Cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ nhanh ra hoa

08:45:28 07/03/2023

Cách trồng hoa mười giờ nhanh ra hoa rất dễ, loại hoa này không tốn quá nhiều công chăm sóc, lại ra hoa quanh năm. Đây là loại hoa được nhiều người yêu thích. Bài viết này VNFarm sẽ hướng dẫn trồng hoa mười giờ nhanh ra hoa nhất.

Xem nhanh


Tìm hiểu về hoa mười giờ

Xem thêm: Hướng dẫn cách trị bệnh phấn trắng cho hoa hồng

1. Tìm hiểu về giống hoa mười giờ

1.1. Hoa mười giờ

Hoa mười giờ hay có tên có học là Portulaca grandiflora, thuộc họ rau sam. Cây hoa mười giờ thân thảo mọng nước, nhỏ, có nhiều nhánh lớn và chỉ nở hoa khoảng từ 8 đến 10 giờ trong ngày. 

1.2. Ý nghĩa hoa mười giờ

Hoa mười giờ thường mọc thành cụm, nở hoa xen lẫn vào nhau dày đặc như một thảm hoa nhiều màu sắc. Vào lúc 10h sáng mỗi ngày là thời điểm hoa nở đẹp và tươi tắn nhất, và đây cũng là lý do vì sao hoa được đặt tên là hoa mười giờ.

Hoa mọc thấp dưới đất, chiều cao chỉ từ 10 đến 20cm, cánh hoa mỏng nhưng luôn nở hoa tươi tắn và tràn đầy sức sống. Hoa mười giờ được ví như vẻ đẹp của sự chịu khó, luôn tích cực trong cuộc sống và có niềm tin, niềm vui vào cuộc sống. 

Hoa mười giờ là loại hoa có ý nghĩa chứa đựng năng lượng tích cực, hoa được trồng phổ biến ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Những màu phổ biến của hoa mười đó là màu tím, màu hồng, màu vàng, màu đỏ, màu cam.

1.3. Một số giống hoa mười giờ phổ biến hiện nay

Hoa mười giờ Sam

Hoa mười giờ Thái

Hoa mười giờ Mỹ

Hoa mười giờ Nhật

2. Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ nhanh ra hoa

Để thực hiện cách trồng hoa mười giờ, cần thực hiện các bước được đề cập sau đây: 


Chi tiết cách trồng hoa mười giờ

2.1. Lựa chọn đất trồng 

Có thể bạn chưa biết, hoa mười giờ là loài hoa dễ trồng, có thể sống ở điều kiện khô hạn, ít tốn công chăm sóc mà hoa vẫn phát triển tốt. Dựa vào đặc điểm này, người trồng nên chọn đất khô, khả năng thoát nước tốt, khi mưa to hoặc tưới nước nhiều nước cũng không bị trữ lại. 

Bên cạnh đó loại đất có pha cát, tỉ lệ ⅖ cát và ⅖ đất cũng phù hợp để trồng hoa mười giờ. Ngoài ra, bổ sung thêm một ít đất mùn để quá trình sinh trưởng được nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng loại đất khác, cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây. 

2.2. Cách trồng hoa mười giờ nhanh ra hoa

VNFarm hướng dẫn trồng hoa mười giờ nhanh ra hoa theo hai cách: 

2.2.1. Cách trồng hoa mười giờ bằng hạt 

Chuẩn bị chậu hoặc bồn cây tùy theo lượng hoa mà bạn muốn trồng. Cho đất theo tỉ lệ đề cập phía trên vào chậu, xới đều lên để đất được tơi xốp, tưới thêm một ít nước. Tiếp đến, gieo hạt vào chậu và tưới nước đủ hai lần trên ngày để hạt được nhanh chóng nảy mầm. 

Nếu vào mùa mưa, bạn có thể hạn chế lượng nước tưới đối với cách trồng hoa mười giờ bằng hạt. 


2 cách trồng hoa mười giờ nhanh ra hoa nhất hiện nay

Xem thêm:

2.2.2. Cách trồng hoa mười giờ bằng cành 

Đối với cách trồng hoa mười giờ nhanh ra hoa bằng cành, bạn cần dây hoa mười giờ đã được trồng sẵn. Sau đó đào đất, xới lên cho tơi xốp, trộn cùng một ít phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã ủ hoại mục, tưới một ít nước. Cắm các dây hoa đã chuẩn bị vào đất rồi lấp đất lại, chừa khoảng từ 4cm ngoi lên mặt đất. 

