Chi tiết cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm

08:31:15 07/03/2023

Có nhiều cách để trồng mít thành công, cho trái trĩu cành. Tuy nhiên, cách ươm hạt mít và đem đi trồng lại được nhiều bà con ứng dụng hơn. Bởi tính hiệu quả mà loại cây này mang lại. Để biết thêm chi tiết, hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

>>> Tham khảo về chứng bệnh phấn trắng sầu riêng

1. Hướng dẫn cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm

Chi tiết cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm gồm các bước như sau:

1.1. Chuẩn bị hạt mít để ươm


Hạt mít là nguyên liệu không thể thiếu trong cách ươm hạt mít. Hạt được lấy từ đâu? Đó chính là từ chính quả mít mà bạn vừa ăn xong, giữ lại một số hạt to, khỏe. 

  • Đầu tiên, rửa sạch hạt bằng nước ấm, nhằm mục đích loại bỏ hết phần nhựa dính. 

  • Sau đó, ngâm hạt mít khoảng 24 giờ trong nước. Để hạt trong một cái chén (bát) hoặc thùng chứa nước ấm. Ngâm một ngày trước khi gieo hạt. Nhờ vào quá trình xử lý hạt bằng nước ấm này, mà hạt giống sẽ nảy mầm nhanh hơn, làm cho cây con phát triển nhanh nhất có thể. 

  • Tiếp đến, chuẩn bị thùng đựng được 3 đến 4 lít nước và chậu nhựa có khoét lỗ thoát nước để nước dễ dàng chảy ra từ đáy và giữ lại được lượng chất dinh dưỡng cần thiết (lúc bón phân). Nếu đất không có khả năng thoát nước tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng pha đá trân châu, cát và phân hữu cơ để có thể thoát nước hiệu quả nhất.

1.2. Gieo hạt mít


Xem thêm: Bệnh phấn trắng dâu tây

Gieo hạt đúng, trồng hạt sâu dưới đất từ 2 đến 3cm. Hạt cần để nằm ở giữa chậu cây. Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho đất thì hạt mít có thể nảy mầm nhanh chóng.

1.3. Tưới nước cho hạt mít


Đây là công đoạn không thể thiếu trong cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm. Đất trồng hạt mít cần được giữ ẩm, nhưng phải chắc chắn là không được ngập nước. Một mẹo bạn có thể tham khảo, đưa ngón tay đến hết đốt thứ nhất vào lòng đất, nếu bạn cảm thấy ướt hoặc khô có thể điều chỉnh lại lượng nước sao cho hợp lý. 

Bạn thường thấy, mít sẽ chỉ mọc lên ở những nơi ẩm ướt, tuy nhiên lượng mưa lớn quá nhiều nước khiến hạt bị úng và rễ thối.

1.4. Vị trí ươm hạt mít


Vị trí thích hợp đặt hạt mít là nơi có nắng ấm. Tốt nhất, nên đặt hạt mít ươm ngoài trời, vào những thời điểm nắng ấm nhất trong ngày. Nếu nhiệt độ bên ngoài hạ thấp, có nhiều gió, mang chậu vào nhà cất giữ, để ở những nơi có thể đón ánh nắng từ mặt trời. 

Một mẹo nhỏ có thể bạn chưa biết, bạn chuẩn bị một bóng đèn nhiệt ở trong nhà để thay thế cho ánh sáng mặt trời, nếu thời tiết bên ngoài không tốt. Đây là cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm

Từ khoảng tuần thứ 2 đến tuần thứ 3, hạt mít ươm đã nảy mầm, bạn chọn cây con khỏe nhất để chăm sóc. Nhất là những cây có phần lá khỏe. Bỏ đi những cây con yếu bằng cách nhẹ nhàng kéo chúng ra khỏi mặt đất. Đối với những cây con mọc thẳng hay mọc gần rìa chậu cũng không nên sử dụng, bởi gốc rễ của chúng sẽ không lan rộng và phát triển không được đầy đủ. 

Dưới đây là toàn bộ cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm đúng kỹ thuật được VNFarm tổng hợp từ những kiến thức thực tế.

