Cách giâm cành mẫu đơn ta tại nhà siêu đơn giản

08:18:58 08/03/2023

Hoa mẫu đơn hay thường gọi là bông trang được trồng phổ biến ở Việt Nam. Hoa được dùng để làm hàng rào tạo cảnh quan đẹp mắt. Hiện nay, cây được nhân giống bằng cách giâm cành mẫu đơn ta. Chi tiết các bước giâm cành sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết bên dưới đây.

Xem nhanh


Tìm hiểu về giống hoa mẫu đơn

1. Tìm hiểu về hoa mẫu đơn ta

Hoa mẫu đơn ta hay còn gọi là cây trang, cây lông thuyền hoa, cây nam mẫu đơn, tên khoa học là Ixora coccinea , thuộc họ thiến thảo và có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Hoa mẫu đơn ta gồm có 3 màu đỏ, trắng, vàng.

2. Vật dụng chuẩn bị giâm cành mẫu đơn ta

Để thực hiện kỹ thuật giâm cành hoa mẫu đơn ta bạn cần chuẩn bị các vật dụng như sau:

 • Cành cây của hoa mẫu đơn ta.

 • Nước sạch, cốc nhựa hoặc thủy tinh và cây ươm. 

 • Dung dịch thuốc kích rễ Regen VNFarm (nếu có).

 • Chậu trồng hoa mẫu đơn ta.

 • Đất trồng hoa mẫu đơn ta.

 • Các loại phân chuồng, phân bón hữu cơ.

 • Kéo cắt và dao sắt.  


Những vật dụng cần chuẩn bị khi tiến hành giâm cành hoa mẫu đơn

3. Cách giâm cành mẫu đơn ta

Chi tiết cách giâm cành mẫu đơn ta trải qua sáu bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị khay ươm 

Tốt nhất, nên sử dụng khay ươm để cấy giống mẫu đơn ta vào dễ dàng chăm sóc và quan sát hơn. Khay ươm cần khoét lỗ để đảm bảo thoát nước tốt, tránh nước bị đọng lại gây ngập úng. Cần điều chỉnh độ ẩm đất trồng thích hợp. 

Bước 2: Lựa chọn cây giống mẫu đơn đạt yêu cầu

Lựa chọn cành chất lượng, cành bánh tẻ khỏe mạnh, không có sâu bệnh hại. Đường kính đạt tiêu chuẩn 4 đến 6mm, chiều dài khoảng 15 đến 20cm.

Bước 3: Cắt cành giâm và nhân giống mẫu đơn ta

Sử dụng dao bén để cắt cành mẫu đơn ta thật nhanh và gọn. Vết cắt cần dứt khoát và ngọt, không cắt lại nhiều lần, dẫn đến dập thân và gãy thân. Lựa chọn cành có màu xanh đặc trưng và thân có màu xanh nâu đã già là đạt tiêu chuẩn nhất. Về sau, quá trình phát triển của cây sẽ đạt được hiệu quả. 

Bước 4: Cắm cành giâm xuống đất

Để kích thích cây bén rễ nhanh, khi cắt cành cắm đầu vui xuống đất vào thuốc kích thích mọc rễ trước khi đem đi trồng xuống đất. Như vậy quá trình cây mọc sẽ nhanh hơn bình thường. 

Giâm cành vào đất có độ sâu khoảng 2cm. Sau đó, tưới phun sương thường xuyên để cây đâm chồi non. 

Bước 5: Trồng cây hoa mẫu đơn ta

Chỉ sau khoảng 1 đến 2 tháng sau khi giâm cành, cây đã lớn đâm chồi non, lúc này nhổ cây trồng ra đất. Khi trồng xuống đất hố có độ sâu từ 20 đến 30cm. Sau đó lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc để định vị cho cây được vững vàng nhất. Tránh tình trạng làm đứt rễ cây, tiếp đến tưới nước thật nhiều cho cây để bổ sung kịp thời cho thân lá. 

Cách bước cách giâm cành mẫu đơn rất đơn giản và dễ thực hiện. Nếu bạn có ý định nhân giống hoa mẫu đơn ta thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.


Cách giâm cành hoa mẫu đơn ta

Xem thêm

4. Kỹ thuật chăm sóc và nhân giống mẫu đơn ta

Nếu cây giống cho hom cành tốt mà kỹ thuật chăm sóc yếu, không đúng kỹ thuật. Dẫn đến tình trạng chết cây và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hom giống ươm.

 • Do hom mới cắt nên cây dễ dàng thoát nước, nên cần che chắn cẩn thận.

 • Duy trì độ ẩm cần thiết cho cây, tránh tình trạng úng thối cây.

 • Làm cỏ, vun xới hạn chế tác động đến bộ rễ của cây làm ảnh hưởng quá trình phát triển.

 • Sau 45 ngày ươm, tiến hành tưới gốc bằng phân hữu cơ. Sau đó tưới lại nước sạch. Lưu ý không nên tưới trực tiếp vào gốc. 

 • Bón phân 2 lần, lần 1 cách lần 2 khoảng 30 ngày.

 • Thường xuyên tỉa cành khô, lá khô. Tỉa cành và tạo dáng cho hoa mẫu đơn ta.


Cách chăm sóc và nhân giống hoa mẫu đơn ta

Cách giâm cành mẫu đơn ta thật sự rất đơn giản nếu bạn nắm rõ các bước cụ thể được đề cập trên bài viết. Qua đây, VNFarm hy vọng bạn đọc có thể áp dụng thành công cách trông hoa mẫu đơn ta bằng phương pháp giâm cành. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các loại hoa nhé!

Nếu trong quá trình trồng và chăm sóc cây mẫu đơn ta gặp phải các vấn đề về sâu bệnh hay dinh dưỡng cây trồng thì bạn có thể liên hệ với VNFarm qua số Hotline để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.


Liên hệ