Hướng dẫn cách trồng xà lách xoong tại nhà

08:12:23 21/03/2023

Xà lách xoong là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hiện nay, nhiều người muốn tự tay trồng loại rau này tại nhà nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiểu được điều đó VNFarm sẽ mách bạn cách trồng xà lách xoong ngay sau đây. 

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị trồng xà lách xoong

1.1. Địa điểm trồng xà lách xoong


Địa điểm phù hợp để trồng xà lách xoong

Vấn đề đầu tiên cần chú ý trong cách trồng xà lách xoong là địa điểm trồng. Rau xà lách xoong chỉ phát triển tốt ở những nơi có khí hậu mát mẻ, đủ độ ẩm, không nên trồng ở nơi khô nóng sẽ khiến rau sinh trưởng không tốt. 

1.2. Đất trồng 

Hạt giống xà lách xoong thích hợp trồng ở đất bùn, đất sình, đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng và thoát nước chậm. Độ pH thích hợp là 6 - 7, nhiệt độ khoảng 15 - 20 độ C sẽ giúp xà lách xoong sinh trưởng tốt. 

Cần xử lý đất kỹ lưỡng, khoảng 10 ngày trước khi trồng nên bón vôi, cày xới và phơi khô nền đất để diệt mầm bệnh. Nếu rau xà lách xoong trồng trên diện tích đất lớn thì cần phải lên luống và đào rãnh để thoát nước tốt hơn. 


Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị để trồng xà lách xoang

1.3. Hạt giống 

Hiện nay, giống xà lách xoong được trồng phổ biến là giống địa phương, bạn có thể mua hạt giống tại các cơ sở, đại lý uy tín để đảm bảo giống chất lượng. Nên chọn những loại giống có khả năng kháng bệnh và cho năng suất cao. 

1.4. Thời vụ trồng

Cải xà lách xoong được trồng quanh năm, nhưng cây phát triển tốt và cho năng suất cao nhất là vào tháng 11 - 12 khi thời tiết mát mẻ. 

2. Hướng dẫn cách trồng xà lách xoong

Sau đây là cách trồng xà lách xoong phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn: 


Hướng dẫn cách trồng xà lách xoong từ hạt

Xem thêm

2.1. Cách trồng xà lách xoong từ hạt 

Bước 1: Ngâm hạt giống với nước ấm theo tỉ lệ 3 lạnh: 1 nóng khoảng 2 - 3 tiếng, đậy kín để ở chỗ tối để hạt nảy mầm nhanh hơn. Có thể gieo hạt giống trực tiếp vào đất trồng mà không cần phải ngâm ủ. 

Bước 2: Rải hạt giống xà lách xoong lên trên đất với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch hoặc rơm rạ mỏng lên trên mặt luống để giữ độ ẩm và tránh trường hợp hạt bị trôi khi tưới, tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo độ ẩm cho đất. Tưới 2 lần trong ngày vào sáng tối trong tuần đầu tiên. 

Bước 3: Sau khoảng 3 tuần kể từ khi gieo hạt là giai đoạn cây con cho 4 - 5 lá. Lúc này có thể bứng cây ra trồng riêng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất ruộng. Khi bứng cây cần lưu ý không làm đứt rễ của cây và nên nhổ vào lúc chiều mát. 

Để không ảnh hưởng đến bộ rễ, khiến cây khó sinh trưởng khi tạo lỗ trồng không nên quá sâu hoặc quá nông. Nhấc nhẹ bầu cây và bùi kín vào đất, lấp đất cho chặt gốc. Khoảng cách giữa các cây nên cách nhau 10 - 15 cm. 

2.2. Cách trồng xà lách xoong từ cải gốc 


Hướng dẫn cách trồng xà lách xoong từ cải gốc

Bước 1: Những cây cải được thu hoạch từ vụ màu trước có thể để lại làm giống để trồng vào vụ sau. Sử dụng cây giống để lại và cắt bỏ bớt phần ngọn để lại phần gốc cây để gieo trồng. 

