Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ thủy canh

09:20:59 07/03/2023

Hoa mười giờ là loại hoa được nhiều người yêu thích và lựa chọn để trồng trong sân vườn nhà. Chắc hẳn, bạn đã quá quen với cách trồng hoa mười giờ trong đất. Vì thế, trong bài viết này, VNFarm sẽ giới thiệu bạn cách trồng hoa mười giờ thuỷ canh đơn giản tại nhà ai cũng làm được.

Xem nhanh


Hoa mười giờ trồng trong nước được hay không? 

>>> Tham khảo thêm về bệnh phấn trắng hoa hồng

1. Hoa mười giờ trồng trong nước được không? 

Ngoài cách trồng hoa mười giờ trong đất thì bạn có thể trồng hoa mười giờ trong nước. Cách trồng này gọi là thuỷ canh, bạn có thể tận dụng bình, chai nhựa có sẵn để trồng hoa mười giờ.

2. Vì sao hoa mười giờ phù hợp với phương pháp trồng thủy canh?

Hoa mười giờ loài cây ưa nắng và thưởng nở hoa lúc mười giờ sáng mỗi ngày nên được gọi là cây hoa mười giờ. Hoa mười giờ có rất nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, tím, hồng, cam…Vì vậy, cây rất thích hợp được trồng để trang trí không gian sống, tạo điểm nhấn là những mảng xanh trong chính ngôi nhà của bạn.

Hoa mười giờ trồng thủy sinh có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Không trồng trên đất vì thế sẽ hạn chế được một lượng lớn nguồn mầm bệnh từ đất trồng.

  • Tiết kiệm không gian bạn có thể trồng trong căn hộ nhỏ hoặc phòng ngủ miễn là bạn có thể cung cấp đầy đủ những gì cây cần. 

  • Ít sâu dại bởi vì môi trường đất thu hút nhiều loài gây hại trên cây như chim, sâu, bọ,…Trồng hoa mười giờ thủy canh sống nhờ dung dịch dinh dưỡng, hạn chế được thuốc trừ sâu không gây độc hại cho người trồng.


Những ưu điểm hoa mười giờ khi trồng thuỷ canh

Xem thêm:

3. Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ thủy canh đơn giản tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa mười giờ trong nước gồm các bước như sau:

3.1. Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng hoa mười giờ trong nước

Những dụng cụ cần thiết để trồng hoa mười giờ thủy canh bao gồm: 

  • Các nhánh hoa mười giờ tùy theo sở thích của bạn, lưu ý nên chọn các nhánh có chiều dài vừa phải.

  • Dây thép, kẽm, tua vít, băng dính.

  • Lọ hoặc bình đựng hoa.

3.2. Bước 2: Bó cây hoa mười giờ

Kiểm tra lại những nhánh hoa đã chuẩn bị sau đó tỉa bớt các nhánh, lá nhỏ chỉ để lại phần thân cây.

Cố định các nhánh cây bằng cách buộc vào nhau từng đôi một. Các nhánh cây khi được buộc vào cần phải có độ dài tương đương nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ. 

3.3. Bước 3: Tạo hình cho cây hoa mười giờ khi trồng trong nước

Công đoạn tạo hình cho cây là rất quan trọng khi trồng hoa mười giờ trồng thủy sinh, nó giúp cho cây không bị chìm xuống nước khi bỏ vào lọ.

Ghép 3 sợi dây kẽm vào nhau và dùng cán của tô vít để uốn cong chúng lại. Ở điểm kết thúc của vòng tròn mà bạn vừa uốn cong. Tiếp tục dùng kìm uốn cong chúng lại thành một góc vuông. 

Tách những phần cong thành hình tròn đó ra để làm thanh đỡ cho cây rồi dùng băng keo quấn lại với nhau thành một đoạn. Cho lần lượt 3 khóm cây vào 3 vị trí của kẽm đã được tạo hình, tiếp đến sử dụng dây rút để cột cố định lại. Cách một đoạn, cột tiếp dây rút cố định vào và sau đó cắt bỏ phần thừa của dây. 

