Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Nhất Chi Mai

04:32:52 14/03/2023

Nhất Chi Mai mang cho mình nét đẹp hoàn toàn khác với mai truyền thống. Vậy cách trồng và chăm sóc Nhất Chi Mai có gì khác biệt so với mai truyền thống không? Cùng VNFarm tìm hiểu cách chăm sóc để cây bung chồi nở kịp dịp tết nhé.

Xem nhanh


Tìm hiểu về cây Nhất Chi Mai

1. Giới thiệu về giống cây Nhất Chi Mai

1.1. Ý nghĩa của Nhất Chi Mai

Nếu bạn là người tinh ý, bạn có thể bắt gặp hình ảnh của hoa Nhất Chi Mai trong nhiều tác phẩm thơ ca kim cổ. Nhiều nhà văn, nhà thơ thường ca ngợi đây là loài hoa mang trong mình quốc hồn quốc túy của dân tộc. Màu trắng tinh khôi của cánh hoa tạo nên cảm giác bình yên, tĩnh lặng và cũng là dấu hiệu của mùa xuân đang về.

Hoa Nhất Chi Mai còn là biểu tượng của người quân tử trung thành, quật cường không hề cúi đầu trước khó khăn.

1.2. Cây Nhất Chi Mai là cây gì?

Nhất Chi Mai là loại cây quý, có tên khoa học là Prunus mume Sieb. & Zucc, thuộc họ hoa hồng, nguồn gốc xuất xứ từ các khu vực có mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp. Tại Việt Nam, đây là loại cây từng được đề cử làm Quốc hoa.

Nhất Chi Mai chỉ sống ở những nơi có thời tiết lạnh. Ở những nơi có mùa đông khắc nghiệt, loài Nhất Chi Mai này vẫn có thể sinh trưởng tốt. Là loài cây thân gỗ, đen bóng và gốc cây xù xì. Lá màu xanh non và nhọn ở phần đầu. Hoa Nhất Chi Mai thường mọc thành từng chùm và nụ hoa có màu đỏ. Hoa Nhất Chi Mai có màu trắng xen lẫn chút màu hồng, mang một nét đẹp thuần khiết. 

Vài năm trở lại đây, cách trồng và chăm sóc Nhất Chi Mai nhận được nhiều sự quan tầm của nhà vườn trồng hoa. Để biết chi tiết cách trồng và cách chăm sóc hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

2. Chi tiết các bước trồng Nhất Chi Mai

2.1. Chuẩn bị đất trồng hoa Nhất Chi Mai

Đất trồng Nhất Chi Mai phải có độ thoáng cao vì rễ cây Nhất Chi Mai nhỏ, rất dễ bị nghẹt. Nhất Chi Mai vẫn có thể sinh trưởng trên đất cằn cỗi. Tuy nhiên, để tăng thêm độ tơi xốp cho đất, bạn nên trộn thêm phân chuồng và xơ dừa. Cách này sẽ giúp rễ của Nhất Chi Mai dễ bám đất và phát triển nhanh hơn.


Đất trồng cây Nhất Chi Mai

2.2. Cách trồng Nhất Chi Mai

Trình tự các bước trồng cây Nhất Chi Mai:

  • Cách nhân giống Nhất Chi Mai tốt nhất đó chính là sử dụng phương pháp giâm cành. Sử dụng dao hoặc kéo cắt một đoạn cành Nhất Chi Mai khỏe mạnh. 

  • Sau đó, bôi lên vết cắt một ít thuốc kích thích ra rễ và đem trồng ra đất. 

  • Tưới nước cho cành thật đều đặn. 

  • Cành Nhất Chi Mai sẽ nhanh chóng bén rễ và đâm chồi thành cây mới. 


Chi tiết cách trồng cây Nhất Chi Mai

Đây là cách trồng và chăm sóc Nhất Chi Mai rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

3. Cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai 

3.1. Tưới nước cho cây Nhất Chi Mai

Đối với Nhất Chi Mai chỉ nên tưới nước 2-3 lần mỗi tuần. Lượng nước trong mỗi lần tưới không nên quá nhiều hoặc quá ít. Chỉ cần tưới một lượng nước vừa đủ để làm ấm đất là được. 

