Cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ ra hoa đúng ngày Tết

10:21:33 25/04/2023

Vạn thọ là loài hoa dễ trồng và thường được trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Vậy làm thế nào để hoa nở rộ đúng thời điểm Tết về? VNFarm sẽ thông tin đến bà con cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ đơn giản dễ thực hiện ngay sau đây.

Xem nhanh

1. Hoa cúc vạn thọ là cây gì?


Hoa cúc vạn thọ có tên khoa học Tagetes, thuộc họ Cúc, đây là cây thân thảo lâu năm. Hoa vạn thọ có nguồn gốc xuất xứ từ Mexico. 

Đây là giống thân thảo, mọc thẳng đứng và thường phân ra thành nhiều nhánh để tạo thành từng bụi có cành trải dài ra. Lá có dạng lá kép lông chim, mép lá hình răng rưa, mọc xen kẽ hoặc đối xứng, mỗi nách lá là mọc ra các nhánh phụ.

Hoa vạn thọ mọc đơn lẻ trên đỉnh và hoa có 2 màu chủ đạo là vàng và vàng cam. Chúng thường ra hoa từ mùa đông đến mùa hạ và cây giữ hoa khá lâu. Hoa vạn thọ được trồng để làm cảnh trang trí cho sân vườn, vỉa hè, công viên,....

2. Ý nghĩa của hoa vàng thọ trong ngày tết


Hoa vạn thọ là một loài hoa có ý nghĩa hay và sâu sắc, chỉ cần nghe tên cũng đã thấy được. Đầu tiên hoa vạn thọ là biểu tượng cho sự vĩnh cửu, bất diệt và trường tồn. Trong dịp Tết, hoa được dùng để bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà và mong muốn họ được sống lâu và hạnh phúc bên con cháu.

Hoa vạn thọ cũng mang ý nghĩa của ánh sáng mặt trời, thể hiện khát khao của con người về cuộc sống giàu có, phồn thịnh. Sắc đỏ của hoa vạn thọ tượng trưng cho sức khỏe và độ dài tuổi thọ, trong khi đó màu vàng tượng trưng cho tinh thần lạc quan, tích cực trong cuộc sống.

Ngoài ra, hoa vạn thọ còn được dùng để tưởng nhớ và sự tưởng niệm đối với những người đã mất. Vì vậy, nó hay thường được sử dụng để trang trí trên bàn thờ gia tiên trong dịp Tết truyền thống.

3. Giai đoạn chuẩn bị trồng hoa vạn thọ

Đối với cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ ra kịp tết Nguyên Đán thì công đoạn chuẩn bị là quan trọng nhất, chi tiết cách bước chuẩn bị trước khi trồng hoa như sau:

3.1. Đất trồng hoa vạn thọ


Đất trồng vạn thọ phải là đất tơi xốp, nhuyễn có khả năng thoát nước nhanh và đất phải sạch để bộ rễ phát triển tốt. Sử dụng đất hỗn hợp gồm 3 phần: Tro, trấu xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ. Trộn hỗn hợp theo tỷ lệ 10:4:1. 

3.2. Chọn và xử lý giống họ vạn thọ


Hiện nay, trên thị trường có 2 loại vạn thọ phổ biến: 

  • Vạn thọ lùn: Dễ thích nghi với môi trường, thời gian thực hiện kỹ thuật trồng hoa vạn thọ đến lúc ra hoa khoảng 1 tháng và có chiều cao khoảng 50cm. 

  • Vạn thọ cao: Dễ thích nghi với môi trường, sau khoảng 1 tháng rưỡi gieo hạt giống có thể thu hoạch và hoa đạt chiều cao trung bình khoảng 70 cm. 

3.3. Thời vụ và mật độ trồng hoa vạn thọ


Xem thêm:

Thực hiện cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ quanh năm nhưng vụ chính thường rơi vào dịp Tết Nguyên Đán. Vạn thọ lùn thường gieo trồng trễ nhất vào đầu tháng 11 Âm lịch, vạn thọ cao thì gieo trồng trễ nhất vào khoảng 25 tháng 10 Âm lịch. 

