Hướng dẫn cách trồng rau cải ngọt đơn giản tại nhà

08:42:23 24/04/2023

Cải ngọt là loại rau dễ ăn và phổ biến nhất hiện nay. Cải ngọt có thể dùng để chế biến được nhiều món như luộc, xào hay ăn lẩu. Trong bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau cải ngọt bằng hạt để bạn tham khảo và tự trồng tại nhà nhé.

Xem nhanh

1. Cải ngọt là cây gì?


Cải ngọt là giống rau thuộc họ thân thảo, có chiều cao trung bình từ 16 đến 20cm. Cải có cuống lá dài, màu xanh nhạt khi ăn không có vị đắng. Loại cải này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ và được trồng phổ biến tại Việt Nam.

Cải ngọt được chế biến thành nhiều món ăn như xào, nấu canh, luộc,.... Loại cải này rất dễ chế biến lại có tính ôn hoà, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, lipit, protein, vitamin B1,…  nên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước.

Cải ngọt là loại rau ăn lá dễ chăm, dễ trồng và ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu bạn nắm rõ đặc tính và kỹ thuật quan trọng khi thực hiện cách trồng rau cải ngọt thì bạn có thể dễ dàng trồng ra những chậu cải ngọt xanh tốt.

2. Các bước chuẩn bị để tiến hành trồng cải ngọt

2.1. Đất trồng cải ngọt


Thực hiện kỹ thuật trồng rau cải ngọt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất trồng thích hợp nhất để cải phát triển là loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ pH thích hợp là 6.5 - 7. 

Bạn có thể thực hiện cách trồng rau cải ngọt trên đất trong vườn hoặc có thể trồng cải trong thùng xốp, chậu nhựa rồi đặt trên ban công hoặc sân thượng đều được. 

Nếu trồng ở đất ruộng bạn cần lên liếp, mỗi liếp rộng 0.8 - 1m cao 12 - 16cm vào mùa mưa làm liếp cao khoảng 20cm để giúp thoát nước tốt hơn. 

2.2. Thời vụ thích hợp gieo trồng cải ngọt


Cải ngọt có thể trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào vụ Đông Xuân để đạt năng suất cao. Có thể tiến hành gieo hạt cải ngọt từ tháng 1 đến tháng 2 và theo dõi chặt chẽ để phòng trừ sâu bệnh hại. Mùa mưa cần làm giàn che để bảo vệ rau không bị rách lá. 

2.3. Chọn giống cải ngọt

Bạn nên chọn giống có chất lượng tốt, không mang bệnh cho năng suất cao, thích hợp với điều kiện thời tiết tại địa phương. Như vậy sẽ giúp cho kỹ thuật trồng rau cải ngọt sau này đạt được chất lượng tốt nhất. 

3. Hướng dẫn cách trồng cải ngọt tại nhà

3.1. Xử lý đất trồng cải ngọt


Cần xử lý đất trước khi tiến hành cách trồng rau cải ngọt bằng cách cày bừa kỹ, nhổ sạch cỏ dại, đảo đất và phơi ải khoảng 8 - 10 ngày giúp đất thông thoáng. Nhằm hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất. Bón vôi bột hoặc Vimoca cho đất để phòng trừ sâu bệnh. 

3.2. Xử lý hạt giống trước khi gieo cải ngọt


Vỏ của hạt rau cải khá cứng nên ngâm nước để vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên ngâm hạt giống từ 4 - 6 giờ trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 nguội. 

Sau khi ngâm, rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8 giờ, đặt rỗ ở nơi thoáng mát và tối. Trong quá trình để hạt trong rổ bạn nên sốc hạt để hạt ráo đều. Sau 8 tiếng là lúc hạt bắt đầu nứt ra, nhú nanh trắng thì có thể đem hạt đi gieo. 

3.3. Gieo hạt cải ngọt


Tiến hành gieo hạt cải ngọt dưới lớp đất 0.5cm. Sau khi gieo bạn phủ một lớp mỏng lên trên để bảo vệ hạt trước sự phát tán của gió, bị trôi khi tưới nước và không bị các sinh vật gây hại. 

