Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu

09:25:33 26/04/2023

Đặc điểm lan hồ điệp? Tiêu chí chọn lan hồ điệp để trồng cho người mới bắt đâu? Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp nhanh nở hoa? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây. Đón xem nhé!

Xem nhanh

1. Đặc điểm lan hồ điệp


Trước khi muốn thực hiện cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp, bạn cần nắm được một số đặc điểm của loài hoa này. Đây là loài hoa thuộc họ lớn nhất trong vương quốc của các loài cây. Có nguồn gốc đến từ Đông Nam Á, Australia và  Philippines. Lan hồ điệp thường sống ở rừng sâu và bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. 

Lá của lan hồ điệp to, mọng nước và cuống hoa uốn cong. Cứ trung bình một cây sẽ có từ 5 cho đến 10 lá, ra nhiều rễ màu trắng.

Một số loài hoa có cuống to, khi nở thì có hoa tròn và to. Điển hình một số loại có cuống hoa ngắn và màu sắc rực rỡ có thể kể đến vàng, hồng, trắng, cánh hoa có sự hòa quyện giữa sọc, viền và đốm. 

Bên cạnh đó, vẫn có một số giống lai có khả năng thích nghi được điều kiện nhân tạo hơn là so với môi trường tự nhiên. Nếu sống trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là khoảng 3 tháng. Một số giống khác có thể ra hoa quanh năm, mùa lan bắt đầu nở hoa sẽ kéo dài từ 12 đến 5.

2. Tiêu chí chọn lan hồ điệp để trồng cho người mới chơi lan

Bạn muốn thực hiện cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp nhưng bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc mua lan hồ điệp bán sẵn về chăm sóc là sự lựa chọn đúng đắn, bởi người chơi lan chỉ cần mua lan về và thực hiện chăm lan hồ điệp đúng cách thì lan có thể nở hoa ngay. 

Vậy mẹo chọn mua lan hồ điệp như thế nào? Thì hãy xem hết bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé.

2.1. Lan hồ điệp có lá xanh tươi


Nếu lá lan xanh tốt có thể phản ánh phần nào sức khỏe hiện tại của cây. Do đó, khi chọn mua tại các vườn lan, hay cửa hàng chuyên về hoa lan nên ưu tiên lá có màu sáng, màu xanh đậm rực rỡ. 

Đôi khi, một số chậu lan bán ra, vẫn có một số lá vàng ở dưới, bị khô héo. Nhưng như vậy không hẳn cây không tốt. Một cây lan bình thường, phần trên sẽ tốt hơn phần dưới, chất dinh dưỡng dồn về trên nên bạn đừng quá lo lắng. 

Bên cạnh đó, thì việc lan có màu vàng hoặc nâu, có thể là do tưới nước bị thiếu hoặc thừa. Hoặc cây bị thiếu dinh dưỡng cũng có những hiện tượng trên. 

2.2. Kiểm tra rễ lan hồ điệp


Một cây lan muốn phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ cần có một bộ rễ khỏe. Bởi rễ có tốt thì mới có khả năng hút chất dinh dưỡng đi nuôi cây. Khi bạn đến những địa chỉ bán lan hồ điệp, thường họ sẽ trồng lan bên trong một chiếc chậu nhựa trong suốt. Từ đó, bạn có thể dễ dàng quan sát và chọn mua được chậu lan có bộ rễ khỏe. 

Nếu rễ có màu đen hoặc nâu thì khi sờ vào sẽ thấy mềm và nhão, rất có thể rễ đã bị úng nước. Nếu rễ có màu xám thì cây đang bị thiếu nước. 

2.3. Chọn nụ và hoa lan hồ điệp


Xem thêm:

Nếu bạn đang tìm mua một cây lan hồ điệp để trồng, trưng trong không gian nhà. Ưu tiên mua lan chưa nở. Chọn cây có cuống dài, chỉ sở hữu vài hoa đã nở và nụ đang trong quá trình phát triển. 

