Cách trồng và chăm sóc cây phát tài cực kỳ đơn giản

09:15:43 20/04/2023

Cây phát tài không chỉ là một loại cây cảnh đẹp mắt mà còn có ý nghĩa mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Đây là loại cây ưa thích được đặt trong phòng khách và phòng làm việc của nhiều người. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây phát tài qua bài viết dưới đây nhé.

Xem nhanh

1. Cây phát tài là cây gì?


Cây phát tài là tên gọi chung của nhóm cây xanh có khả năng mang lại may mắn, tài lộc, cải thiện phong thuỷ cho gia chủ. Loại cây này có thể sinh sống tốt trong cả môi trường không có ánh sáng như văn phòng, bàn làm việc.

2. Đặc điểm cây phát tài


Phát tài là loại cây có tán lá xòe rồng và có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau. Cây phát tài nếu trồng trong đất có thể cao đến 6m. Hoa màu trắng tinh khiết, hương thơm thoang thoảng và dịu nhẹ. Nhiều người lựa chọn trồng phát tài vì có ý nghĩa rất đặc biệt. Theo phong thủy nếu trồng phát tài trong nhà sẽ may mắn, công việc thuận lợi và mang lại nhiều tài lộc cho gia đình. Đây là loại cây được trưng bày trên bàn thờ gia tiên mỗi dịp lễ Tết.

Một số loại phát tài phong thủy thường gặp:

  • Cây phát tài phát lộc

  • Cây phát tài núi

  • Cây phát tài khúc

3. Cây phát tài hợp mệnh gì? Tuổi gì?


Cây phát tài hợp với những người mệnh Kim và người tuổi Tý. Những người tuổi, mệnh này nếu trồng cây phát tài ở trong nhà sẽ đem lại nhiều may mắn về cả sự nghiệp lẫn tiền bạc.

4. Hướng dẫn cách trồng cây phát tài tại nhà

Có 3 cách trồng cây phát tài được nhiều người áp dụng và thành công:

4.1. Trồng cây phát tài bằng gốc


Đây là cách trồng vô cùng đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Cách trồng này giúp cây phát tài khỏe mạnh và có thể sống lâu hơn các cách khác. 

Cách trồng: Chọn một cây phát tài sinh trưởng tốt và cắt tỉa phần ngọn, thân cây. Đào sẵn một hố trồng và đem đoạn phát tài vừa cắt tỉa trồng trực tiếp ra đất. Lấp đất xung quanh gốc cây để giữ cây thẳng đứng. 

4.2. Trồng cây phát tài bằng thân


Tuy nhiên nếu nhân giống bằng phương pháp này thời gian phát triển của cây sẽ rất lâu. Do đó, phải có cách chăm cây phát tài thì cây mới lớn nhanh. 

Cách trồng: Cắt một đoạn của thân cây phát tài dài khoảng 25 - 30cm. Nên cắt cách gốc một đoạn 15-20cm. Đem cây phát tài đi trồng bằng cách cắm trực tiếp xuống đất. Sau khi trồng xuống đất, dùng tay nhẹ nhàng nén lớp đất quanh gốc thật chặt để cây đứng vững. Bón thêm vào chậu, thuốc kích thích mọc rễ. Nên trồng ở những nơi rộng rãi, thoáng mát và đẩy đủ ánh nắng để cây khỏe mạnh.

4.3. Trồng cây phát tài thủy sinh


Xem thêm:

Đây được xem là cách được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Có thể lựa chọn những chậu thủy tinh nhỏ gọn để trang trí bàn làm việc hoặc phòng khách. Trồng phát tài bằng phương pháp thủy sinh có thể làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn. Nhưng cách trồng này có một nhược điểm rất lớn là cây chỉ có thể sống được 2 đến 3 tháng do thiếu dinh dưỡng.

Cách trồng: Chọn những tược phát tài cứng cáp và đang sinh trưởng tốt. Sau đó cắt tược sát mép cây phát tài mẹ hoặc cách mép tược một đoạn 1cm. Có thể dùng chất kích thích để cây nhanh ra rễ. Nếu không sử dụng dung dịch thủy canh nhưng thời gian ra rễ sẽ lâu hơn. Chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh có nước và cấm cành cây phát tài vừa mới cắt vào. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi trồng

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách chăm sóc đúng cách, chi tiết cách chăm sóc như sau:

5.1. Tưới nước


Theo VNFarm cách trồng và chăm sóc cây phát tài quan trọng nhất là ở giai đoạn tưới nước. Tưới nước cho cây phát tài không quá phức tạp, tuy nhiên tùy vào điều kiện môi trường mà tiến hành tưới nước cho phù hợp. Không nên tưới quá nhiều nước, chỉ nên tưới nước khi quan sát thấy mặt chậu khô.

  • Trong điều kiện ánh sáng mạnh: Tưới nước thường xuyên;

  • Trong điều kiện ánh sáng yếu: Hạn chế tưới nước;

  • Trong điều kiện ánh sáng vừa: Tưới mỗi tuần 1 lần.

5.2. Ánh sáng

Trong mọi điều kiện ánh sáng cây phát tài đều có thể sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên ở những nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời và thoáng mát cây sẽ phát triển mạnh nhất. Nếu ánh sáng quá mạnh, gây mất nước sẽ làm cây phát tài bị cháy lá và chuyển sang màu trắng.

5.3. Bón phân

Một việc hết sức cần thiết khi thực hiện cách trồng và chăm sóc cây phát tài đó chính là bón phân. Cây phát tài cần khá nhiều chất dinh dưỡng để có thể phát triển tốt. Nên tiến hành bón thúc cho cây sau 2 hoặc 3 tháng trồng. Sử dụng phân trùn quế và rải thật đều lên mặt đất một lớp dày 1cm. Nhớ tưới nước để phân ngấm vào đất giúp cây hấp thụ dễ hơn.

5.4. Kiểm soát côn trùng gây hại


Cây phát tài có khả năng sinh trưởng mạnh và ít bị các loài sâu hại tấn công. Tuy nhiên, vẫn có sự xuất hiện của những vị khách không mời đó chính là sâu cuốn chiếu. Loài này chủ yếu sẽ tấn công rễ, nếu thấy chúng xuất hiện hãy dùng tay bắt và không cần phun thuốc trừ sâu.

Những thông tin về cách trồng và chăm sóc cây phát tài được VNFarm chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bà con trồng được 1 vườn cây phát tài mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Để có thể xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến việc trồng và chăm sóc cây kiểng thì hãy luôn theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