Cách trồng và chăm sóc lan quân tử hoa nở cực đẹp

07:37:39 07/04/2023

Lan quân tử, loài hoa có cái tên đặc biệt và mạnh mẽ. Có sức hút khó cưỡng đối với hội những người yêu hoa. Nhưng cách trồng lan quân tử nở hoa cực đẹp thì chưa hẳn bạn đã nắm được. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết sau!

Xem nhanh

1. Đôi nét về lan quân tử

1.1. Hoa lan quân tử là cây gì?


Hoa lan quân tử 

Cây lan quân tử hay còn được gọi là cây Đại Quân Tử, Huệ Đỏ, Lan Huệ Da Cam, có tên khoa học Clivia nobilis, thuộc họ Amaryllidaceae và có nguồn gốc từ Nam Phi. Đây là cây thân thảo có chiều cao 0,3m-1m.

Có thể bạn chưa biết, cây lan quân tử có bộ rễ rất khỏe và ăn sâu vào lòng đất. Do đó, lan còn được biết đến với ý nghĩa có sức sống mãnh liệt, chống đỡ được thời tiết khắc nghiệt như lạnh, ẩm, nóng hay thậm chí là khô cằn. 

Khi trưởng thành, thân và lá của lan quân tử kết hợp cùng nhau thành một thể nhất định và giống như chiếc quạt cầm tay. Nhìn vào lá của cây có màu xanh đậm, dạng bè ra và vươn cao, tạo thành trục đối xứng hai bên. 

1.2. Lan quân tử ra hoa tháng mấy?


Mùa xuân và mùa hạ là thời điểm hoa lan tử quân nở

Lan quân tử thường ra hoa vào mùa xuân và mùa hạ, phổ biến nhất là màu vàng, cam, đỏ và thường đậm về phía cành, nhạt về phía nhụy. Đây cũng là một trong những loại hoa được lựa chọn để trang trí tết.

Mỗi chùm hoa như vậy sẽ có từ 13 đến 19 bông nhỏ chụm lại, mỗi cây lại có khoảng 2 đến 3 chùm, thường nở rất to và đều. Đặc điểm khiến nhiều người ưa thích loại hoa này là hoa có thể duy trì cả tháng mà vẫn không ảnh hưởng đến màu sắc. 

1.3. Lan quân tử hợp mệnh gì? Tuổi gì?


Hoa lan tử quân hợp với tuổi Mùi

Lan quân tử hợp với người tuổi Mùi và người mệnh Hoả, mệnh Thổ. Gia chủ có tuổi và mệnh hợp với lan quân tử nếu trồng thì sẽ nhận được nhiều may mắn, thuận lợi và thăng tiến nhanh trong công việc.

Bởi lý do này mà có rất nhiều người quan tâm đến cách trồng và cách chăm sóc lan quân tử. Bài viết này, VNFarm sẽ tiết lộ chi tiết cách trồng lan quân tử tại nhà.

2. Các bước thực hiện cách trồng lan quân tử tại nhà

Khi trồng lan quân tử cần chuẩn bị gì? Các bước thực hiện như thế nào? Xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!


Cần chuẩn bị gì để tiến hành trồng lan tử quân

2.1. Chuẩn bị đất trồng lan quân tử

Theo như kinh nghiệm trồng cây lan quân tử thì đất trồng lan quân tử là đất chua, giàu dưỡng chất và có độ thoáng khí nhất định. 

Nếu đất trồng tại nhà không đáp ứng nhu cầu bạn có thể trộn hỗn hợp đất sau: 2 phần lá mục, 1 đất cát, 1 phân hữu cơ và 6 phần mùn hoặc trấu hun. Đối với việc trồng hoa trong chậu thì phải có lỗ thoát nước, tránh việc tưới nước mà không thoát được, úng rễ chết cây. 

2.2. Thời vụ trồng lan quân tử 

Cách trồng lan quân tử nên thực hiện vào thời điểm cận tết. Bởi hoa mang ý nghĩa may mắn về  tài lộc cho gia đình. Do đó, nên ưu tiên trồng vào dịp gần tết. Ta có thể trồng theo hai cách là nhân giống hoặc gieo hạt bằng gốc cây mẹ có sẵn. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán hạt giống lan quân tử, bạn có thể đến đó và nhờ tư vấn đề lựa chọn phù hợp với nhu cầu. 

