Hướng dẫn cách trồng dừa xiêm lùn trĩu quả

08:46:05 16/03/2023

Không chiếm quá nhiều diện tích khi trồng nhưng lại cho năng suất cực kỳ cao. Loại cây trồng vừa được nhắc đến chính là dừa xiêm lùn. Dáng cây nhỏ nhắn nhưng cây cho trĩu quả mà không tốn quá nhiều công sức chăm sóc. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng dừa xiêm lùn ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Dừa xiêm lùn là cây gì?


Tìm hiểu về cây dừa xiêm lùn

Dừa xiêm lùn hay còn gọi là dừa xiêm xanh, xiêm dứa, có tên khoa học là Cocos Nucifera, thuộc họ Cau. Dừa xiêm lùn là đặc sản của Bến Tre, giống dừa này có thể ra quả từ sau 2 đến 2,5 năm trồng.

Mỗi buồng dừa xiêm lùn có thể cho từ 10 đến 17 quả thậm chí là 23 quả. Mỗi quả như vậy có trọng lượng từ 1.5kg đến 1.7kg. Nhưng đối với những buồng có quá nhiều quả trọng lượng mỗi trái sẽ giảm xuống. Nhưng so về kích thước thì vẫn nhỏ hơn dừa xiêm xanh. Nhìn bên ngoài, dừa xiêm lùn có màu xanh lục. 

Một số đặc điểm bên ngoài mà bạn có thể dễ dàng nhận diện loại dừa này. Vỏ khá mỏng, lượng nước bên trong rất nhiều. Và vị ngọt của nước dừa thanh rất thích. Đây là một trong điều khiến loại dừa này nhận được sự ưa chuộng từ người tiêu dùng. 

Trong quá trình trồng dừa nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn sẽ sớm ra quả, mang lại giá trị kinh tế ổn định cho người trồng. 

2. Trồng dừa xiêm lùn bao lâu có trái? 


Từ 2 đến 2,5 năm trồng dừa xiêm lùn sẽ bắt đầu cho trái

Sau từ 2 đến 2,5 năm trồng dừa xiêm lùn sẽ bắt đầu thu hoạch quả. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 25 đến 30 năm. Mỗi năm, một cây dừa sẽ cho thu hoạch trung bình từ 200 đến 300 quả/cây/năm. 

3. Giá bán quả dừa xiêm lùn là bao nhiêu?

Giá bán một chục ( tương đương 12 quả) dừa xiêm lùn sẽ giao động từ 120.000 – 130.000 VNĐ. Đối với các nhà vườn kết kết hợp đồng thu mua xuất khẩu thì giá sẽ khoảng 140.000 VNĐ/12 quả.


Giá bán hiện tại của dừa xiêm lùn

4. Hướng dẫn cách trồng dừa xiêm lùn cho năng suất cao

4.1. Chọn cây giống xiêm lùn


Lựa chọn giống dừa xiêm lùn

Xem thêm:

Một số tiêu chuẩn được đưa ra trong quá trình chọn cây giống. Để đảm bảo những trái đời sau được thuần chủng. 

Cây dừa xiêm lùn được chọn đem đi trồng phải được trồng trong quần thể dừa xiêm lùn, không trồng cùng những giống dừa khác. Chỉ nên chọn những cây giống khỏe mạnh nhất, có phần chu vi cổ thân to, không nhiễm sâu bệnh hại, lá màu xanh tốt. Chiều cao tối thiểu của cây phải là 20cm. 

Để đảm bảo được những tiêu chuẩn kể trên bà con nên ưu tiên mua giống tại vườn ươm chất lượng, uy tín. Để quá trình trồng và chăm sóc dừa ít tốn nhiều công sức chăm sóc hơn mà cây vẫn có thể phát triển tốt và cho năng suất cao. 