Bước 2: Trồng với khoảng cách giữa các cây 15 - 20cm, sau đó phủ một lớp rơm mỏng lên mặt luống để giữ ẩm cho cây. 

2.3. Cách trồng xà lách xoong thuỷ sinh


Hướng dẫn cách trồng xà lách xoang thuỷ canh

Xà lách xoong là giống cây ưa nước nên có thể trồng thuỷ canh. Trước khi tiến hành cách trồng xà lách xoong thuỷ canh thì bạn cần chuẩn bị thêm dung dịch thuỷ canh. Cách trồng gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chậu nước trồng xà lách xoong, tiến hành hòa tan dung dịch thuỷ canh với nước. Tiếp đó, hãy đậy nắp chậu, đục lỗ và cho các rọ trồng xà lách xoong thuỷ canh vào.

Bước 2: Cho gốc xà lách xoong vào các rọ. Mỗi rọ đặt từ 2 đến 3 gốc và đảm bảo các gốc này tiếp xúc trực tiếp với dung dịch trong chậu.

Trên đây là 3 cách trồng xà lách xoong đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Trồng rau vừa giúp thư giãn vừa tạo ra nguồn rau sạch cung cấp cho các bữa ăn của gia đình.

Kỹ thuật chăm sóc cải xà lách xoong

Nhìn chung thì cách chăm sóc và cách trồng xà lách xoong không quá khó. Với vài bí kíp chăm sóc đơn giản bạn đã có một vụ mùa bội thu:


Cách chăm sóc xà lách xoang

Tưới nước 

Tiến hành tưới nước 2 lần trong ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Khi vào mùa mưa thì hạn chế tưới nhiều nước, điều chỉnh lại lượng nước để cây không bị còi cọc, kém phát triển. Khi cây xà lách xoong còn nhỏ nên che chắn vào mùa mưa để cây không bị úng. 

Bón phân 

Khoảng 12 - 15 ngày sau khi trồng cây bắt đầu ra lá, rễ. Lúc này bạn có thể sử dụng phân trùn quế kết hợp với các loại phân bón lá hữu cơ như bánh dầu dạng nước, rong biển, đạm cá,... 

Sau khi bón lần 1 cách 10 - 15 ngày thì cây sẽ phát triển mạnh nên bổ sung dinh dưỡng cho cây định kỳ 2 tuần/lần. 

Sau khi bón phân cần tưới lại với nước sạch để đảm bảo cây không bị cháy lá. Đồng thời quan sát mức độ sinh trưởng và màu sắc của lá để có thể xác định số lần bón phân và điều chỉnh liều lượng phân bón tăng giảm sao cho phù hợp. 

Phòng trị bệnh hại xà lách xoong 

Côn trùng chủ yếu gây hại trên cải xà lách xoong là các loại sâu ăn lá. Khi phát hiện các loại sâu này trong vườn nhà bạn. Nếu ít, bạn có thể dùng tay bắt trực tiếp, khi số lượng chúng quá nhiều bạn nên dùng các loại thuốc như Bio - B, Radiant, Neem Chito, dịch tỏi,... 

Thu hoạch xà lách xoong

Cải xà lách xoong có thể thu hoạch lần đầu tiên sau 30 - 45 ngày gieo trồng. Cứ cách 25 ngày thu hoạch một lần. Sau khi thu hoạch được khoảng 3 - 4 đợt, nên dùng dao hoặc kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần và bón phân. Làm cách này sẽ giúp cây lên ngọn mới và khỏe mạnh hơn. 

Cách trồng xà lách xoong tại nhà vô cùng đơn giản, giúp bạn có rau sạch để sử dụng hàng ngày. Hi vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình vườn rau xà lách xoong đạt chất lượng chuẩn nhất. Hãy ghé VNFarm để cập nhật thêm nhiều kiến thức về cây trồng bạn nhé. 


Liên hệ