Sau đó, tiếp tục bẻ ba sợi kẽm trên để làm chân đế rồi dùng dây rút cột nốt phần thân còn lại. Rồi lấy kéo cắt bỏ phần thừa trên thân và dây để cây nhìn gọn gàng hơn. Gập phần chân đế lại như trong hình giúp cây hoa trụ vững hơn khi được cắm vào bình nước.


Cách trồng hoa mười giờ bằng phương pháp thuỷ canh

3.4. Bước 4: Trồng cây hoa mười giờ thuỷ canh

Lượng nước trong bình hợp lý nhất là ngập khoảng ⅓ bộ rễ. Tránh để ngập hẳn rễ vì cây sẽ dễ bị úng rễ cây. Sau khi đổ nước vào lọ bạn nhẹ nhàng đặt phần cây đã tạo hình vào trong.

Đây là cách trồng hoa mười giờ trong nước đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn có ý định trồng hoa mười giờ bằng nước thì có thể tham khảo các bước ở trên của VNFarm.

4. Cách chăm sóc hoa mười giờ khi trồng thuỷ sinh

Áp dụng đúng cách chăm sóc, cách trồng hoa mười giờ thuỷ sinh của VNFarm thì cây sẽ nhanh hồi phục và ra hoa đẹp hơn. Chi tiết các bước chăm sóc hoa mười giờ trồng thuỷ sinh như sau:

4.1. Tạo hình cho cây

Cây mười giờ là loại cây thân mềm, không thẳng dáng khi trồng trong nước và cần tạo hình để cây có dáng đẹp. Có nhiều tạo hình hoa mười giờ sao cho đẹp nhưng phổ biến và dễ làm nhất là dùng dây thép tạo hình phù hợp rồi buộc những bông hoa mười giờ vào dây.

4.2. Nước

Thay nước mới khi nước trong bình đã đục và cạn. Tránh để cặn bẩn trong bình sẽ khiến cho cây không nhận đủ được lượng oxi cần thiết. 

4.3. Dung dịch thủy sinh

Cần đảm bảo nước trong bình sạch để cây phát triển tốt. Tuy nhiên bạn có thể mua thêm dung dịch thủy sinh tại các cửa hàng chuyên dụng. Dung dịch thủy sinh bổ sung dinh dưỡng cho cây để chúng khỏe mạnh hơn và phát triển nhanh hơn.


Cách chăm sóc hoa mười giờ khi trồng thuỷ sinh

4.4. Cắt tỉa

Việc cắt tỉa cây trồng thủy canh cũng tương tự như cây trồng trên đất. Trong quá trình trồng nếu thấy cây bị úng rễ bạn nên cắt bỏ những rễ hỏng và thay nước cho cây. Ngoài việc cắt tỉa những phần rễ hỏng bạn cần tỉa những lá, nụ hoa đang nở để dành những chất dinh dưỡng cho cây.

4.5. Ánh sáng

Nếu trồng trong nhà, văn phòng,… các điều kiện thiếu ánh sáng trực tiếp như trên thì bạn nên đảm bảo cây được tiếp xúc với ánh sáng đèn điện ít nhất 7 tiếng/ngày và kết hợp cho cây ra ngoài trời khoảng 6-8 tiếng/tuần. Nếu là cây trồng ngoài trời, những nơi có ánh sáng tự nhiên bạn cần để nơi râm mát hoặc phải có mái che, tránh ánh nắng gay gắt.

4.6. Nhiệt độ

Khi chúng ta trồng cây thủy canh chúng ta nên lưu ý về nhiệt độ, phù hợp nhất là từ 18 - 28 độ. Nếu nhiệt độ nơi để cây của bạn quá lạnh hoặc quá nóng, nước trồng cây cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống bận rộn hàng ngày chúng ta có thể lựa chọn nhiều cách thức giải trí khác nhau phù hợp với tính cách mỗi người. VNFarm tin rằng việc trồng hoa mười giờ thủy canh cũng là một trong số đó. Chính mình tận hưởng quá trình sinh trưởng của một “người bạn” thân thiết thì còn gì tuyệt hơn.

Để cập thêm nhiều thông tin hay về cách trồng các loại hoa thì hãy luôn theo dõi VNFarm nhé.


Liên hệ