Xem thêm:

2. Cách trồng hạt mít nảy mầm 

2.1. Trồng cây mít con


Sau khi đã áp dụng cách ươm hạt mít được thành công. Lúc này, nhẹ nhàng di chuyển cây con đã mọc từ 3 đến 4 lá ra phía bên ngoài. Những cây con này thường mất khoảng 3 đến 4 tuần để nảy mầm. Nếu nhìn bề ngoài lá thật sẽ to và xanh, không có những đường vân và mọc cao hơn lá hạt. 

2.2. Vị trí trồng mít


Cách ươm hạt mít không khó, cách trồng mít lại càng không khó. Bạn chỉ cần tìm một khoảng đất trồng các cây đều nhau với khoảng cách 10m để cấy cây giống xuống đất. Có thể bạn chưa biết, một cây mít bình thường có thể cao tới 30m nếu chúng được giữ yên tại một vị trí. 

Để những cây mít cạnh nhau không cạnh tranh chất dinh dưỡng của nhau, nên trồng với khoảng cách được đề cập như trên. Hơn hết, nên tránh trồng cây mít mọc gần nhà, những nơi có bề mặt cứng như là sân nhà và bê tông,....Bởi đến lúc cây mít trưởng thành, rễ phát triển, vô cùng to khỏe có thể mọc trồi lên mặt đất. Bên cạnh đó, để cây phát triển được an toàn nên trồng xa những nơi có gió lớn. 

2.3. Đất trồng


Đào hố trồng mít với khoảng cách 60 x 60 x 60cm. Đảm bảo rằng hệ thống thoát nước tốt, không gây đọng nước làm ảnh hưởng rễ cây. Tiếp đến, sử dụng xẻng để đào lỗ hình vuông hoặc tròn. 

Để đất đạt được hàm lượng dinh dưỡng, nên trộn thêm cát, đất sét hoặc phân hữu cơ, như vậy khi tưới nước quá tay, hoặc trời mưa lớn nước sẽ được thoát nhanh chóng. Độ pH thích hợp nhất để trồng mít là từ 5 đến 7. Ngoài ra, có thể bổ sung những loại phân hữu cơ được ủ sẵn vào đất trước để cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho cây con. 

2.4. Cấy mít non vào đất


Khi cây non đã lớn, lấy ra khỏi chậu và trồng xuống đất. Bạn có thể bóp các cạnh của chậu để đất được nới lỏng ra. Tiếp đến, lấy cây con bằng đế và nhẹ nhàng kéo, vặn ra để lấy cây ra khỏi chậu. 

Đặt rễ cây con vào hố đất đã đào, giữ cố định rồi đổ đất vào xung quanh gốc của cây một lần nữa, tạo một gò đất ở gốc thân cây. Bạn vỗ nhẹ lớp đất bằng đáy xẻng để nén chặt vào rễ. Từ đó, tạo thành một gò có hình nón xung quanh thân cây để nước có thể chảy ra khỏi đất. Nếu muốn giữ được độ ẩm lâu hơn, có thể thêm một lớp phủ xung quanh cây.

3. Cách chăm sóc cây mít


Cây mít cũng tương tự như những loại cây trồng khác. Sau cách ươm hạt mít, cần có kỹ thuật chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trong quá trình chăm sóc cây mít, bà con cần quan tâm các vấn đề liên quan đến bệnh hại trên mít, đặc biệt là vào mưa lúc đó nấm phấn trắng rất dễ lây lan và phát triển.

4. Hạt mít mọc mầm có ăn được không?


Hiện nay chưa có thông tin chính xác tác hại của mít mọc mầm, nhưng bạn cần cẩn trọng khi ăn. Đặc biệt là người có cơ địa tiêu hoá kém, hay bị đau bụng, tiêu chảy. Sự đột biến hạt mít mọc mầm trong quả có thể làm cho tình trạng bên trở nên tồi tệ hơn. Đối với người có tiền sử dị ứng với thực phẩm không nên ăn hạt mít mọc mầm để tránh xảy ra các rủi ro ngoài ý muốn.

Chốt lại vấn đề, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ thì bạn không nên ăn hạt mít đã mọc mầm.

Cách ươm hạt mít có thể nói là không khó. Nhưng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, đảm bảo nắm vững những kiến thức và thông tin để có cách ươm đúng, từ đó đạt hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng. VNFarm luôn ở đây và cung cấp cho nhà nông thông tin nông nghiệp hữu ích nhất.


Liên hệ