Bạn có thể gieo hạt theo kiểu đào lỗ, mỗi lỗ cách nhau 5cm để khi cây lớn dễ dàng sinh trưởng. Mỗi lỗ bạn gieo khoảng 2 - 3 hạt. 

Sau khi gieo dùng bình xịt nước tưới phun sương để làm đất ẩm và mềm, 

Dùng một tấm bìa đậy lại nhưng phải chừa khoảng hở nhỏ để không khí có thể lưu thông tránh nấm mốc phát triển gây hại cho cây. 

4. Chăm sóc cải ngọt sau khi trồng

Thực hiện đúng cách trồng rau cải ngọt thì giai đoạn chăm sóc cây sau khi trồng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, chi tiết cách chăm sóc cải ngọt như sau:

4.1. Tưới nước cho cây cải ngọt


Tiến hành tưới nước 2 ngày 1 lần, tưới đủ lượng không để cây cải ngọt bị ngập úng và thối rễ. Thường tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, không nên tưới vào lúc trời có nắng mạnh. 

Nước là yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây nên bạn cần lưu ý để cung cấp nước kịp thời cho cây.

4.2. Bón phân cho cải ngọt


Xem thêm:

Cải ngọt là cây trồng ngắn ngày, nhanh thu hoạch nên bạn cần bón thúc sớm và bón nhiều lần. Vì thế, bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân đạm để bón sớm cho cây. 

Khi cây cải bắt đầu mọc được 2 - 3 lá thật thì nên bón bổ sung loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7 - 10 ngày/lần để cung cấp dinh dưỡng cho cải ngọt phát triển tốt. Bạn có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế hoặc phân gà đã qua xử lý để bón cho cây. 

Khi cây mọc 3 - 4 lá, tiến hành tỉa thưa, nhổ bỏ cây còi và xấu. Sử dụng phân đạm để tưới cho cây. Cần pha loãng trước khi tưới để tránh khiến rau bị xót làm hỏng cây. 

4.3. Phòng trừ sâu bệnh ở cây cải ngọt


Trong quá trình thực hiện cách trồng rau cải ngọt thường bị một số sâu bệnh hại tấn công như: sâu xám, sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy, các loại rệp và bệnh thối nhũn. Các loại sâu này gây hại rất nhanh nên cần phát hiện sớm để tránh gây hậu quả nặng nề cho cải. 

Nếu sâu mới xuất hiện với số lượng nhỏ, bạn có thể tiến hành bắt sâu và trứng sâu bằng tay. Nếu xuất hiện quá nhiều không kiểm soát được bạn có thể sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ bệnh.

  • Ưu tiên sử dụng Leven để phòng trừ sâu hại gây ra cho cây cải.
  • Đối với những loại bọ nhảy, rệp thì có thể sử dụng Vansi để phòng trừ.
  • Bệnh thối nhũn thì có thể sử dụng Trium, Venri để phòng trừ bệnh.

Các sản phẩm này do VNFarm sản xuất trực tiếp nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hoàn tiền 100% nếu sử dụng sản phẩm không thấy hiệu quả.

5. Cải ngọt trồng bao lâu thu hoạch


Cải ngọt trồng bao lâu thu hoạch là thắc mắc của rất nhiều người, VNFarm xin được giải đáp cho bạn nhé!

Nếu gieo trồng vào mùa xuân hè, khí hậu ấm áp thì khoảng 25 - 30 ngày sau khi gieo có thể thu hoạch. Nếu gieo trồng vào vụ đông thì có thể thu hoạch sau 30 - 40 ngày. Tiến hành thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để đảm bảo được độ dinh dưỡng cho rau. 

Trên đây là hướng dẫn về cách trồng rau cải ngọt, hi vọng có thể giúp được bạn trồng được cải tại nhà cho năng suất cao và có thể tự cung cấp rau sạch cho những bữa ăn thường ngày trong gia đình. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về cây rau bạn nhé!


Liên hệ