Mách bạn cách trồng và chăm sóc cây không khí

10:06:25 01/04/2023

Cây không khí, nghe cái tên đã thấy khá lạ lẫm. Tuy nhiên, ngày nay cây lại được trồng và sử dụng để làm cây cảnh khá phổ biến. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu đôi nét về loại cây này và cách trồng cây không khí trong bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Cây không khí là gì?


Cây không khí là gì?

Cây không khí có tên khoa học là Tillandsia, đúng như tên gọi cây chỉ hấp thụ không khí và nước qua lá. Loài cây này có khoảng 600 loài, nhưng phổ biến nhất là cây không khí tóc tiên, cây không khí có hoa, tiểu cảnh cây không khí.

Cây không khí khá lạ lẫm đối với Việt Nam. Bởi loại cây này có nguồn gốc từ Trung, Nam Mỹ. Nếu nhìn bên ngoài, sẽ trông giống với những cây dứa được chụm lại với nhau. Đặc biệt, điều này sẽ làm nhiều người hiếu kỳ khi cây không khí sẽ mọc ngược xuống thay vì chúng hướng lên trên giống như những loại cây khác. 

Bên cạnh đó, cây không khí có thể sống và phát triển trong môi trường không có đất. Chúng hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu từ không khí và sương sớm ban mai. Nghe có vẻ thú vị lắm đúng không nào? Hãy cùng VNFarm khám phá ngay cách trồng cây không khí trong bài viết dưới đây!

2. Cách trồng cây không khí hiệu quả

2.1. Nhân giống cây không khí


Nhân giống cây không khí

Xem thêm:

Có thể nhân giống cây không khí bằng cách tách chồi. Trong giai đoạn nở hoa, nhánh và chồi sẽ bắt đầu sinh trưởng và phát triển tại các nách lá của thân cây. Những chồi non của cây không khí được ví von như phiên bản thu nhỏ của những cây không khí mẹ. 

Tách chồi non ra bằng cách nào? Dùng tay tách nhẹ nhàng kéo chúng ra khỏi cây mẹ. Chú ý cẩn thận tránh ảnh hưởng đến chồi. Quá trình chăm sóc về sau sẽ gặp khó khăn. 

Khi đã tách riêng ra, các cây không khí con này sẽ bắt đầu quá trình sinh trưởng độc lập như những cây mẹ. 

Giai đoạn đầu khi trồng, nước là yếu tố cần được quan tâm. Nên ngâm cây không khí con trong nước ấm có nhiệt độ phòng trong khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó lắc nhẹ nhàng để nước đọng trên lá được rơi ra. Trong quá trình phát triển của cây, hành động này nên lặp lại 2 - 3 lần mỗi tháng.

2.2. Chọn loại cây không khí phù hợp

Nhưng để nhanh và ít tốn công sức hơn. Bạn có thể đến các vườn ươm để chọn một cây không khí khỏe mạnh về chăm sóc. Vì quá trình nhân giống có thể gặp thất bại và mất thời gian. 

Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại cây không khí mà mình thích. Trang trí cho không gian thêm xanh mát. Tùy vào kích cỡ và giống loài mà sẽ có những giá tiền khác nhau. Dao động từ 70 đến 300 nghìn VNĐ. 

Dưới đây là tất tần tật về cách trồng cây không khí tại nhà đơn giản để bạn tham khảo thêm, chúc bạn thành công trong quá trình trồng cây không khí.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây không khí


Cách chăm sóc cây không khí

Điều cần biết khi thực hiện cách chăm sóc cây không khí tại nhà:

Một số yếu tố bạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc loại cây này. Nhiệt độ cần đảm bảo từ âm 10 đến 35 độ C để cây phát triển toàn diện. Nhưng điều kiện tuyệt vời nhất để những loại cây này sinh trưởng tốt là khí hậu nóng ẩm. Khi thiếu ánh sáng để quang hợp thì cây sẽ phát triển kém hơn bình thường. 

Bên cạnh đó, nên treo cây ở những nơi có ánh sáng, độ ẩm cao. Tránh những nơi có ánh nắng gắt, chiếu trực tiếp vào cây như buổi trưa hoặc xế chiều (từ 13h đến 15h). 

Hơn nữa, tùy vào điều kiện thời tiết mà có thể tưới nước hoặc phun sương. Cứ trung bình từ 2 đến 7 ngày thì tưới 1 lần. Nếu bạn trồng cây không khí ngay trên bể cá thì không cần phải tưới nước nhiều. 

Cách trồng cây không khí có phần phức tạp, cần người trồng nắm được đặc điểm và những đặc tính của loại cây này. Để mang đến chất lượng tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp cửa hàng và chọn mua một cây không khí có hình dáng bạn thích. 

Hy vọng, qua những thông tin phía trên sẽ làm bạn hiểu hơn và chăm sóc tốt được cây không khí của mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu gặp bất cứ vấn đề gì về cây trồng nhé!


Liên hệ