Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn ra hoa siêu to

08:08:48 08/03/2023

Hoa mẫu đơn sở hữu vẻ đẹp làm say đắm lòng người là quốc mẫu trong các loài hoa. Vậy cách trồng và cách chăm sóc hoa mẫu đơn có khó không? Làm thế nào để cây nở bông to và đẹp?  Tất cả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết này.

Xem nhanh


Tìm hiểu về cây hoa mẫu đơn

1. Tìm hiểu về hoa mẫu đơn 

Hoa mẫu đơn có tên khoa học Paeonia, thuộc chi Paeonia trong họ Paeoniaceae và có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Hoa mẫu đơn còn là biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý, quyền lực, sang trọng.

Điều kiện sống tốt nhất của hoa mẫu đơn là đất có khả năng thoát nước tốt, được trồng trong bóng râm. 

Ngày nay, nhờ vào những giống mới được nhân ra. Hoa mẫu đơn ngày càng có nhiều chủng loại hơn, màu sắc và hình dạng cũng đa dạng hơn. Khả năng thích nghi với những điều kiện thời tiết khác nhau cũng được tăng lên. 

Hiện nay trên thị trường, có ba loại mẫu đơn chính được xem xét khi trồng: hoa mẫu đơn mọc trong bóng râm, Peonies và Peonies outrageously. Để cụ thể hóa cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn, hãy cùng VNFarm tiếp tục theo dõi bài viết. 

2. Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn 

Bạn đang nghĩ rằng hoa mẫu đơn rất khó trồng và đòi hỏi tốn nhiều công sức trong quá trình chăm sóc. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Qua thời gian, đã có nhiều giống hoa mẫu đơn được lai tạo để thích nghi với hầu hết các loại khí hậu trên thế giới. 

Hiện nay, tại Việt Nam cũng có thể thực hiện cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn. Chi tiết cách trồng sẽ có ở bài viết bên dưới đây. 


Chi tiết cách trồng hoa mẫu đơn bằng củ

Xem thêm

2.1. Thời vụ trồng hoa mẫu đơn 

Để trồng được hoa mẫu đơn không làm tốn quá nhiều công sức và chi phí. Bước đầu cây được chăm sóc đúng cách, cây có thể phát triển và sinh trưởng theo điều kiện môi trường tự nhiên. Nhưng, nếu được trồng vào đúng thời điểm cây sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Vào độ cuối tháng 9 và tháng 10 là lúc thích hợp nhất để trồng hoa mẫu đơn. Tuy nhiên, nếu bạn sống tại miền Nam, có thể trồng hoa muộn hơn, bởi tại đây thời tiết nóng sẽ chiếm ưu thế hơn. 

Bên cạnh đó, có một số giống hoa mẫu đơn thích hợp trồng từ giữa tháng 5 cho đến cuối tháng 6. Trồng vào thời gian này với mục đích chính, giúp cây kịp thời phát triển để đợt ra hoa đầu tiên vào ngay mùa xuân. 

Để bảo đảm chắc chắn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến người bán để hoa được phát triển tốt nhất. 

2.2. Hướng dẫn cách trồng hoa mẫu đơn bằng củ 

Bước 1: Có thể trồng theo hai phương pháp, thực hiện cách trồng hoa mẫu đơn bằng củ giống hoặc cây giống. Theo như thường lệ, hoa mẫu đơn thường được nhân giống bằng củ dưới dạng rễ trần từ 3 đến 5 mắt. Nhưng sẽ ít tốn kém chi phí hơn khi bạn mua củ về trồng. Tuy nhiên, trồng bằng cây giống sẽ tiết kiệm được thời gian đợi củ nảy mầm. Phương pháp nào cũng có mặt ưu và nhược riêng. 

Bước 2: Đào hố có kích thước sâu 2m, ngang 2m. Đất có khả năng thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Nếu không đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho đất, bạn có thể bổ sung thêm phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã ủ hoại mục. 

Bước 3: Đặt cây giống vào giữa hố. Nếu lựa chọn cách trồng hoa mẫu đơn bằng củ thì chú ý đặt mầm cây hướng lên phía trên. 

Bước 4: Lấp mặt hố lại, đừng để đất đè quá chặt. Sau khi lấp kín đất xong thì xới nhẹ nhàng. 

Bước 5: Tưới nước một ngày 2 lần khi mới bắt đầu trồng cây. 


Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn nhanh nở hoa

2.3. Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn? Hoa mẫu đơn cũng tương tự như các loại hoa khác. Hoa mẫu đơn cần thời gian sinh trưởng và phát triển. Điểm đặc biệt, bạn không cần chăm sóc cây mỗi ngày cây cũng có thể phát triển một cách bình thường. 

Nhưng nếu muốn hoa nở to và quá trình phát triển được nhanh chóng, có thể áp dụng một số cách như sau: 

  • Đất trồng cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng. Vì khi có đủ chất dinh dưỡng, rễ mới có thể hút nuôi thân, cành và hoa. Để cung cấp hàm lượng dinh dưỡng này, có thể trộn vào đất một ít phân bón. 

  • Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây là vào đầu mùa hè và sau khi hoa mẫu đơn đã kết thúc một mùa hoa. Bón phân là công đoạn không thể thiếu trong cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn.

  • Khi những bông hoa mẫu đơn nở, sẽ làm lực chống chịu của thân trở nên yếu đi. Nên hãy dùng que gỗ hoặc giá đỡ để thân cây được nhẹ gánh. 

  • Cắt, tỉa đi những lá bị héo, những cành nhỏ phủ dưới gốc. Để cây được thông thoáng và tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành và hoa khỏe mạnh. 

Dưới đây là toàn bộ cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn đơn giản tại nhà. Nếu bạn có ý định trồng thì hãy tham khảo bài viết này của VNFarm nhé.

3. Mẹo cắm hoa mẫu đơn khi cắt khỏi cành

Khi những bông hoa nở thật xinh đẹp, bạn sẽ có xu hướng cắt cành hoa mang cắm vào bình. Mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để giữ tươi cành hoa đó từ 7 đến 10 ngày. Nếu bạn là người trực tiếp cắt cành hoa, hãy ưu tiên cắt vào buổi sáng. Lúc này hoa vẫn chưa nở hoàn toàn, khi bạn đặt vào chậu nước, hoa sẽ nở và tươi. 

Ngoài ra, bạn có thể bọc những cành hoa mẫu đơn vừa mới cắm vào khăn giấy ẩm, cho vào túi nilon để bảo quản trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ thấp có thể giữ hoa hồng không nở ở kích thước tối đa và không bị héo úa. Đến khi muốn sử dụng, lấy hoa ra khỏi tủ, cắt gốc cành một đoạn 1cm và cắm cành vào chậu nước ấm để kích thích quá trình hoa mẫu đơn nở.

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn không khó như chúng ta vẫn thường hay nghĩ. Chỉ cần lựa chọn đúng thời điểm và giống hoa phù hợp với thời tiết tại nơi bạn ở. Hoa đã có thể phát triển một cách bình thường mà không tốn quá nhiều công sức chăm sóc. 

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn có thể cho ra thành phẩm là những bông hoa rực rỡ nhất. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến cách trồng cách chăm sóc các loại hoa.


Liên hệ