Cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớn

07:49:23 14/03/2023

Cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớn như thế nào để mai nhanh to gốc, to thân trong giai đoạn phát triển,... và nhiều câu hỏi liên quan đến cây mai vàng. Bài viết ngày hôm nay, VNFarm xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng và cách chăm sóc mai con nhanh lớn.

Xem nhanh

>>> Tham khảo thêm một số bệnh thường thấy trên cây hoa như bệnh phấn trắng ở hoa hồng, bệnh phấn trắng hoa đồng tiền, cây tường vi bị bệnh phấn trắng


Trước khi trồng cây mai con cần chuẩn bị gì?

1. Cần chuẩn bị gì khi tiến hành trồng cây mai con?

1.1. Chuẩn bị đất trồng cây mai con

Mai được đánh giá là loại cây dễ trồng và có sức sống mạnh mẽ. Có thể trồng mai trên nhiều loại đất như đất pha, đất thịt, đất phù sa, đất đỏ bazan và trên nhiều loại đất khác. Tuy nhiên khi lựa chọn đất trồng mai cần lưu ý tránh chọn những nơi đất bị ngập nước. 

1.2. Thời vụ và mật độ trồng cây mai con hợp lý

Thời vụ: Khoảng thời gian hợp lý nhất để trồng mai con là vào đầu mùa mưa. Khi bắt đầu vào mùa mưa sẽ là thời điểm mai con phát triển nhanh nhất. Trồng mai trong thời điểm này còn tiết kiệm được công tưới nước. 

Mật độ trồng: Tùy thuộc vào mục đích của nhà vườn sẽ có mật độ trồng mai khác nhau. Tuy nhiên, các bầu mai con nên đặt gần nhau để tiện chăm sóc và tưới nước. Việc đảm bảo khoảng cách giữa các cây mai cũng được đáng giá là một cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớn hiệu quả. 

Vì một khoảng cách hợp lý sẽ là điều kiện để cây mai có thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tự do phát triển. 

2. Kỹ thuật trồng mai con nhanh lớn

Kỹ thuật trồng mai con để cây mai mau bén rễ và lớn nhanh: 


Chi tiết kỹ thuật trồng mai con

  • Hạt mai nảy mầm và phát triển thành cây con có 4 - 5 lá có màu xanh đậm là có thể đem cây mai trồng vào chậu. 

  • Cho đất vào ⅔ chậu rồi tiến hành trồng cây mai vào. Sau đó cho đất vào đầy chậu và dùng tay nén nhẹ nhàng.

  • Chậu mai con không được để ngoài trời vì ánh nắng mặt trời sẽ làm cây bị héo đi. Do đó, chỉ nên đặt chậu mai mới trồng ở những nơi thoáng mát.

  • Tưới nước cho cây mai bằng bình xịt phun sương. Dùng các vòi nước quá mạnh sẽ làm bật gốc mai vì lúc này bộ rễ mai còn yếu chưa bám chắc chắn. Tránh sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm để tưới cho mai. 

3. Cách chăm sóc cây mai con nhanh lớn

Để cây mai con nhanh lớn, nhanh ra rễ bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật và cách chăm sóc cây mai con, chi tiết các bước chăm sóc như sau:

3.1. Kích thích cây ra rễ cho cây mai con

Sử dụng thuốc kích thích ra rễ Humic Grin pha loãng với nước và phun lên cây mai con. Việc này có thể kích thích cây mai ra rễ, giúp cây đứng vững và dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đất. Chỉ tiến hành phun thuốc kích thích ra rễ sau 7 ngày trồng. 

Humic Grin là sản phẩm chuyên tưới gốc có hiệu quả nhanh sau một vài lần sử dụng. Để biết chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202.

3.2. Tưới nước cho cây mai con

Cách chăm sóc cây mai con cơ bản và đơn giản nhất đó chính là cung cấp đủ nước cho cây. Cần thăm vườn mỗi ngày để kiểm tra nếu đất trồng bị khô thì phải cung cấp nước để giữ độ ẩm cho đất. Vào những buổi chiều mát mẻ, tiến hành phun sương lên lá mai sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn. Dùng rơm rạ, cỏ mục phủ một lớp lên gốc cây mai để giữ độ ẩm.


Cách chăm sóc cho cây mai con nhanh lớn

Xem thêm:

3.3. Bón phân 

Tùy vào từng thời điểm và giai đoạn sinh trưởng của cây mà lựa chọn loại phân bón cho phù hợp. Khi cây mai còn nhỏ, nên sử dụng phân bón lá, kích thích ra rễ pha thật loãng để phun cho cây mai mỗi tháng một lần. 

Đến năm thứ 2 và năm thứ 3, khi cây đã lớn thì nên tiến hành bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây, kích thích ra hoa. 

Trong quá trình chăm sóc mai con không nên bón quá nhiều phân và phun thuốc kích thích tăng trưởng. Điều này sẽ làm cho cây mai đâm chồi không kiểm soát.

3.4. Kiểm soát côn trùng gây hại 

Trong quá trình trồng và cách chăm sóc cây mai con việc xuất hiện sâu bệnh trên cây mai con là điều không thể tránh khỏi. Cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện sự xuất hiện của mầm bệnh. Áp dụng các biện pháp xử lý sâu bệnh ngay lập tức sẽ hạn chế được sự tấn công của sâu bệnh gây hại cây mai.

Vào mùa mưa, bệnh phấn trắng thường tấn công mai con nên bà con cần quan sát cây mai thường xuyên hơn để đưa ra các biện pháp xử lý bệnh kịp thời.


Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây mai con

Chăm sóc để cây mai con lớn nhanh không phải là vấn đề quá khó khăn. Việc lạm dụng các loại phân bón để kích thích cây mai con mau lớn không phải là biện pháp tốt nhất. Điều này đôi khi ảnh hưởng đến sự sống và quá trình sinh trưởng sau này của cây mai. 

Nếu muốn cây mai mau lớn và có thể phát triển tốt bà con nên áp dụng cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớnVNFarm chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng kiến thức này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho những người nông dân làm vườn. Để xem thêm nhiều thông tin hay bổ ích liên quan đến cách trồng và cách chăm sóc các loại hoa thì hãy luôn theo dõi website VNFarm.


Liên hệ