Cách trồng lan hồ điệp mới mua về dễ dàng - Ai cũng làm được

09:43:39 26/04/2023

Lan hồ điệp được nhiều người ưa chuộng với vẻ đẹp quyến rũ và say đắm lòng người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người e ngại rằng, lan hồ điệp mới mua về rất khó trồng, không biết cách chăm sóc sẽ chết. Hiểu được điều này, VNFarm sẽ hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp mới mua về ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Nên trồng lan hồ điệp khi mới mua về không?


Lan hồ điệp khi mới mua về chắc hẳn sẽ không còn được nguyên vẹn ở phần lá, thân, cành do sự tác động từ quá trình vận chuyển. Không nên tưới nước, hay trồng cây ngay lập tức. Mà nên để cây ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Nên để cây yên một nơi từ 1 đến 2 ngày để làm quen với môi trường xung quanh.  

2. Hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp mới mua về

Cách trồng lan hồ điệp mới mua về sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng đúng theo các bước bên dưới đây:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng lan hồ điệp


Để thực hiện cách trồng lan hồ điệp mới mua về cần đảm bảo đầy đủ các dụng cụ sau:

  • Dụng cụ chuyên sử dụng để cắt tỉa lan hồ điệp

  • Giá thể cho lan hồ điệp, giá thể đã qua xử lý. Điển hình các loại như: Vỏ dừa khô, rêu, dớn, than củi,... 

  • Chậu dùng để trồng lan hồ điệp là chậu loại nhỏ, không quá sâu, có lỗ thoát khí để rễ cây dễ quang hợp.

2.2. Bước 2: Loại bỏ những phần hư trên cây lan hồ điệp


Lấy kéo hoặc dao chuyên dụng sắc nhọn, cắt hết đi những phần lá héo rũ, rễ hư, lá hư. Sau đó bôi vôi đã pha loãng hoặc những loại thuốc chuyên dùng để làm liền sẹo cho cây. 

2.3. Bước 3: Trồng lan hồ điệp vào chậu


Cho ⅓ than củi dưới đáy chậu lan hồ điệp, cố định lại bằng cách dùng thỏi xốp hình chữ nhật. Rồi tiếp tục lấy thỏi xốp đặt và chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Rồi buộc dây vào gốc, rồi buộc cố định lại chắc chắn sang 2 bên. Làm sao cho cây không bị lung lay khi cần chậu. Tránh trường hợp đổ ngã. 

2.4. Bước 4: Tưới nước cho lan hồ điệp


Sử dụng nước vôi pha theo tỉ lệ 1:1 bao gồm 1g vôi và 1 lít nước khuấy đều lên. Phun đều lên lá, thân, mặt trước và dưới của lá lan để sát trùng, diệt sạch mầm bệnh.

2.5. Bước 5: Lựa chọn vị trí đặt lan hồ điệp


Sau khi thực hiện xong cách trồng lan hồ điệp mới mua về, ưu tiên đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa, không quá gắt, nhiệt độ từ 18 đến 29 độ C. Cây cần giữ ẩm ở mức 50 - 80%. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để chăm sóc lan hồ điệp mới mua về thì có thể tham khảo thông tin bên dưới đây của VNFarm.

3.1. Tưới nước cho lan hồ điệp


Tùy vào nhiệt độ, thời tiết của từng mùa mà cung cấp lượng nước khác nhau cho cây. Mùa nắng nóng, từ 2 - 3 ngày tưới nước 1 lần. Mùa đông, mùa mưa thì 1 tuần hoặc hơn 10 ngày chỉ tưới 1 lần. Ưu tiên tưới lan vào buổi sáng, lượng nước tùy vào giá thể mà bạn đang sử dụng. 

Đặt cây ở những nơi mát mẻ, có ánh sáng nhẹ chiếu vào. Khi tưới nước, đảm bảo nước có thể thoát ra, hạn chế tưới lên lá, tránh làm cho nấm xâm nhập gây thối lá. 

3.2. Cung cấp phân bón cho lan hồ điệp


Xem thêm:

Khi cây được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ sẽ nhanh phát triển và hoa nở rất to, dinh dưỡng là điều không thể thiếu trong cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về. Ưu tiên bón phân vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng và hạn chế bón vào mùa đông. Giá thể trồng lan thường là vỏ cây, than nên không đảm bảo độ ẩm và chất dinh dưỡng như trong đất. Do đó mà bạn nên dùng phân bón riêng cho lan với liều lượng hợp lý. 

