏ bazan chiếm ưu thế khi dùng để trồng bơ. Đất và nơi trồng bơ phải có khả năng thoát nước tốt. Nên đa số sẽ thích nghi với những vùng đất như ở Tây Nguyên, vùng Tây Nam Bộ. Độ pH thích hợp từ 5 đến 7. Yêu cầu về lượng mưa vào khoảng 1.200 đến 1.500mm. Nhiệt độ thích hợp từ 15 đến 25 độ C. 


Đất trồng bơ là đất bazan

Xem thêm

2.2. Giống trồng bơ 

Những cây bơ được trồng từ hạt, sẽ xuất hiện tình trạng phân ly ảnh hưởng đến chất lượng quả. Nên khi trồng bơ nên chọn cách cấy ghép sẽ có khả năng chống chịu được nhiều loại sâu bệnh, quá trình sinh trưởng và phát triển cũng đạt chất lượng hơn bình thường. 

Trong hầu hết các giống bơ được bán trên thị trường hiện nay, bơ booth 7 xuất xứ từ Mỹ cho giống chất lượng cao, năng suất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con khi trồng. Ngoài ra, bơ hass cũng đang trong quá trình thí nghiệm và nghiên cứu các đặc tính riêng. 

3. Cách trồng cây bơ đúng kỹ thuật


Hướng dẫn cách trồng cây bơ

Cách trồng cây bơ đúng và đạt tiêu chuẩn: 

  • Nếu trồng thuần bơ không xen canh hay luân canh, khoảng cách trồng cần đạt là 9m  x 6m hay 8m x 7m. Nếu lựa chọn cách trồng xen canh để che bóng, chắn gió cho cây cà phê thì 9m x 9m, 9m x 12m là hợp lý. 

  • Đào hố sâu 60 x 60 x 60cm. Bón lót cho hố bằng phân chuồng đã ủ hoại mục bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Liều lượng cần thiết cho mỗi hố là phần chuồng đã ủ hoại mục 15-20kg. Thêm 0.5kg lân và rải thêm 0.3 đến 0.5kg vôi. 

  • Dùng dao rạch một vòng để gỡ túi nilon ra. Cắt phần rễ mọc dài ra khỏi bầu đất. Tiếp đến rạch một đường dọc từ đáy lên khoảng tầm 10cm. Nhẹ nhàng đặt bầu đất xuống, thấp hơn mặt đất 5cm. Ngọn quay về hướng gió, lấp đất ½ bầu đất. Sau đó rút túi nilon ra và nén đất vào xung quanh bầu đất. Đối với những cây bơ vừa mới trồng cần phải được che chắn và cắm cọc xung quanh, để tránh những côn trùng phá hoại và các tác nhân khác đến từ môi trường bên ngoài. 

Dưới đây là tất cả các thông tin liên quan đến cách trồng cây bơ, thông tin này được VNFarm tổng hợp từ những kinh nghiệm thực tế tại nhà vườn trồng bơ.

5. Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ

Để cây bơ có thể phát triển và nhanh ra quả thì bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc bơ. Chi tiết cách chăm sóc cây bơ như sau:

5.1. Bón phân

Lượng phân bón chăm sóc cây bơ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của cây. Vào từng giai đoạn sẽ có cách bó khác nhau. Đối với cây non, bón 4 đến 5 đợt phân. Lúc cây bắt đầu cho thu hoạch quả, cần bón cho cây lượng phân đầy đủ và ổn định, bởi lúc này, cây cần hàm lượng kali rất cao. Trái của cây bơ vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển sẽ có phần khác so với cây cà phê nên chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lý ở từng giai đoạn. Cần bổ sung thêm phân bón hữu cơ, vôi và phân bón Alpha Super,...


Cách chăm sóc cho cây bơ nhanh ra trái

5.2. Tỉa cành, tạo tán cho cây bơ

Tỉa cành và tạo tán là bước không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây bơ quyết định năng suất bơ. Những điều cần lưu ý khi tỉa cành: cần tạo sự cân đối cho các tán cây, loại bỏ các cành bị sâu bệnh, cành không cho trái và cành bị che nắng. 