3.2. Bón phân cho cây Nhất Chi Mai

Người ta thường sử dụng nước giải để tưới Nhất Chi Mai mỗi tuần một lần. Pha loãng nước giải với nước sạch theo tỷ lệ 1:20. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng các loại nước không lên men như nước vo gạo, nước tiểu ngâm và nước ốc ngâm để bổ sung dinh dưỡng cho cây. 

Không nên sử dụng NPK hoặc một số loại phân bón hóa học để bón cho cây trong quá trình chăm sóc cây Nhất Chi Mai, vì sẽ khiến cây bị chảy nhựa và mùa hè.

3.3. Kiểm soát bệnh chảy nhựa trên Nhất Chi Mai

Chảy nhựa là vấn đề nan giải và thường gặp nhất trên Nhất Chi Mai. Nguyên nhân gây ra chảy nhựa có thể là do cây bị úng nước, sương muối, thừa nước và đặc biệt là do nấm. Do đó, nếu quan sát thấy Nhất Chi Mai bị chảy nhựa, nên điều chỉnh lại lượng nước tưới.

Cách tốt nhất để trị bệnh này là sử dụng hợp chất vôi và lưu huỳnh pha thật loãng và phun lên cây Nhất Chi Mai. Hoặc có thể sử dụng các loại thuốc diệt nấm Venri để phòng trừ bệnh.


Cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai

Xem thêm:

3.4. Cắt tỉa, tạo dáng cho Nhất Chi Mai

Khoảng cuối tháng chạp, nên tiến hành cắt tỉa. Thời điểm tỉa cành tối ưu nhất đó chính là lúc quan sát thấy đầu ngọn Nhất Chi Mai chuyển sang màu xanh nhạt và hơi sưng. Tiến hành cắt sớm để tận dụng tối đa thời gian bùng chồi của Nhất Chi Mai vào mùa xuân.

Để có thể cắt tỉa cây sao cho cây vẫn giữ được thế cây đẹp, cứng cáp, bà con nên chia làm 2 đợt cắt tỉa:

Đợt 1: Tiến hành cắt tỉa cây Nhất Chi Mai khi đã nở hoa xong, vào tháng 2 là thời điểm tốt có thể cắt tỉa để giữ dáng cho cây vào năm sau. Tuy nhiên, thời điểm này thời tiết thay đổi khá thất thường, nên bạn cần quan sát màu sắc của lá cây, khi lá chuyển sang màu xanh đậm là có thể cắt tỉa được rồi.

Đợt 2: Tiến hành cắt tỉa cây vào tháng 7 âm lịch, đây là đợt cắt tỉa cuối cùng trong năm. Kỹ thuật cắt tỉa cũng giống như đợt 1.

Cắt tỉa, tạo dáng là điều không thể thiếu trong cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai.

4. Kinh nghiệm giúp cây Nhất Chi Mai nở đúng dịp tết

Một trong những cách cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai nở đúng dịp tết là xác định thời điểm tuốt lá. Tiến hành tuốt lá mai khoảng cuối tháng 10 âm lịch, trước tết 50-60 ngày, có thể giúp Nhất Chi Mai nở đúng dịp tết. 


Kinh nghiệm chăm sóc Nhất Chi Mai nở kịp tết

Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa của Nhất Chi Mai. Nếu gió nồm thổi sớm, nên tuốt lá muộn hơn. Vì gió nồm thổi sẽ làm cho những chậu Nhất Chi Mai bật chồi xanh thẫm.

Cây Nhất Chi Mai không chỉ cho hoa đẹp mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa. Trên đây là một số thông tin về cách trồng và chăm sóc Nhất Chi Mai đơn giản. Hy vọng những bí quyết mà VNFarm chia sẻ có thể giúp bạn trồng được một chậu cây Nhất Chi Mai thật đẹp và nở hoa vào dịp tết. Để xem thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến các loại hoa thì hãy luôn theo dõi chúng tôi nhé!


Liên hệ