Hướng dẫn cách trồng dừa bonsai đơn giản

08:59:56 16/03/2023

Dừa bonsai không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho không gian sống mà còn được xem là biểu tượng mang đến tiền tài và thịnh vượng. Trồng dừa bonsai đòi hỏi sự khéo léo, sự am hiểu những kiến thức kỹ thuật trong cách trồng. Bằng những kiến thức đã tổng hợp được VNFarm gửi đến bà con những kiến thức về cách trồng dừa bonsai trong bài viết sau.

Xem nhanh

>>>  Tham khảo thêm về chứng bệnh phấn trắng trên xoài

1. Dừa bonsai là gì?


Dừa bonsai là sản phẩm được lai tạo giữa cây cao và cây dừa. Lá xẻ dài và nhỏ, ngọn có vỏ màu xanh. Kích thước nhỏ so với các giống dừa nguyên thuỷ và được trồng trong chậu kiểng. 

Dừa bonsai được sử dụng để làm cây cảnh trang trí văn phòng, sảnh, phòng khách, quán cafe,...Hiện nay có nhiều kỹ thuật sáng tạo ra các sản phẩm dừa bonsai có nhiều hình dạng khác nhau.

2. Hướng dẫn cách trồng dừa bonsai tại nhà

2.1. Chuẩn bị đất trồng dừa bonsai


Dừa rất dễ trồng, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên đất hữu cơ, đất phù sa,... Đặc biệt khi trồng dừa bonsai bà con cần lưu ý lựa chọn các loại đất có kết cấu tơi xốp. Đất trồng nên trộn thêm xơ dừa để có thể giữ ẩm và cung cấp cho cây một hàm lượng dinh dưỡng cao.

2.2. Chọn và xử lý dừa


Những quả dừa khô đã mọc mầm được lựa chọn để sử dụng trong quá trình tạo ra sản phẩm dừa bonsai. Nên chọn giống dừa xiêm vì dừa bonsai có kích thước nhỏ, dáng cây thanh mảnh, bộ rễ đẹp, sẽ mang đến giá trị cao hơn. 

Tách vỏ dừa là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Khi thực hiện thao tác tách vỏ dừa phải chú ý không làm hỏng quả dừa, gáo dừa phải được gọt nhẵn bóng, không làm gãy thân cây. Một cây dừa bonsai được xem là trồng thành công khi thân cây vẫn còn dính với trái dừa.

2.3. Cách trồng dừa bonsai

Dừa bonsai luôn đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm, kiến thức và kỹ thuật tốt để có thể chăm sóc chúng sinh trưởng tốt. Các bước hướng dẫn cách trồng dừa bonsai:


Chi tiết cách trồng dừa bonsai

Xem thêm:

Bước 1: Tách vỏ dừa


Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo để không làm đứt rễ của trái dừa. Dùng dao và tay để loại bỏ thật kỹ lớp xơ dừa. Dùng dao cắt ngang ngọn dừa đối với những cây dừa đã có lá. Chẻ đôi một đoạn phần thân và dùng một miếng nhựa mỏng chèn ở giữa. 

Bước 2: Đánh bóng gáo dừa


Dùng máy sấy làm khô bề mặt trái dừa vì sau khi lột bỏ bề mặt trái dừa thường bị ẩm ướt. Việc này giúp quá trình đánh bóng trái dừa được thực hiện dễ dàng hơn.

Bước 3: Ươm trái dừa


Đặt dừa vào chậu có đất. Dùng tay đắp đất ngập hết gáo dừa và dùng một hộp nhựa để đậy phần ngọn. Tránh sự tấn công của côn trùng vào ngọn trái dừa. Có thể rải lên mặt đất một ít rơm hoặc tận dụng phần vỏ dừa đặt xung quanh để cố định cây. 

Bước 4: Chăm sóc cho cây dừa


Tiến hành tưới nước và chăm sóc để cây dừa sinh trưởng tốt. Tiến hành tạo hình cây dừa theo ngoại hình sẵn có hoặc dựa vào sở thích và sự sáng tạo của bản thân để tạo ra những cây dừa bonsai có giá trị cao.

3. Kỹ thuật chăm sóc dừa bonsai

Một cây dừa bonsai đạt chuẩn là cây dừa được chăm sóc trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 năm. Cách trồng dừa bonsai không khó nhưng cần phải có cách chăm sóc và đôi bàn tay khéo léo để tạo ra những cây dừa bonsai có hình dáng đẹp.

3.1. Tưới nước cho cây dừa bonsai


Trong một tuần đầu tiên, dừa cần được tưới đủ nước mỗi ngày để phần ngọn có đủ điều kiện để phát triển. Hai bên phần ngọn sẽ mọc lên sau 2 tháng chăm sóc. Khi tưới nước không nên dùng xô, chậu vì nước tưới thẳng vào gốc sẽ làm đất bị dính chặt và không thấm nước được. Chỉ nên tưới bằng bình phun. Tiến hành tưới từ trên xuống để nước thấm đều vào đất, tránh làm trôi đất.

Việc cung cấp đủ nước rất quan trọng đối với sự sống của các loài cây. Nếu không được cung cấp đủ nước cây bonsai sẽ chết. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều nước sẽ làm cây bonsai chết vì ngập úng.

3.2. Bón phân cho cây dừa bonsai


Một năm chỉ nên bón phân cho cây bonsai 2 lần vào 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Không nên bón khi cây đang trong giai đoạn tạo nụ vì sẽ làm chúng rụng đi. Bón phân vào mùa khô sẽ làm thân cây bonsai cứng cáp và dày lên.

Không chỉ đem lại vẻ đẹp cho không gian sống, dừa bonsai còn mang lại niềm vui cho những người đam mê. Giá trị dừa bonsai trên thị trường ngày càng cao. Qua bài viết chia sẻ về cách trồng dừa bonsai, VNFarm chúc quý bà con có những trải nghiệm mới mẻ trong quá trình trồng dừa bonsai. Chúc bà con thành công tạo nên các tác phẩm dừa bonsai có giá trị nghệ thuật cao.

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cây trồng thì hãy luôn theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi.


Liên hệ