4.2. Đất trồng dừa xiêm lùn


Đất dùng để trồng dừa xiêm lùn

Dừa là loại cây nổi tiếng về sự dễ trồng, dễ chăm sóc, không kén đất trồng. Nhưng để quả đạt chất lượng tốt nhất, trĩu quả. Nên ưu tiên trồng những vùng đất có độ cao cách mặt nước biển dưới 600. 

Khi thực hiện kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn, nên ưu tiên trồng ở đất phù sa, đất cát pha, đất có nhiều chất hữu cơ. Đồng thời, có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác phải ít nhất là 0.5m.  

4.3. Khoảng cách trồng dừa xiêm lùn phù hợp 


Khoảng cách thích hợp để trồng cây dừa diêm lùn

Theo như kinh nghiệm của bà con trồng dừa từ nhiều vụ mùa trước. Khoảng cách trồng dừa xiêm lùn giữa các cây tốt nhất nên là 5m x 5m. Trồng dừa xiêm lùn theo kiểu hình vuông hoặc nanh sấu. 

Cách trồng nanh sấu là cách trồng so le nhau, không theo hàng. Được ví tương tự như nanh cá sấu. 

Nhưng đó là theo kinh nghiệm của bà con tại Bến Tre, nhưng theo các chuyên gia để trồng dừa xiêm lùn có năng suất cao khoảng cách trồng nên đảm bảo là 5m x 6m. Nếu trồng theo khoảng cách như vậy dừa sẽ hấp thu được đầy đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp và tạo ra được hàm lượng chất hữu cơ cho cây. 

4.4. Bón lót cho cây dừa xiêm lùn

Đối với cách trồng dừa xiêm lùn thì giai đoạn bón lót có thể thực hay không thực hiện đều được. Nhưng nhà nông được khuyến khích nên bón lót cho hố trước khi trồng để đất được cung cấp dinh dưỡng, diệt sạch những mầm bệnh có trong đất. 

Liều lượng bón lót trồng dừa xiêm lùn như sau: phân hữu cơ khoảng 20-30kg+100g super lân và kèm theo 200gr kali. Trộn đều hỗn hợp lên và lấp kín mặt mô lại. 


Cách trồng dừa xiêm lùn

4.5. Cách trồng dừa xiêm lùn

Quy trình kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn như sau:

  • Sau khi đã có cây giống và hoàn thành quá trình bón lót cho hố. Tến hành đặt cây con xuống hố trồng. 

  • Bước đầu tiên, hãy đào hố tương đương với kích cỡ của trái dừa, tiếp đến dùng dao cắt bầu túi nilon ra, tránh làm vỡ bầu đầu. Hãy đặt bầu đất vào hố đã đào sẵn. Cuối cùng là lấp đất lại. 

  • Đối với những cây giống cao hơn 80cm nên cắm một cây cột cạnh bên để giữ lại, tránh để gió làm lung lay gốc, ngã đổ cây làm cây ảnh hưởng đến quá trình phát triển. 

Lưu ý khi trồng dừa xiêm lùn:

  • Cây giống cần lưu ý không nên đặt trái quá sâu dưới lòng đất. Như vậy sẽ làm chúng chậm phát triển. Cũng không nên đặt trái quá cạn như vậy sẽ làm gốc cây bị phình to. 

  • Đối với giống ươm ở ngoài đất, lúc vừa bứng cây lên, nên xử lý trái trước khi trồng bằng cách cắt tất cả rễ cho sát trái. Hành động này sẽ kích thích rễ mới bén nhanh hơn. Nếu không cắt rễ thì bộ rễ cũ có thể sẽ bị thối, cây từ từ bén rễ mới. Nhưng nếu quá trình này gặp điều kiện thuận lợi các loại nấm bệnh sẽ xâm nhập làm chết cây. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc dừa xiêm lùn 

Cách chăm sóc dừa xiêm lùn cũng cực kỳ quan trọng, quá trình này sẽ quyết định xem năng suất cây có đạt hiệu quả hay không. 