Nếu thời gian gấp hơn có thể mua cây giống, chọn cây có bộ rễ còn nguyên vẹn không bị đứt vì nếu đã đứt rễ, cây trồng chỉ sống được vài tuần là tàn. 

4. Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tại nhà

4.1. Cách ươm cây


Nếu thực hiện kỹ thuật trồng hoa vạn thọ bằng hạt, bà con có thể dùng túi nilon, lá chuối hay bầu giấy có kích thước 6cm x 8cm, bầu đặt cách mặt đất 20 - 25cm. Làm giàn đỡ bầu có kẽ hở để thoát nước. Sau khi chuẩn bị bầu xong, gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3 - 5 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, lúc này nên che nắng cho cây con. Sau 5 ngày thì nhấc giàn che cho cây phát triển tốt, buổi sáng nhấc giàn đến 10h đậy lại. Sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển.  Trong giai đoạn này chỉ nên tưới nước hạt nhỏ tránh làm xây xát cây con. 

4.2. Giai đoạn cấy cây con hoa vạn thọ


Giai đoạn cấy cây con hoa là bước quan trọng trong cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ. Sau khoảng 15 ngày kể từ ngày ươm hạt là thời điểm thích hợp để cấy hoa ra chậu. Bà con lưu ý không nên để quá ngày vì cây sẽ bị già và rất khó cấy hoặc ảnh hưởng mạnh đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây cao dưới 15cm là thích hợp nhất khi cấy ra luống. 

Giai đoạn này, bà con nên thường xuyên tưới nước cho cây và bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách bón phân. Sau khoảng 30 ngày có thể tiến hành tỉa chồi và tạo hình cho cây. Bà con nên tỉa bỏ lá già ở phía dưới và loại bỏ các chồi nách để cây tập trung phát triển cho thân chính. Đến khi ra hoa thì giữ lại các chồi nách khoảng 5 - 6 chồi là hợp lý nhất. 

4.3. Kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây vạn thọ


Một vấn đề thường gặp khi thực hiện kỹ thuật trồng hoa vạn thọ chính là hoa nở trước khi Tết đến. Để xử lý tình trạng này và hạn chế hoa nở sớm thì bà con dùng phân đạm/ 10l nước tưới 2 lần/ ngày. Điều này sẽ giúp kéo dài sự sinh trưởng của cây và ức chế hoa ra sớm. Nếu hoa ra muộn, bà con nên dừng tước nước phân đạm loãng trên 1 - 2 ngày. Sử dụng bánh dầu pha với nước tưới cho cây để thúc cây ra hoa. Nếu muốn hoa nở rộ và tươi tắn, bà con có thể sử dụng thêm Kali Nitrat.

5. Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa vạn thọ


Bà con cần áp dụng cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ đúng cách để hạn chế sâu bệnh hại cho cây. Sau đây là một số cách nhằm ngăn ngừa sâu bệnh xuất hiện ở vạn thọ: 

  • Xử lý đất trồng sạch sẽ tránh mầm mống sâu bệnh xâm nhập, đặc biệt là virus gây xoăn đọt và héo cây. 

  • Xây dựng hệ thống thoát nước tốt, không gây ẩm cây dễ bị bọ trĩ tấn công. 

  • Phòng và trị sâu ăn lá bằng thuốc Leven. 

  • Nếu muốn hoa nở đẹp, đầy đặn và lâu tàn có thể sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Regen phun định kỳ 10 ngày lần. Đồng thời sử dụng các biện pháp xua đuổi bướm để chúng không đẻ trứng lên hoa. 

  • Phun thuốc Leven để ngừa và trị sâu vẽ bùa. 

Bài viết trên đã chia sẻ kỹ thuật trồng hoa vạn thọ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Bà con có thể tham khảo cách trồng này để trồng ngay vườn hoa vạn thọ tại nhà. Hãy ghé thăm VNFarm thường xuyên để biết thêm kiến thức về cách chăm sóc và trồng các loại hoa hữu ích nhé! 


Liên hệ