Hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết ai cũng mê

10:25:40 25/04/2023

Hoa cúc vạn thọ thường được dùng phổ biến để trang trí nhà cửa vào những dịp như Tết và có thể dùng làm hoa để thờ cúng ông bà tổ tiên. Với sự đa dạng về chủng loại khiến cho mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn. Và sau đây VNFarm sẽ chỉ cho các bạn cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết để tiện trang trí.

Xem nhanh

1. Giới thiệu về cây cúc vạn thọ


Xem thêm:

Cúc vạn thọ thường được trồng ở các tỉnh miền bắc như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai… Cây thường có kích thước từ 0.5 -1.5m. Các lá hình lông chim màu xanh lục, xếp chồng lên nhau và có mùi thơm đặc trưng. Những nụ hoa có nhiều màu sắc rực rỡ như cam, vàng bao gồm nhiều vảy gắn với nhau. Hoa ở phía bên ngoài lưỡi nhỏ xòe ra còn phía bên trong hình ống và nhỏ. 

Cúc vạn thọ có mùi thơm, vị đắng và tính mát, hơi cay vì thế thường được dùng để trị một số bệnh như long đờm, trị ho mát gan, giải nhiệt.

2. Thời gian trồng hoa vạn thọ tết? Trồng hoa vạn thọ tết vào tháng mấy?


Thường thì cây cúc vạn thọ cao có thể được trồng quanh năm nhưng để canh trồng kịp tết thì vào khoảng từ 10 -11 âm lịch.

  • Đối với giống vạn thọ lùn: Cần gieo 60 ngày trước tết là khoảng tháng 10 dương lịch. Tùy vào thời tiết và môi trường từng vùng, nếu nắng thì trồng trễ hơn 1 - 3 ngày. Thời gian trồng hoa vạn thọ tết ở miền Bắc khác với miền Nam vì có khí hậu lạnh hơn nên có thể trồng sớm hơn.

  • Đối với vạn thọ cao: Gieo trồng vào tháng 10 âm lịch.

Lưu ý nên đưa cây con ra khỏi chậu khoảng từ nửa tháng sau gieo để cây bung nở đúng tết.

Cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết khó không? Cần những kỹ thuật gì? Tất cả sẽ được bật mí ở thông tin bài viết bên dưới đây.

3. Hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết

Hiện nay, có 2 cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết đó là giâm cành, gieo hạt. Chi tiết các bước được bật mí ngay bài viết bên dưới đây:

3.1. Giâm cành hoa vạn thọ


Phương pháp giâm cành được nhiều người áp dụng vì thời gian cây ra hoa ngắn, cây con phát triển mạnh mẽ. Và thời gian giâm cành để cây nở hoa kịp tết thì bạn nên thực hiện vào mùa xuân hoặc đầu hè.

Kỹ thuật giâm cành: Lựa chọn những cành giâm khỏe mạnh, không bị héo hoặc sâu bệnh. Loại bỏ hết các phần lá ở nửa dưới chỉ chừa một ít ở phần đầu ngọn và cắt phần thân một đoạn dài 10cm. Sau khi giâm cành thì các bạn có thể ngâm trong dung dịch IBA để kích thích mọc rễ.

3.2. Gieo hạt hoa vạn thọ


Cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết bằng hạt được nhiều nhà vườn áp dụng vì nó tiết kiệm được tối đa chi phí.

Chọn hạt giống: Ưu tiên chọn những hạt chất lượng và đều nhau, nên mua ở những nơi uy tín. Xử lý hạt bằng cách ngâm với nước ấm.

3.3. Trồng cây hoa vạn thọ ra kịp tết


  • Đối với cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết bằng phương pháp giâm cành: Sau khi cành giâm đã được xử lý thì có thể đem đi gieo trồng. Trồng cây sâu hơn 5cm và giữ ẩm cho đất để cây dễ mọc rễ. Sau khoảng 1 tháng thì cây đã phát triển, các bạn đem cây vào chậu để chăm sóc.