5.1. Chăm sóc giai đoạn cây con

Nước là yếu tố tác động mạnh mẽ đến cây con giống lúc mới trồng xuống đất. Rễ cây lúc này còn yếu, nên cần tưới nước đầy đủ, nếu không cây sẽ chết. Để tạo độ ẩm cho cây con nên dùng thêm rơm, rạ, cỏ khô để tủ lên gốc cây. 

Trong cách chăm sóc dừa xiêm lùn ở giai đoạn cây con thì sau 2 đến 3 ngày thì tưới 1 lần nước tùy vào độ ẩm của nước. 

Sau 15 ngày trồng giống dừa xiêm lùn. Bà con nên đi kiểm tra và trồng dặm nếu phát hiện cây chết. 

Định kỳ dọn sạch cỏ dại xung quanh vườn, nếu để cỏ dại mọc bừa bãi sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với dừa. 

Để tiết kiệm diện tích, có thể trồng xen dừa xiêm lùn với những loại cây khác. Điển hình như Cam, Chanh, Đậu, Chuối,...


Chăm sóc cho cây dừa xiêm lùn

5.2. Bón phân

Dừa là loại cây có thể tự phát triển không cần tốn quá nhiều công sức chăm sóc. Tuy nhiên, đối với vườn kinh doanh, dừa cần độ ngọt, kích thước, trọng lượng đều có những tiêu chuẩn riêng. Nên việc bón phân cực kỳ quan trọng. 

Có thể áp dụng công thức bón phân dưới đây:

  • Giai đoạn 1 - 3 năm tuổi: mỗi năm bón 2 lần phân bón. Một là vào đầu mùa mưa, hai là cuối mùa mưa. Đầu mùa mưa có thể là từ tháng 5 - 6 dương lịch. Lần thứ 2 là vào tháng 10 dương lịch. Phân bón được trộn đều, bà con cuốc 4 lỗ xung quanh theo chiều của tán dừa. Cách gốc khoảng từ 0.5 đến 1.2m, điều này phụ thuộc vào độ tuổi của cây.  Vào giai đoạn cây ra trái, sử dụng vita để trái dừa được to, chất lượng và năng suất cao hơn. 

  • Giai đoạn 3.5 - 5 năm tuổi: Lúc này cây đã bắt đầu cho trái ổn định. Mỗi năm bón từ 3 đến 4 lần. Vào lần đầu bón 30% lượng phân NPK với tỉ lệ 3 : 1: 1 vào đầu mùa mưa. 20% lượng phân NPK tỷ lệ 3:1:1 vào lần 2 và 3. Vào lần cuối bón phân, khoảng một tháng, bón 30%. Lần bón này, nới rộng ra khoảng cách bón hơn so với lần trước. 

5.3. Phòng trừ sâu bệnh hại

Đuông dừa, bọ dừa, kiến vương là những loại sâu bệnh hại phổ biến và tác động mạnh mẽ đến dừa xiêm lùn. Do đó, để đạt được năng suất tốt bà con cần quan sát vườn để kịp thời phát hiện và có hướng xử lý kịp thời. 

Đối với vườn kinh doanh, bà con nên tham khảo sản phẩm Leven để phòng bệnh cho dừa, không nên để tình trạng bệnh diễn biến nặng mới xử lý. 

Đây là cách chăm sóc dừa xiêm lùn nhanh lớn và nhanh ra trái, bà con có thể tham khảo và áp dụng cho vườn nhà mình.

Cách trồng dừa xiêm lùn thật sự dễ dàng. Năng suất cho trái là cực kỳ cao, tạo ra nguồn lợi nhuận không nhỏ cho bà con. Hy vọng quá bài viết chia sẻ phía trên, bà con đã có cho mình được cái nhìn tổng quát về cách trồng loại dừa này. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu gặp bất kỳ vấn đề gì về cây trồng nhé!


Liên hệ