Hướng dẫn cách chăm sóc và cách trồng lan mokara

08:40:01 07/04/2023

Lan mokara là một loài cây cảnh đắt tiền mà bất cứ người chơi lan nào cũng muốn có. Trong các giống lan hiện nay thì mokara được coi là loại lan dễ trồng nhất. Có thể trồng dưới đất, trồng trong chậu treo đều rất đẹp. 
Cùng VNFarm tìm hiểu về cách chăm sóc và cách trồng lan mokara cho hoa đẹp nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Xem nhanh

1. Đặc điểm của lan mokara


Đặc điểm của lan mokara

Lan mokara là một loại hoa lan đơn thân và không có giả hành. Thân hình trụ dài, mọc cao dần phía đỉnh. Cây có thể phát triển không giới hạn theo chiều thẳng đứng. Chỉ khi ngọn bị tổn thương thì cây sẽ ngừng phát triển. Thân cây mang cả rễ và lá. Lá lan mokara cũng như các lá lan khác, lá dày và cứng. Rễ mọc xen kẽ với lá. Hoa lan có 5 cánh và có nhiều màu sắc sặc sỡ như tím, hồng, đỏ, vàng,...

2. Điều kiện trồng và cách trồng lan mokara


Điều kiện để hoa lan mokara phát triển tốt

Xem thêm:

2.1. Ánh sáng và nhiệt độ phù hợp trồng lan mokara

Lan mokara là loài cây ưa sáng. Cường độ quang hợp của lan mokara sẽ giảm đi khi ánh sáng yếu. Cây lan mokara khi đó sẽ bị thiếu dinh dưỡng và không ra hoa. Đối với trồng vườn nên tiến hành làm giàn che đi 50-60% ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Lan mokara là loại cây ưa nóng. Cây thích hợp với nhiệt độ trên 21°C vào ban ngày và trên 18.5°C vào ban đêm.

2.2. Độ thông thoáng

Ở những nơi thiếu sự thông thoáng cây lan mokara sẽ dễ bị các vi sinh vật gây hại tấn công gây bệnh. Đối với những nơi quá thông thoáng sẽ làm quá trình thoát hơi nước của cây diễn ra mạnh làm cây phát triển kém.

2.3. Kiểu trồng lan mokara

Có thể trồng lan mokara trên lưới, trong luống hoặc trong chậu. Luống trồng lan mokara phải chứa vỏ đậu. Chậu trồng lan mokara có thể là chậu gốm, chậu nhựa có đầy đủ đất trồng hoặc xơ dừa, vỏ đậu và than. Ngoài ra có thể trồng lan mokara bằng cách cột cây lan vào trụ xi măng. Tuy nhiên, cách trồng phổ biến nhất đó là trồng trên các luống có chứa vỏ đậu.

2.4. Đất trồng và cách trồng lan mokara 


Cách trồng lan mokara 

Đất trồng: Lan mokara thích hợp trồng trên đất cao ráo và đảm bảo độ thông thoáng. Đặc biệt đất trồng nên chứa tỷ lệ cát cao.

Cách trồng lan mokara:

  • Cho than củi vào hố đất và rắc vỏ đậu phộng. Sau đó, trồng nhánh lan mokara xuống đất và cắm một trụ ở giữa để cố định cây lan.

  • Không được chôn quá sâu trong đất, nên chôn nông.

  • Tưới một ít nước để giữ ẩm cho cây.

  • Tiếp tục chăm sóc để cây sinh trưởng và cho hoa.

Đây là toàn bộ chi tiết cách trồng lan mokara tại nhà, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo. Chúc bạn thành công trong cách trồng lan mokara.

3. Cách chăm sóc lan mokara nhanh ra hoa


Cách chăm sóc lan mokara

Tưới nước, bón phân, kiểm soát côn trùng là những bước không thể thiếu trong cách chăm sóc lan mokara nhanh ra hoa. Chăm sóc cây như thế nào cho hợp lý, xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!

3.1. Tưới nước lan mokara

Khi tưới nước cho lan mokara cần lưu ý điều kiện môi trường để lựa chọn thời điểm và lượng nước tưới cho phù hợp. Trồng lan mokara vào mùa khô thì nên tăng cường tưới nước. Tưới đủ nước vào mùa khô sẽ tránh được hiện tượng cây bị rụng lá do thiếu nước và giúp cây quang hợp tốt hơn.

3.2. Bón phân cho cây

Tuy là loại cây dễ trồng nhưng lan mokara yêu cầu cao về hàm lượng dinh dưỡng và phân bón. Do đó, nhà vườn phải thường xuyên bón phân cho cây. Có thể bón phân cho lan mokara ra rễ hoặc qua lá. Cần tiến hành bón phân cho cây lan đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng loại và đúng cách để cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất:

  • Khi lan mokara còn nhỏ: Bón phân chứa nhiều đạm để cây sinh trưởng nhanh và phát triển thân lá tốt.

  • Khi lan mokara lớn thêm 10cm: Bón phân chứa đầy đủ các nguyên tố đạm, lân, kali. Có thể sử dụng phân vị lượng hoặc phân NPK 20-20-20 chuyên dùng cho lan.

  • Khi lan mokara bắt đầu ra hoa: Bón phân kali để hoa có màu tươi đẹp và bền màu với thời gian.

Liều lượng: Bón theo các chỉ dẫn của chuyên gia.

Thời điểm bón: Bón vào các buổi chiều mát mẻ, sau 16 giờ.

Cách bón: Có thể bón vào gốc hoặc bón vào lá.

3.3. Kiểm soát côn trùng gây hại


Kiểm soát côn trùng gây hại

Loài côn trùng gây hại thường gặp nhất ở cây lan mokara đó là rệp và kiến. Đây là loại cây có sức sống mạnh mẽ nên ít bị các loại sâu bệnh tấn công. Nếu trên cây xuất hiện các loài bò hóng thì hãy dùng khăn mềm lau nhẹ. 

Nếu xuất hiện quá nhiều rệp thì có thể sử dụng Vansi để tiến hành phun phòng và tiêu diệt bệnh.

Cách trồng lan mokara mà VNFarm giới thiệu trong bài viết trên hy vọng có thể giúp ích cho những người chơi lan. Đừng lo ngại, hãy bắt tay trồng lan mokara ngay, không những làm đẹp cho khu vườn mà còn mang lại giá trị kinh tế cao.

VNFarm luôn chia sẻ những thông tin hay và hữu ích liên quan đến các loại hoa, vì vậy hãy luôn theo dõi chúng tôi hàng ngày nhé!


Liên hệ