  • Đối với kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết bằng cách gieo hạt: Dùng các chậu nhựa có kích thước khoảng 6x8cm để làm bầu cây. Đặt cách mặt đất 20 - 25cm. Giàn đỡ bầu cần có những kẽ hở để nước có thể thoát ra ngoài tránh tình trạng nhập úng gây thối rễ. Sau khi chuẩn bị xong giàn thì có thể gieo hạt và tưới ẩm cho cây. Sau 3 - 5 ngày cây bắt đầu lên mầm thì có thể che chắn cho cây khỏi ánh nắng, sau nửa tháng thì có thể đem cây con ra khỏi chậu.

4. Cách chăm sóc cây hoa vạn thọ ra hoa kịp tết

4.1. Cơi ngọn hoa vạn thọ


Sau khi trồng khoảng 1 - 1.5 tháng thì các bạn nên cơi ngọn để cây phát triển hơn. Với những cây còi cọc kém phát triển thì chỉ nên giữ lại vài lá con. Với những cây phát triển thì giữ lại 5 - 6 cặp lá. Dùng phân bón ngay sau khi coi ngọn để tạo mầm chồi, bỏ những chồi nhỏ và chỉ để lại những nụ chính để phát triển hoa.

4.2. Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa vạn thọ


Những bệnh mà cây hoa vạn thọ thường gặp có thể kể đến như quăn đọt và các loại sâu hại như bọ trĩ… Nguyên nhân chủ yếu là đến từ cây sống ở môi trường có độ ẩm quá cao và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Để hoa nở lâu tàn và giữ được độ đẹp tránh bị sâu ăn lá thì có thể dùng thêm phân bón lá hữu cơ 10 ngày 1 lần.

  • Đối với bệnh xoăn ngọn, xoăn lá thì ưu tiên sử dụng Tabi.

  • Đối với các loài sâu hại và bọ trĩ thì ưu tiên sử dụng Leven.

Đây đều là sản phẩm hữu cơ nên vô cùng an toàn và lành tính đối với môi trường nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Đặc biệt, VNFarm còn có chính sách hoàn trả 100% tiền khi sử dụng không hiệu quả.

4.3. Chế độ tưới nước ở cây hoa vạn thọ


Chế độ tưới nước có thể ảnh hưởng đến thời gian ra hoa của cây. Nếu cây có dấu hiệu nở sớm trước tết các bạn có thể hãm tốc độ nở bằng cách tưới nước hòa cùng với phân ure 2 lần 1 ngày với tỷ lệ 10g/ 10 lít nước. Khi cây đạt 50 ngày tuổi thì có thể dùng đến biện pháp này.

Với trường hợp cây ra hoa muộn thì có thể dừng bổ sung nước 1 - 2 ngày để cây thiếu nước và khi thấy lá có dấu hiệu héo thì cần tưới lại.

5. Ý nghĩa của cây hoa vạn thọ chưng ngày tết


Cây hoa cúc vạn thọ được trang trí và chưng trong những ngày đặc biệt như là lễ, tết. Những chậu hoa cúc vạn thọ rực rỡ sẽ giúp cho không gian sống thêm sinh động và nổi bật. Và ở những nền văn hóa khác nhau thì cúc vạn thọ có một ý nghĩa khác nhau.

  • Ở châu Âu: Hoa cúc vạn thọ thường được dùng để tưởng niệm những người thân yêu, những người đã khuất.

  • Ở châu Á: Hoa cúc vạn thọ là biểu tượng của sự may mắn và điềm lành trong cuộc sống. Khi trang trí trong ngày tết với mong muốn cuộc sống an khang thịnh vượng.

Cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết ai cũng mê vì quá đẹp. VNFarm mong rằng với những thông tin trên cũng đã giúp cho các bạn có được những kiến thức thật hữu trong quá trình trồng và chăm sóc các loại hoa của mình.


Liên hệ