Cách chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch đúng kỹ thuật

04:42:08 14/03/2023

Cách chăm sóc mai vàng tháng 10 đúng kỹ thuật là bước cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi vì chỉ còn 2 tháng nữa là tết, đây là lúc cần cho hoa mai nở bông. Nếu không thực hiện kỹ thuật chăm sóc mai vào tháng 10,11 thì hoa khó cho nụ và dẫn đến tình trạng hoa nở không đúng vào dịp tết.
VNFarm chia sẻ đến bạn các kinh nghiệm chăm sóc mai vàng tháng 10 để bạn có thể tìm hiểu và áp dụng cho cây mai vàng nhà mình.

Xem nhanh


Cách chăm sóc mai vàng tháng 10

1. Chi tiết cách chăm sóc mai vàng tháng 10

Gió đông kéo về là thời điểm lá mai bắt đầu rụng dần, lúc này thì bà con chỉ cần đợi lá rụng và nở mầm hoa. Nhưng vào thời điểm tháng 10 mà hoa đã nở thì Tết sẽ không có hoa để trưng.

Do đó, để hoa nở vào đúng tháng Giêng nên thực hiện các chăm sóc mai vàng 10 đúng cách để cây mai có thể giữ lá xanh cho đến giữa tháng 12. Chi tiết các bước chăm sóc như sau:

1.1. Kiểm tra tỷ lệ ra nụ và tuổi của nụ hoa

Mai được kích nụ ở tháng 3, ở giai đoạn tháng 10 âm lịch bạn cần kiểm tra mật độ ra nụ và tuổi nụ của cây mai vàng đang ở giai đoạn nào. Chi tiết các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn ra nụ kim: Nụ kim đã được kích ở những tháng trước đó, chúng hình thành ở nách lá với hình dạng nhỏ, nhọn giống như kim nên hay gọi là nụ kim. Đặc điểm nụ kim là có màu xanh non, chưa có lớp vỏ trấu bao bọc, phần thân nụ kim cũng không to tròn.
  • Giai đoạn nụ sinh trưởng: Nụ sinh trưởng là nụ phát triển từ nụ kim, thân nụ tròn dần, có màu ngà hoặc màu xanh nhạt.
  • Giai đoạn nụ phát triển hoàn chỉnh: Giai đoạn nụ này gọi là nụ thành thục, thân nụ to tròn, căng cứng. Nụ có màu vàng nhạt, có lớp vỏ trấu bao quanh từ 2 đến 3 lớp, khá cứng.


Kiểm tra đánh giá tỷ lệ ra nụ cũng như số tuổi của nụ

1.2. Phương án kích nụ hoặc dưỡng nụ mai

Sau khi kiểm tra nụ đang ở giai đoạn nào như ở bước trên, bạn hãy đánh giá tỷ lệ ra nụ trên cây mai để lựa chọn cách chăm sóc mai vàng tháng 10 phù hợp.

  • Nêu mai chỉ toàn là nụ kim: Ngưng toàn bộ phân bón chứa đạm, bạn chế bón gốc và ưu tiên dùng sản phẩm kích thích ra nụ để bung nụ nhiều hơn.
  • Nếu tỷ lệ nụ trưởng thành nhiều hơn nụ kim: Nếu giai đoạn này chưa thấy nụ thành thục và nụ kim ít hơn nụ trưởng thành thì dùng NPK 15-30-15. Tỷ lệ 5 - 8 gram/lít nước với chu kỳ phun là 7 đến 10 ngày phun từ 2 đến 3 lần.
  • Nếu thấy cây mai vàng xuất hiện nhiều nụ thành thục: Thì bạn chỉ cần thực hiện chăm sóc, tưới nước như bình thường.


Nên kích nụ mai hay dưỡng nụ mai

Xem thêm:

Lưu ý: Tuỳ vào từng giống mau sẽ có sự khác nhau đôi chút về hình thái và mức độ sinh trưởng của nụ mai. Như đối với mai giảo thủ đức, mai giảo gai, mai giảo indo thì sẽ có nụ to nhiều lần so với giống mai sẻ, mai phú tân và mai đại lộc.

