Hướng dẫn cách trồng lan cho người mới chơi

08:31:55 07/04/2023

Bạn có niềm đam mê và sự hứng thú với hoa lan và đang tập tành chơi. Nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng lan cho người mới chơi ngay trong bài viết sau nhé!

Xem nhanh

1. Đặc điểm của cây hoa lan

Kỹ thuật trồng lan cho người mới bắt đầu? Để trồng và chăm sóc tốt cây lan, bạn cần nắm được đặc điểm của cây lan. Từ đó có hướng chăm sóc sao cho tốt nhất. Cùng VNFarm khám phá ngay nội dung sau đây nhé!


Đặc điểm của cây hoa lan

1.1. Rễ lan 

Một điều mà người chơi lan cần để ý, lan là họ sống bám, chúng treo lơ lửng trên thân của những loại cây gỗ. Sau đó, thì thân của lan sẽ bám thành chùm hoặc một bụi dày. Sau đó rễ lan sẽ hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng của cây gỗ để cung cấp cho thân cây phát triển.

1.2. Thân lan

Thân lan phổ biến là đa thân và đơn thân. Củ giả phình lớn nằm trên thân cây thường dùng để dự trữ nước và các chất dinh dưỡng để khi gặp điều kiện thời tiết khô hạn sẽ dùng đến. Đa số củ này thường có màu xanh bóng, nên còn giữ thêm nhiệm vụ quang hợp cho lan. 

1.3. Lá lan 

Hầu hết lan sẽ thuộc về cây tự dưỡng nên sẽ có đầy đủ lá. Tuy nhiên thì hình dạng lá sẽ có những thay đổi, từ mọng nước cho đến những phiến mỏng. Màu sắc của lá có màu xanh bóng, mặt dưới thì có xu hướng xanh đậm, mặt trên sặc sỡ hơn. 

1.4. Hoa lan


Hoa lan

Có lẽ hoa lan là điểm nhận được sự quan tâm nhất của những người chơi lan. Hoa lan sẽ mọc đối xứng nhau thông qua một mặt phẳng. Hoa lan thường có 6 cánh, có 3 cánh ngoài cùng và 3 cánh trong dài. Màu sắc, kích thước thường tương đối nhau. 

Đặc biệt, phong lan có một cánh được gọi là cánh môi, nằm phía trên hoặc phía dưới, cánh này có màu sắc khá riêng biệt, và quyết định phần lớn giá trị thẩm mỹ của hoa. 

Thêm nữa, phần hoa trụ trồi lên, thì đây là bộ phận sinh dục của cây, sẽ duy trì được nòi giống cho cây, nếu hoa héo thì sẽ hình thành quả lan.

1.5. Quả và hạt của lan

Quả lan thường ít được quan tâm. Nhưng hôm nay VNFarm sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ phận này trên cây lan. Quả lan sẽ có dạng cải dài hình trụ ngắn, phình ra ở giữa. Khi chín nở ra, thì mảnh vỏ dính lại trên, dưới. Hạt lan nhiều và li ti, bên trong chứa đầy không khí. 

2. Cách trồng lan cho người mới chơi


Hướng dẫn cách trồng lan cho người mới chơi

Xem thêm:

Bước 1: Chọn giống lan phù hợp

Khi bạn mới trồng lan thì nên ưu tiên chọn những giống lan phổ biến có đặc tính dễ trồng và dễ chăm sóc.

Bước 2: Chọn chậu và lưới trồng lan

Chậu đất nung rất thích hợp để trồng lan và được rất nhiều người trồng lan lựa chọn. Bên cạnh chọn chậu thì bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm túi lưới trồng hoa lan. Lưới lan có tác dụng không làm rơi những giá thể trồng lan và luôn bảo đảm nguồn dinh dưỡng tốt nhất để lan phát triển.

Bước 3: Lựa chọn giá thể, hỗn hợp trồng lan phù hợp

Cách trồng lan cho người mới thì đây là bước quan trọng nhất vì vậy bạn cần phải đặc biệt lưu tâm:

Không nên nhầm lẫn giá thể trồng lan giống như đất trồng hay giá thể của các loại hoa khác.

Tuyệt đối không sử dụng giá thể đơn lẻ trồng lan sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước, không tạo độ ẩm và khả năng miễn dịch thấp.

Không sử dụng các giá thể phối trộn không có kiểm chứng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan.

Đối với cách trồng lan cho người mới chơi thì nên chọn giá thể chuyên dụng có sự thông thoáng, tới xốp.

Bước 4: Cho giá thể vào chậu trồng lan

Sau khi lót lưới lan vào chậu thì bạn hãy cho giá thể trồng lan đã chuẩn bị ở bước 3 vào chậu.

Bước 5: Trồng lan

Lấy cẩn thận lan ra khỏi bầu nhựa, cắt tỉa phần rể chết trước khi đưa lan vào chậu mới. Lưu ý: Nên cho phần rễ già xuống đáy chậu, phần rể non mới mọc đặt gần thành chậu và nhẹ nhàng cho giá thể vào chậu. Cố định lan khi đặt vào chậu.