2.3. Nhân giống lan quân tử bằng cách gieo hạt


Nhân giống hoa lan tử quân bằng cách gieo hạt

Chọn hạt giống lan quân tử tại vườn uy tín, xem kỹ hạn sử dụng trên bao bì. Trước khi gieo cần xử lý qua hạt giống, ngâm trong nước ấm khoảng 35 độ C khoảng 30 phút. Sau đó đem đi gieo vào chậu, chậu chứa đất đã chuẩn bị trước đó. Để hạt nhanh chóng nảy mầm, có thể cho vào dung dịch kích thích hạt nảy mầm. Sau đó, dùng rơm hoặc lá dừa để che nắng cho hạt, không nên để hạt giống tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 

Sau đó, đem chậu đi đặt ở nơi có nhiệt độ khoảng 20 đến 25 độ C, tưới nước một ngày 2 lần, khoảng 2 tuần sau thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, từ đó bạn tập trung vào chăm sóc cây con. 

Đến khi cây đạt độ trưởng thành nhất định, thì có thể tiến hành chuyển lan quân tử vào trong chậu. Sau 9 tháng, thì bạn đem cây lan quân tử trồng trong đất lẫn chậu mới. Bởi môi trường sinh trưởng cũ đã không còn phù hợp với sự phát triển của lan quân tử. 

2.4. Cách trồng lan quân tử từ gốc và thân


Cách trồng hoa lan tử quân bằng gốc, thân

Xem thêm:

Để thực hiện cách trồng lan quân tử từ gốc và thân cần chuẩn bị một cây dao thật sắc để tách chồi từ thân cây đang phát triển khỏe mạnh. Sau khi cắt xong, thì đem từng nhánh nhỏ trồng vào đất chuẩn bị như trên đã đề cập. Để nhánh cây mới bén rễ và sinh trưởng bình thường có thể kéo dài khoảng một tháng. Nếu muốn thời gian nhanh hơn có thể dùng thuốc kích mọc rễ. 

Nếu trồng bằng cách này thì lan quân tử chỉ mất 2 năm để ra hoa. Nhưng trồng bằng hạt thì thời gian ra hoa có thể lên đến 6 năm. 

3. Cách chăm sóc lan quân tử nhanh ra hoa

Để hoa lan quân tử nhanh ra hoa thì bạn cần tuân thủ một số yêu cầu sau:


Chăm sóc hoa lan tử quân bằng cách đủ sáng, độ ẩm cho cây

3.1. Cung cấp độ ẩm và ánh sáng 

Cách chăm sóc lan quân tử cũng là một trong những yếu tố quyết định sự sinh trưởng và phát triển của hoa. Cần duy trì độ ẩm trong chậu ở mức vừa phải, 1 tuần tưới từ 2 đến 3 lần nước. Nhưng nếu trời mưa thì điều chỉnh lượng nước lại sao cho thích hợp. 

Bạn nên cấp ẩm để cây giải nhiệt khi thấy trời nóng khô, cây dễ héo, rễ có khả năng tổn thương. Nếu không xử lý kịp thời cây có thể sẽ chết. 

Điều đặc biệt có thể bạn chưa biết, lan quân tử có thể sống trong máy lạnh, đồng thời nhận ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang. Nhưng để tốc độ phát triển tốt nhất nên mang cây ra ngoài phơi 1 đến 2 ngày 1 tuần. 

3.2. Lượng phân bón và sâu, bệnh hại tác động đến hoa lan quân tử

Đặc tính vốn có của lan quân tử là không cần phải bón quá nhiều phân trong quá trình phát triển. Trong một năm trồng chỉ cần bón từ 1 đến 2 lần. Nhưng nếu cây chậm phát triển nên bón thêm phân NPK, phân chuồng đã ủ hoai mục, phân trùn quế hoặc phân vi sinh,...

Định kỳ cắt tỉa cây lan để giúp cây gọn gàng, không tạo môi trường lý tưởng để các loài sâu, bệnh hại phát triển tấn công. 

Trong quá trình thực hiện cách chăm sóc cây lan quân tử, thường xuyên kiểm tra cây lan quân tử để khi phát hiện sâu hoặc bệnh có phương pháp để điều trị thích hợp.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cách chăm sóc và cách trồng lan quân tử. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc trồng lan quân tử đón tết. VNFarm vẫn ở đây là cung cấp những kiến thức nông nghiệp bổ ích nhất đến bạn đọc!

VNFarm luôn cập nhật những thông tin mới nhất về cách trồng, chăm sóc các loại hoa.


Liên hệ