Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết để lan tiếp tục nở hoa

09:37:54 26/04/2023

Lan hồ điệp là một trong những loại hoa được nhiều người ưa chuộng dùng để chưng trong dịp tết Nguyên Đán. Vậy làm thế nào để lan hồ điệp tiếp tục nở hoa sau khoảng thời gian dài chưng tết. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết ngay trong bài viết này nhé!

Xem nhanh

1. Chuẩn bị các dụng cụ để trồng lan hồ điệp


Chuẩn bị dụng cụ trồng lan hồ điệp: Dao lam hoặc bộ dụng cụ cắt ghép dành riêng cho lan. Cần phải khử trùng sạch sẽ các dụng cụ này. 

Chậu trồng: Có thể chọn những chậu được làm bằng đất nung, chậu gỗ, chậu nhựa,... đều được.

Giá thể trồng lan hồ điệp: Than gỗ, vỏ thông, viên đất nung, sỏi nhỏ,.... Tất cả phải được xử lý sạch sẽ.

2. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Để lan hồ điệp có thể tiếp tục ra hoa, VNFarm mời bạn tham khảo cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết sau đây: 

2.1. Cắt ngồng hoa lan hồ điệp khi tàn ⅔ 


Xem thêm:

Khi thấy hoa đã héo đi khoảng ⅔ của cây thì nhanh chóng dùng kéo cắt bỏ đi phần ngồng hoa. Vị trí tốt nhất để giúp cây không bị sâu bệnh là cắt ngang và cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Bạn cần khéo léo khi cắt để tránh làm dập lá. 

2.2. Xử lý lá lan hồ điệp bị héo 


Sau khi chưng tết, khó tránh khỏi trường hợp một số lá lan bị vàng. Nguyên nhân có thể là do: 

  • Trong lúc vận chuyển, sự cọ sát vào nhau làm lá lan bị dập nát, dẫn đến thối lá và vàng úa. 

  • Người mua lan hồ điệp chưa biết chăm sóc đúng cách nên cây bị thiếu dinh dưỡng vàng lá hoặc bị nhiễm các loại bệnh. 

Những lá bị vàng chưa đến ⅓ thì bạn dùng dao lam cắt bỏ các phần bị vàng, giữ lá lại. Nếu lá bị vàng nhiều, có dấu hiệu của bệnh hoặc ổ của côn trùng thì tốt nhất là loại bỏ lá đó ngay. 

2.3. Thay chậu mới, xử lý phần gốc và rễ 


Cắt bỏ những rễ bị hư thối: Nếu như rễ còn xanh, ít bị thối thì giữ nguyên cả bầu cây, dùng kéo cắt sơ phần rễ nhỏ bị thối. Nếu rễ bị thối quá nhiều thì bỏ toàn bộ phần rêu nước, tiến hành cắt bỏ toàn bộ phần rễ thối, sau đó trét vôi và đợi vết cắt khô lại.  

Cho giá thể đã chuẩn bị vào trong chậu, khi lan hồ điệp đã khô vết cắt thì đặt cây vào chậu, bỏ thêm than hoặc chèn giá thể sao cho cây được đứng vững không bị lung lay. 

Đặt chậu ở nơi mát mẻ, không bị dính nước mưa. Không tưới nước trong 3 ngày đầu tiên, Nên để ở nơi có mái hiên hoặc dưới gốc cây che đi 70% ánh sáng. 

3. Cách chăm lan hồ điệp sau tết đúng cách 

Nếu bạn muốn cây lan hồ điệp chưng trong dịp tết Nguyên Đán có thể tiếp tục nở hoa vào tết năm, mọi người cần thực hiện đúng cách trồng lan hồ điệp sau tết cũng như nắm được phương pháp cách chăm lan hồ điệp sau tết đúng quy trình:

3.1. Cách tưới nước cho lan hồ điệp sau khi thay chậu trồng


Cách chăm lan hồ điệp sau tết cũng rất đơn giản, bạn không cần tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây dễ bị bệnh. 

Vào mùa khô nóng, cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của giá thể để bổ sung nước kịp thời. Vào mùa mưa, không để nước ứ đọng trên lá quá lâu, quá dư nước sẽ khiến lá và rễ bị thối. 

3.2. Điều kiện ánh sáng phù hợp để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển


Khi chăm sóc lan hồ điệp, bạn không cần cung cấp quá nhiều ánh sáng cho cây, chỉ cần đặt chậu ở nơi mái hiên, cửa sổ là được, 

3.3. Liều lượng phân bón thích hợp cho lan hồ điệp


Sử dụng loại phân bón lá NPK 30 - 30 - 10, Atonik với liều lượng thật loãng, phun định kỳ hàng tuần cho lan. Đồng thời, bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho lan hồ điệp sau tết. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc kích lan ra rễ, chồi chi chít, không lo chết cây bằng chế phẩm sinh học Humic Grin. 

4. Một số lưu ý đối với cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết


  • Ánh sáng thích hợp nhất để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển là 70%, nếu quá râm mát cây sẽ phát triển chậm. 

  • Nên phun thuốc định kỳ và đầy đủ nước, chất dinh dưỡng vì lan hồ điệp không có khả năng dự trữ được nước và chất dinh dưỡng. 

  • Thay chậu sau 2 năm trồng hoặc thay ngay sau tết. Vì lúc mua lan về thì chậu thường khá nhỏ so với nhu cầu sinh trưởng của lan hồ điệp. 

Như vậy, VNFarm đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích trong cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết. Chỉ bằng những thao tác đơn giản bạn đã có được một chậu lan hồ điệp xinh xắn trang trí cho không gian sống của mình. Hãy ghé VNFarm nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức hay về cách trồng các loại hoa nhé! 


Liên hệ