Bởi hoa lan chỉ ra hoa trong vài tháng nhất định. Nếu mua lan mà đã ra hoa rồi thì thời gian thưởng hoa sẽ bị ngắn lại. 

2.4. Chọn thân cây hoa lan hồ điệp


Thông thường thì lan hồ điệp thường có một hoặc hai cành hoa song song. Khi có nhiều hoa thì đòi hỏi thân phải khỏe để chịu được lực. Do đó, khi mua nên ưu tiên chọn mua lan có thân chắc khỏe., to mập, có đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi cây ra hoa thì có thể bền hơn.

Khi đã chọn mua được chậu hoa lan hợp ý, tiếp đến là kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp

3. Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng

3.1. Điều kiện ánh sáng cho lan hồ điệp


Lan hồ điệp ưa ánh sáng, tuy nhiên đó không phải ánh sáng trực tiếp mà là ánh sáng tán xạ (gián tiếp). Nếu bạn chọn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp trong nhà, nên đặt ở cửa sổ hướng Đông, hoặc những nơi có bóng râm về hướng nam hoặc hướng tây. 

Nhưng nếu trồng ngoài trời, nên đặt cây ở nơi có mái hiên, giàn lưới. Không được để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, sẽ làm lan bị cháy lá. 

Bạn cần cung cấp ánh sáng đầy đủ và phù hợp cho lan, thì lá sẽ có màu xanh, dày, bóng. Nhìn bề ngoài lá bị nhợt nhạt, có các mảng màu nâu là dấu hiệu của việc nhận quá nhiều ánh sáng. Nếu nhận quá ít ánh sáng thì lá sẽ bị dài, mỏng và màu xanh thẫm hơn. 

3.2. Độ ẩm của lan hồ điệp


Độ ẩm cũng không kém phần quan trọng đối với kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp. Trong tự nhiên, cây lan hồ điệp phát triển tốt với điều kiện ẩm. Do đó, khi trồng lan trong nhà cần để lan trong điều kiện ẩm sẽ tốt hơn. Do đó, lan sẽ khó có thể trồng trong môi trường có điều hòa. Khi trồng bạn nên đảm bảo độ ẩm từ 50 - 60%. 

3.3. Tưới nước cho lan hồ điệp


Chăm lan hồ điệp cũng tương tự như các loại cây khác, cần phải cung cấp nước lan mới có thể phát triển và sinh trưởng. Tuy nhiên, trong quá trình tưới, hạn chế việc tưới trực tiếp lên lá, mà chỉ nên tưới nhẹ dưới gốc. Bởi nước đọng lại trên lá rất dễ hình thành môi trường lý tưởng cho nấm bệnh phát triển. 

3.4. Bón phân cho lan hồ điệp


Để cây phát triển tốt và ra hoa rực rỡ cần bón phân, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng đã qua xử lý, phân trùn quế,... Ngoài ra, việc bón phân cần được cân bằng, không thừa cũng không thiếu. 

3.5. Hàm lượng và thời gian bón phân cho cây

Trong giai đoạn sinh trưởng thì bón phân cho hoa lan 2 tuần/lần bằng dung dịch chuyên dùng bón lan hòa tan yếu. Sau đó 3 - 4 tuần thì bón một lần trong những tháng có thời tiết lạnh hơn. 

Nên chú ý, tưới một ít nước trong quá trình bón phân. Đảm bảo là phân không bị vón cục lại. Trong lúc cây sinh trưởng thì bón hàm lượng nitơ cao. Đến giai đoạn ra hoa, thì kali cao hơn nitơ thấp lại.

3.6. Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên lan


Trên lan xuất hiện nhiều nhất là rầy rệp, do đó, người trồng lan cần nắm được những kiến thức để bảo vệ lan nhà mình. Ưu tiên sử dụng Vansi để phun phòng cho lan trong những ngày đầu trồng. Không nên để chúng xuất hiện mới bắt đầu phun trị. 

Nội dung phía trên là cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp. Hy vọng bạn đọc cảm thấy hữu ích. Đừng quên ghé qua VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay về các loại hoa nhé!


Liên hệ