Theo kinh nghiệm của người trồng lan, thì NPK 14 - 14 - 14 phù hợp bón cho lan hồ điệp. Trong giai đoạn cây ra hoa cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao (10 - 30 - 20). Đặc biệt, trước khi bón phân cần tưới nước đầy đủ cho cây. Chỉ bón một lượng vừa đủ, vì bón quá nhiều sẽ gây nên mất cân bằng và không tốt cho cây.

3.3. Sâu và bệnh hại thường thấy trên cây lan hồ điệp

Một số loại sâu bệnh hại thường thấy xuất hiện trong quá trình thực hiện cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về đó chính là:

3.3.1. Nhện đỏ làm rụng lá lan hồ điệp


Nhện đỏ là loài có 8 chân, màu vàng lúc còn non và chuyển sang màu đỏ khi trưởng thành. Chúng thường ẩn nấp tại bộ phận bẹ lá của cây, nằm kín tại phần gốc lá, sau đó gây hại và làm lá lan tụng. Vào mùa khô nhện đỏ xuất hiện rất phổ biến. 

Loại thuốc khuyên dùng Vansi: Pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. Nếu nhện đã xuất hiện trên thân, cứ định kỳ 5 - 7 ngày phun một lần. 

3.3.2. Bọ trĩ tấn công lan hồ điệp


Loài này có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 1 - 5mm, có thể nhìn bằng mắt thường. Nếu chúng tấn công, lá lan bị biến dạng, cánh hoa hư hại bởi đây là thức ăn chính của bọ trĩ. Đối với loại bọ này cũng sử dụng Vansi pha theo liều lượng 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun cho 2 mặt lá và thân lan.

3.3.3. Nhớt và ốc sên tấn công lan


Một trong những loại sâu gây hại không thể bỏ qua ốc sên, nhớt. Chúng ăn toàn bộ rễ non, tiết ra chất khiến cây bị thối chồi mới mọc. Lúc này người trồng lan cần rải thuốc diệt ốc sên, nhớt vào những lúc thời tiết ẩm ướt. 

3.3.4. Bệnh thối đen trên lan hồ điệp


Bệnh thối đen là chứng bệnh hay xuất hiện khi thực hiện cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về vào mùa mưa. Một khi bệnh xuất hiện mà không có hướng xử lý kịp thời, cây sẽ chết rất nhanh và lan sang những cây cạnh bên. 

Để phát hiện bệnh, thường xuyên kiểm tra gốc, rễ, thân cây. Ban đầu, bệnh chỉ xuất hiện ở chồi non khiến cho chồi thối rồi chuyển sang màu nâu, khi cầm vào sẽ bị mềm nhũn và có đầy nước bên trong. 

Nấm Colletotrichum sp và Phytophythora so là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thối đen. Trong quá trình bón phân hòa tan không hết khiến cho cây bị bầm ngọn, nấm bệnh dễ dàng xâm nhập và gây hại. Đôi khi, bệnh thối đen cũng là do người trồng bón đạm quá nhiều. 

Sử dụng Venri pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới đều trên lan. Nếu bệnh đã xuất hiện và tấn công đáng kể, định kỳ 3 - 5 ngày phun một lần.

3.3.5. Bệnh đốm vòng trên cây lan


Khi bệnh xuất hiện trên lan, lá có chấm màu nâu đỏ, nâu cháy, sau đó dần lan rộng ra thành nhiều vòng tròn đồng tâm, cuối cùng khô cháy. Nấm Glocosporium sp và Colletotrichum sp nguyên nhân chính gây ra bệnh này, đầu tiên là cắt bỏ đi những lá bị nhiễm bệnh rồi pha Venri theo liều lượng 25ml/20 lít nước phun đều cho cây. 

Cách trồng lan hồ điệp mới mua về vô cùng dễ dàng, chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho hoa chất lượng cần có cách chăm sóc đúng. Hy vọng, bài viết VNFarm phía trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết nhất! 

Cập thêm nhiều thông tin hay và thú vị về cách trồng các loại hoa thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