Từ đó cây bơ mới có thể khỏe mạnh và tập trung toàn bộ dinh dưỡng vào những cành cho trái, cây sẽ không bị gãy hoặc ảnh hưởng khi có gió lớn hoặc thời tiết chuyển biến xấu.

5.2.1. Tạo tán 

Bắt đầu việc tạo tán từ năm thứ 2. Nhà nông nên để cây bơ có 1 thân chính, còn các cành cấp 1 của cây mọc cách mặt đất khoảng từ 70 đến 80cm. Làm sao để các cành của cây phân bố đều tạo thành tán mâm xôi hoặc bàn tay xòe. 

5.2.2. Tỉa cành

Trong suốt quá trình phát triển của cây cần đảm bảo việc thực hiện tỉa cành. (bắt đầu từ lúc cây được 1 tuổi). Bà con tiến hành cắt bỏ bớt các chồi, cành mọc sát mặt đất, tạo sự thông thoáng cho cây, tránh việc ủ các mầm bệnh. 

Riêng cây bơ đang trong lúc kinh doanh, tạo ra kinh tế chia làm 2 lần tỉa cành chính: sau khi thu hoạch và trước khi cây ra hoa khoảng 2 đến 3 tháng. 

Loại bỏ hết những cành khô, sâu bệnh tấn công, cành không có trái, cành che bóng,….

5.3. Phòng trừ sâu bệnh trên cây bơ

Phòng trừ sâu bệnh là điều mà bất kỳ bà con nông dân nào cũng phải thực hiện trong quá trình chăm sóc cây bơ.

Cây trồng đang bắt đầu vào vụ cho hoa, trái để phòng trừ bệnh hại thì thường xuyên thăm nom vườn bơ để có thể phát hiện sớm nhất mầm bệnh. Một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây bơ: sâu cuốn lá, đục cành, bọ cánh cứng, bọ xít, ngọn non, hại rễ, bệnh khô ngọn, khô cành, bệnh đốm lá, đốm trái,....

Những loại côn trùng, sâu bọ xuất hiện vào đầu hoặc cuối mùa mưa và các đợt cây bơ ra đọt non. Nhà nông cần luân phiên thay đổi thuốc có chứa các hoạt chất như sau: Carbosulfan, Permethrin,...Đối với những loại nấm bệnh, phun thuốc ít nhất 4-5 đợt vào mùa mưa, 1 đợt vào mùa khô. Nên sử dụng các loại thuốc chứa hoạt chất Hexaconazole, Mancozeb, Metalaxyl,...phun thuốc qua lá, đổ vào gốc bơ, hoặc pha đậm đặc quét lên phần gốc,....


Thời gian thu hoạch bơ sẽ rơi vào tháng 8, 9 

6. Cách thu hoạch bơ và bảo quản bơ

Mùa thu hoạch bơ thường rơi vào tháng 8 hoặc 9, tuy nhiên một số vụ mùa muộn có thể kéo dài từ tháng 10 đến tháng 11. Ngoài ra, có một số giống bơ thu hoạch một năm 2 đến 3 vụ. Điển hình bơ 034 và bơ tứ quý. Nhưng thường tùy vào giống cây mà sẽ có cách thu hoạch khác nhau. Từ lúc cây ra hoa đến khi thu hoạch là 6 đến 7 tháng. Đến lúc quả gần thu hoạch được sẽ có màu rất đậm, hoặc đối với một số giống sẽ có màu tím đậm, thậm chí là một lớp phấn mỏng màu trắng phía bên ngoài của vỏ. 

Khi thu hoạch lại quả này, cần căng lưới hoặc màn để hứng. Tránh trái rớt từ trên cao xuống đất gây tổn thương, dập nát, không còn đảm bảo chất lượng đầu ra cho thị trường. Khi hái đem về bảo quản nơi thoáng mát, khô thoáng, tránh môi trường ẩm thấp, quả sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến kém chất lượng. 

Cách trồng cây bơ là phần thông tin tổng được phổ quát qua nội dung phía trên. Hy vọng qua đây bà con đã có cái nhìn khái quát để từ đó trồng bơ và nắm các kỹ thuật chăm sóc bơ để cây được phát triển toàn diện. VNFarm luôn ở đây và mang đến những kiến thức nông nghiệp hữu ích nhất cho bà con. 


Liên hệ