Với cách trồng hoa mười giờ này, dây hoa vừa được cắt và đem đi trồng vẫn còn yếu, nên phải được che chắn bởi bóng râm hoặc lưới. Tránh nắng gắt và tưới nước thường xuyên để dây mau bén rễ.  

Nếu bạn đang tìm cách trồng hoa mười giờ nhanh ra hoa hãy thử áp dụng cách trên nhé, sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc hoa mười giờ nhanh ra hoa

Dưới đây là một số cách chăm sóc hoa mười giờ để cây nhanh hồi phục và ra hoa.

3.1. Nước và ánh sáng

Hoa mười giờ cần nhiều ánh sáng để quang hợp, nên cây cần được trồng hướng đón ánh nắng mặt trời để phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn trồng hoa mười giờ ngay trong vườn nhà, nên chọn gốc không bị che khuất bởi nhiều bóng râm. 

Như đã đề cập ở trên, giai đoạn mới trồng hoa nên tưới cây 2 lần một ngày. Nhưng khi hoa mười giờ đã vào giai đoạn trưởng thành, chỉ cần tưới 1 lần trên ngày, bởi đây là loại cây ưa khô hạn. Quá nhiều nước gây úng rễ, chết cây. 


Hướng dẫn cách chăm sóc hoa mười giờ

3.2. Cắt tỉa hoa mười giờ

Cắt tỉa là một yếu tố không thể thiếu trong cách chăm sóc hoa mười giờ. Nên cắt tỉa hoa mười giờ định kỳ, để cây tập trung chất dinh dưỡng vào hoa và ra những cành non. Trông hoa mười giờ sẽ có sức sống, tạo cảnh quan đẹp hơn bình thường. Những cành hoa bị úng, héo cũng nên cắt đi để cây phát triển nhanh hơn.

4. Các kiểu trồng hoa mười giờ đẹp

4.1. Trồng hoa mười giờ treo ban công

Trong các kiểu trồng hoa mười giờ đẹp, thì cách này ứng dụng thành công với những ngôi nhà ở thành thị. Bị hạn chế về diện tích trồng hoa, nhưng vẫn muốn tạo cảnh quan xanh và đẹp xung quanh ngôi nhà của mình. 


Trồng hoa mười giờ treo ban công

Trên ban công của những ngôi nhà, khi trồng hoa mười giờ trong chậu, hoa sẽ rủ xuống. Chọn những chậu có hình chữ nhật hoặc hình tròn bé bé, treo xung quanh ban công tạo thành cảnh quan tuyệt đẹp. Bạn nên thử cách này một lần nhé!

4.2. Trồng hoa dọc lối đi

Kiểu trồng hoa mười giờ này, ta có thể dễ dàng bắt gặp tại các ngôi làng ở vùng nông thôn. Hoa mười giờ được trồng dọc lối đi vào nhà, vào khoảng thời gian hoa nở trong ngày (10 giờ) tạo nên một cung đường rực rỡ. Nếu bạn chọn hoa mười giờ nhiều màu để trồng cùng nhau, vẻ đẹp được nhân lên gấp nhiều lần. 


Một số kiểu trồng hoa mười giờ đẹp

4.3. Trồng hoa trong tháp chậu

Chọn những chậu bằng đất nung có lỗ thoát nước, trồng hoa với nhiều màu sắc. Sau đó chồng lên nhau, tạo thành tháp hoa bắt mắt, thu hút người nhìn. Không gian ngôi nhà cũng trở nên xinh xắn hơn bao giờ hết nếu áp dụng kiểu trồng hoa mười giờ đẹp này. 


Trồng hoa mười giờ trong chậu

4.4. Trồng trong lốp xe cũ

Đây là cách trồng hoa mười giờ được ưu tiên, khi vừa có hoa xinh lại vừa bảo vệ môi trường. Để tăng thêm sự bắt mắt của hoa, bạn có thể sơn màu cho những lốp xe cũ. 

Thông tin được chia sẻ phía trên đã phần nào phổ quát về cách trồng hoa mười giờ. Hy vọng dựa vào đây, bạn có thể trồng hoa thành công, tạo cảnh quan rực rỡ cho không gian sống của mình. VNFarm luôn ở đây và cung cấp kiến thức nông nghiệp bổ ích cho bạn đọc. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc về cách trồng các loại hoa nhé!


Liên hệ