Cách trồng và chăm sóc cây may mắn cẩm nhung

08:14:31 24/03/2023

Bạn đang tìm kiếm một loại cây vừa giúp không gian trở nên xinh xắn mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Thì cây may mắn là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu tất tần tật về cách trồng cây may mắn cẩm nhung nhé!

Xem nhanh

1. Cây may mắn cẩm nhung là cây gì?


Cây may mắn cẩm nhung là cây gì?

Cây may mắn có tên khoa học là Fittonia albivenis, nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ. Cây may mắn còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp được dùng trang trí trong nhà.

Cây may mắn là cây thân thảo và có rễ chùm. Khi trồng, dùng để trang trí cho không gian nhà, đặt trên bàn làm việc mang đến cảm giác nhẹ nhàng và tươi mới. Đặc biệt, bạn không cần tốn quá nhiều công sức để chăm sóc loại cây này. 

Cây may mắn ưa bóng, sinh trưởng khá tốt trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Chúng là loại cây có nhiều phấn trắng, thuộc loại có nhiều lá kép và lá nhỏ, mọc sát nhau, phiến lá rất nhẵn. Có thể bạn chưa biết, lá cẩm nhung có sức hút khó cưỡng, khiến bạn cứ ngắm nhìn mãi không thôi. 

Hiện nay, có thể thấy hai loại cây may mắn chính là cây có lá đỏ và cây có lá xanh. Do đó, tùy thuộc vào sở thích, phong thủy mà có thể lựa chọn cái bạn muốn trồng. 

Nhanh chân cùng VNFarm theo dõi cách trồng cây may mắn trong bài viết dưới đây!

2. Hướng dẫn cách trồng cây may mắn cẩm nhung 

2.1. Chuẩn bị đất trồng cây may mắn


Đất trồng cây may mắn

Đây là thứ không thể thiếu khi thực hiện cách trồng cây may mắn cẩm nhung. Đất cần đạt tiêu chuẩn tơi xốp, có độ thoát nước tốt và có đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Nếu đất bạn là loại nghèo dinh dưỡng, có thể bổ sung thêm bằng cách trộn đất cùng phân bón hữu cơ, phân bò, phân gà đã qua ủ hoại mục. Có như vậy màu sắc của cây mới thực sự rực rỡ khi cây đến độ tuổi trưởng thành. 

2.2. Cách trồng cây may mắn cẩm nhung


Cách trồng cây may mắn cẩm nhung

Để tỉ lệ nảy mầm cao, cần xử lý qua hạt giống trước khi gieo trước khi tiến hành cách trồng cây may mắn. Ngâm trong nước ấm khoảng 1 đến 2 tiếng. Rồi đem đi gieo xuống đất đã chuẩn bị sẵn. Sau đó phủ một lớp đất cát mỏng lên trên. Tưới nước để giữ độ ẩm cho đất. Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, cây sẽ nảy mầm. 

Hạt giống bạn có thể lấy từ cây trồng trước đó, hoặc mua trực tiếp tại những cửa hàng vườn ươm, các sàn thương mại điện tử….

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây may mắn cẩm nhung


Cách chăm sóc cây may mắn cẩm nhung

Xem thêm:

Cách chăm sóc cây may mắn không mất quá nhiều thời gian và công sức nếu bạn nắm được những yếu tố chính tác động đến cây ngay sau đây: 

3.1. Ánh sáng 

Đây là loại cây ưa sáng, không cần đặt cây dưới ánh nắng mặt trời quá nhiều giờ liền. Bạn chỉ cần đặt cây tại bàn làm việc, cửa sổ nơi có ánh sáng chiếu vào. Mỗi ngày có thể cho cây phơi nắng từ 7 đến 10 giờ sáng. 

3.3. Nhiệt độ 

Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển rơi vào khoảng 18 đến 30 độ C. Ngoài ra, cây rất ưa ẩm, nên đảm bảo độ ẩm cho đất, bạn có thể dùng bình phun mini để tưới cho cây mỗi ngày. Nhưng hạn chế tưới quá tay sẽ làm cho cây bị úng nước, nên có lỗ thoát nước phía bên dưới chậu trồng. 

3.4. Độ ẩm

Cây may mắn là giống cây ưa ẩm, nên khi thực cách chăm sóc cây may mắn cẩm nhung thì nên tưới nước 2 ngày một lần để đảm bảo duy trì độ ẩm cho cây.

Nước tưới vừa đủ không nên tưới quá nhiều làm đọng nước sẽ dễ làm cây bị thối rễ dẫn đến chết cây.

3.5. Phân bón

Ưu tiên định kỳ bón phân kích thích tăng trưởng hoặc phân bón NPK cho cây. Mỗi tháng được khuyến khích bón 1 lần. Thường xuyên tỉa lá cho cây, tránh tình trạng để lá quá rậm rạp, điều này sẽ giúp cho côn trùng làm tổ và phát triển một cách nhanh chóng. Những lá bị sâu bệnh cũng nên được cắt bỏ, để tập trung chất dinh dưỡng nuôi những lá khỏe mạnh. 

3.6. Phòng trừ sâu bệnh


Một số sâu bệnh thường thấy trên cây cẩm nhung

Sâu bệnh hại thường xuất hiện trong suốt quá trình chăm sóc cây may mắn cẩm nhung, một số bệnh thường thấy là bệnh xoăn lá, thối gốc,...

  • Đối với bệnh xoăn lá, xoăn ngọn nên sử dụng sản phẩm Tabi để phòng trừ bệnh.
  • Đối với bệnh vàng lá, thối rễ trên cây may mắn thì có thể sử dụng sản phẩm Trium.

Đây là sản phẩm sinh học vô cùng lành tính, an toàn đối với môi trường và con người. Đặc biệt, VNFarm cam kết nếu sử dụng sản phẩm không hiệu quả thì chúng tôi sẽ hoàn tiền 100%.

Cách trồng cây may mắn cẩm nhung không khó, chỉ cần nắm rõ quy trình và cách chăm sóc bạn đã có thể sở hữu một cây cẩm nhung thật đẹp. Không chỉ cho không gian nhà thêm xinh xắn mà còn giúp tinh thần của bạn trở nên thoải mái hơn. VNFarm vẫn ở đây và đồng hành cùng bạn để bảo vệ cây trồng


Liên hệ