Bước 6: Bổ sung phân bón hay giá thể 

Nếu sử dụng giá thể đơn lẻ thì cần rải thêm một lớp phân bón trên bề mặt chậu. Nếu trồng bằng hỗn hợp trồng lan thì không cần phải mua phân bón sử dụng. 

Bước 7: Tưới nước cho lan sau khi trồng

Cung cấp lượng nước vừa đủ cho lan để đảm bảo duy trì độ ẩm cho lan sau khi trồng.

3. Kinh nghiệm cho người chơi lan


Kinh nghiệm chơi lan dành cho người mới

3.1. Hạn chế mua lan đắt tiền

Tại sao lại hạn chế mua lan đắt tiền? Vì bạn sẽ người mới chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm, rất có thể sẽ không có đủ kinh nghiệm và sự kiên nhẫn để chăm sóc tốt cho lan. Như vậy sẽ rất lãng phí. Thêm nữa, khi mới chơi lan bạn sẽ khó nhận định được, lan mình mua có phải loại đắt tiền thật hay không. 

3.2. Hạn chế bón phân và tưới nước

Phân hữu cơ sẽ tốt cho lan, tuy nhiên nếu dùng quá nhiều, gây nên tình trạng mất cân bằng thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Vừa gây tốn tiền vừa giết cây. Bạn chỉ nên nhìn vào sức cây và bón một lượng vừa đủ, quá nhiều sẽ làm cho cây chết.

Ngoài ra, vấn đề tưới nước bạn cũng cần lưu ý, nếu tưới nước quá nhiều. Cây sẽ không thoát nước kịp, dẫn đến nước bị đọng lại, gây nên tình trạng úng, thối rễ, không làm được nhiệm vụ vận chuyển nước nuôi thân. Nên người mới chơi lan cần đặc biệt chú ý. 

4. Hướng dẫn tưới nước và đi phân cho lan 


Tưới nước và đi phân cho lan 

Đối với cách trồng lan cho người mới chơi. VNFarm khuyên bạn đến các cơ sở uy tín để mua lan về chăm sóc. Như vậy quá trình được thưởng thức hoa lan sẽ rút ngắn lại rất nhiều. Khi đã chọn mua được giống lan yêu thích, bạn cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Khi tưới nước cho lan, nên chú ý giá thể khô rồi mới được tưới tiếp. Nếu giá thể vẫn chưa khô thì bạn đừng tưới thêm vào nữa. Rất dễ xảy ra tình trạng bị ứ đọng nước. 

  • Thời gian tưới thích hợp là trước 7 giờ sáng và lúc 5 giờ chiều. Như vậy, vào sáng sớm, sương muối đọng trên lá sẽ được rửa sạch bởi nước.

  • Nếu phát hiện cây mua về, trồng một thời gian bị thối thân, rễ, lá bạn nên cách ly ra khỏi vườn, lấy cây ra khỏi chậu. Sau đó, cắt bỏ đi phần thối và xử lý bằng thuốc Venri cho lan. Tiếp đến là ngưng lại việc tưới nước, xử lý kích rễ cho từng loại lan, khi cây đã hết bệnh. Cho nên, khi thấy cây yếu, rũ lá mà bạn lại tưới nước vào nhiều là một điều vô cùng sai mà mọi người vẫn hay làm.

  • Nếu mới chuyển từ chậu này sang chậu khác để trồng, thì phải sau ít nhất 24 giờ bạn mới tưới nước lại bình thường. Nếu tưới liền sẽ làm cho rễ bị thối do các mầm bệnh xâm nhập vào vết thương.

  • Hạn chế tưới nước vào buổi tối, chỉ nên tưới khi trời vừa tắt nắng. Bởi buổi tối sẽ là thời điểm lý tưởng để nấm bệnh sinh sôi và phát triển. Nếu chẳng may nước còn đọng trên lá sẽ là môi trường để chúng xâm nhập vào cây lan. 

  • Theo kinh nghiệm của người trồng lan, thì hạn chế việc tưới nước làm cho giá thể ướt cả ngày. Vì giá thể cần được khô ráo, không phải lúc nào cũng tưới nước là tốt. 

Lưu ý

Vào mùa lan nghỉ, thì tùy vào giống lan sẽ có thời gian nghỉ khác nhau. Đến mùa, bạn chỉ nên tưới 1 tuần một lần vào buổi sáng. Điển hình như Hoàng Thảo, Phi Điệp thì vào mùa đông sẽ nghỉ, lá chuyển vàng, rụng dần ở gốc. Rụng hết lá thì đó là mùa nghỉ. Đến thời gian này mà bạn không nắm được kiến thức, tưới nước và đi phân sẽ hại lan vô cùng. Lúc này, bạn nên cắt nước, mỗi tuần chỉ tưới một lần là đủ. 

Cách trồng lan cho người mới chơi thực sự rất khó để thực hiện. Tốt nhất, bạn nên mua cho mình một giò lan ưng ý và thực hiện theo kinh nghiệm hướng dẫn như trên. Sau nhiều lần có kinh nghiệm bạn có thể tự tay mình nhân giống lan yêu thích. Để biết thêm nhiều mẹo hay khi trồng và chăm sóc cây, ghé thăm VNFarm.com.vn nhé!


Liên hệ