1.3. Tưới nước, chăm sóc và phòng bệnh cho mai vàng tháng 10

Nước

Cần thường xuyên tưới nước, lưu ý không để đất bị dư nước, thiếu nước dẫn tới tình trạng úng rễ, khô gốc mai vàng.

Ánh sáng

Khi cây mài vàng đang có nụ kim, nụ trưởng thành nhiều thì nên ưu tiên chiếu sáng nhiều cho cây. Cây có nụ thành thục nhiều thì nên giảm tỷ lệ chiếu sáng xuống 3h một ngày bằng cách di chuyển chậu hoặc lưới che nắng.

Phân bón

Để làm được điều đó, bà con trong quá trình chăm sóc mai vàng cần giảm lại hàm lượng chất dinh dưỡng có trong phân bón. 25% lượng phân NPK, dynamic là đã ổn. Đều đặn 2 tuần thì tưới 1 lần cho mai. 

Khi nhận thấy cây mai đã ra nụ thì chỉ nên bón phân Kali một lượng vừa đủ. Nếu bón quá nhiều thì cây sẽ ra hoa lập tức. Đến hết tháng 10 thì tình trạng mưa dầm vẫn kéo dài, nếu chăm sóc mai không đúng cách thì cây sẽ ít lá, lượng mưa giảm xuống thì tất cả hoa sẽ nở. Đến gần tháng Giêng thì hoa sẽ tàn hết. 


Điều kiện để mai có thể phát triển tốt

Cắt tỉa chồi và lá non

Hiện tại, khi quan sát thấy cây có quá nhiều lá, sẽ rất dễ đâm ra những cành mới, chất dinh dưỡng sẽ bị phân tán. Vì vậy mà người trồng cần phải điều chỉnh cũng như kiểm soát được độ sum suê của tán lá để phù hợp với sở thích của mình.  

Phòng bệnh nấm, nhện đỏ: Cách chăm sóc mai vàng tháng 10 hay xuất hiện các bệnh về nấm và vi khuẩn, nhện đỏ. Bà con nên ưu tiên sử dụng Venri chuyên điều trị bệnh nấm, vi khuẩn để phun phòng. Đối với nhện đỏ bà con có thể sử dụng sản phẩm Venri để phun phòng.

2. Sản phẩm Blum kích thích hoa ra nụ nở kịp tết

Tháng Giêng đã cận kề nhưng cây mai nhà bạn chỉ có nụ không có dấu hiệu nở hoa. Vậy phải làm sao? Bài viết này, ngoài hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng tháng 10 còn hướng dẫn bạn mẹo để hoa nở đồng loạt và rực rỡ vào ngày cận Tết. 


Blum sản phẩm chuyên kích thích mọc mầm hoa

Sản phẩm BLUM đến từ Công ty cổ phần nông nghiệp VNFarm với công dụng đặc biệt trong việc kích thích mọc mầm hoa và nở hoa một cách đồng loạt nhanh chóng. BLUM sử dụng hiệu quả, kích thích nụ hoa nở đồng loạt. Nếu Tết Nguyên Đán đã đến cận kề mà mai vẫn chưa nở thì đây là sự lựa chọn số một của bà con. 

Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ lên men vi sinh. Cung cấp cho cây những dinh dưỡng hữu cơ quan trọng dễ hấp thụ, bổ sung nhiều trung vi lượng kích thích tạo mầm hoa và ra hoa đồng loạt,...

BLUM không chỉ sử dụng cho mai, mà còn dùng cho các loại cây khác nhau. Cứ đem 25 - 50ml thuốc pha cùng 20 - 25 lít nước sao đó phun đều lên cây bạn sẽ thấy được tác dụng rõ rệt. Sản phẩm an toàn và thân thiện với con người, môi trường và vật nuôi. 

Cách chăm sóc mai vàng tháng 10 không quá khó, chỉ cần một chút kỹ thuật nhỏ. Đến tháng giêng bạn sẽ thu được chiến lợi phẩm đáng kể, hoa nở rộ và cực kỳ chất lượng. Hy vọng, bài viết mà VNFarm chia sẻ hữu ích với bà con. Đừng quên ghé thăm VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay liên quan đến các loại hoa!


Liên hệ