Hướng dẫn cách trồng sung Mỹ sai trĩu quả

08:09:38 10/05/2023

Cây sung Mỹ là một loại cây ăn quả giàu chất dinh dưỡng có hương vị ngọt đậm được nhiều người ưa chuộng. Cây sung Mỹ cũng được trồng để làm cây cảnh ở vườn hoặc trong chậu. Bài viết này VNFarm sẽ chia sẻ cho bạn cách trồng sung Mỹ đơn giản cho nhiều quả nhé!

Xem nhanh

1. Đặc điểm của cây sung Mỹ


Cây sung Mỹ hay còn gọi là sung gọt, có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và nó được trồng nhiều và phổ biến ở các nước có khí hậu ôn đới. 

Cây sung Mỹ có nguồn gốc từ Mỹ và được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu ôn đới. Cây này còn được gọi là sung ngọt. sung Mỹ là loại cây ưa sáng (thích hợp với cường độ ánh sáng vừa phải), không thích ẩm ướt nên cần trồng ở nơi thông thoáng, đất thoát nước tốt và nhiều ánh sáng. 

Nhiệt độ môi trường thích hợp để trồng cây sung Mỹ là từ 15 đến 40 độ C, vì vậy sung Mỹ có thể được trồng chậu hoặc trực tiếp trên đất tự nhiên.

sung Mỹ là loại cây thân gỗ, có lá xẻ thùy với số lượng từ 3 đến 7. Quả sung Mỹ ở nách lá, với mỗi nách lá thường có một quả và các quả sẽ tập trung nhiều hơn khi gần ngọn.

2. Các bước chuẩn bị cách trồng sung Mỹ

Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng sung Mỹ đúng kỹ thuật ở bài viết bên dưới đây nhé!

2.1. Đất trồng cây sung Mỹ


Cây sung Mỹ có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng cây sẽ phát triển chậm hơn ở đất nghèo chất dinh dưỡng và đất đá. Loại đất phù hợp để trồng sung Mỹ là đất sét pha có độ pH từ 6 - 8. Nên bón lót bằng vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân sau đó phơi ải khoảng 15 - 20 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh trong đất. 

2.2. Thời vụ trồng thích hợp trồng cây sung Mỹ


Thực hiện cách trồng cách trồng sung Mỹ quanh năm nhưng để cây không bị sâu bệnh tấn công, bạn nên lựa chọn thời điểm trồng vào đầu mùa mưa để giúp cây sinh trưởng tốt, khoảng tháng 5 - 6 hàng năm là thời điểm thích hợp để trồng cây. 

2.3. Chọn hạt giống sung Mỹ


Có 2 cách trồng sung Mỹ là trồng từ hạt hoặc cây con. Khi chọn hạt giống hoặc cây con bạn nên mua ở những nơi bán uy tín. Lựa chọn những giống cây khỏe mạnh, không mang sâu bệnh điều này sẽ giúp việc trồng sung Mỹ được thuận lợi và cây sẽ phát triển hơn. 

3. Kỹ thuật trồng cây sung Mỹ đúng chuẩn

2 cách trồng sung Mỹ phổ biến hiện nay là trồng bằng hạt giống, trồng bằng cây con. Chi tiết từng cách trồng sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây.

3.1. Kỹ thuật trồng cây sung Mỹ từ hạt


Sau khi chọn mua được hạt giống, bạn nên xử lý hạt trước khi trồng bằng cách ngâm hạt trong nước ấm khoảng 15 phút để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào bầu hoặc luống đất đã chuẩn bị trước. Sau khoảng 1 tuần, hạt giống đã bắt đầu nảy mầm, khoảng thời gian này bạn nên bổ sung nước để giúp cây con có đủ lượng nước để phát triển. 

Sau khoảng 2 tuần, cây con đã bắt đầu ra nhiều lá, bạn có thể đem cây đi trồng ở vị trí bạn muốn hoặc trồng trong chậu và chăm cây bằng việc tưới nước thường xuyên cho cây. 

3.2. Kỹ thuật trồng cây sung Mỹ từ cây con


Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi mua cây con về là chuẩn bị hố trồng. Sau đó bón phân vào trong hố. Bón lót bằng 15 kg phân hữu cơ hoai mục, 100g urê, 50g lân và 50g kali. Trộn đều phân hữu cơ và phân vô cơ cho vào hố trước khi đặt cây giống khoảng 1 tuần. 

Tiếp tục bón thúc vào năm đầu bằng phân hữu cơ 20kg/1 lần/năm, phân vô cơ chia làm 3 lần/năm, 150g phân urê, 100g lân và 150g kali. Những năm sau liều lượng phân bón cũng như vậy nhưng có thể tăng thêm lượng phân bón hữu cơ thành 30kg/1 năm và 200g/năm, 150g/năm. 

Sau khi đã hoàn tất việc bón phân, bạn có thể tiến hành trồng cây con vào hố. Trước tiên xé lớp bao nilon và đặt cây vào, ém chặt đất xung quanh bầu ươm, bề mặt bầu ươm ngang bằng với hố trồng. Phủ đất lên trên bề mặt của hố trồng sau đó nén thật chặt đất trên bề mặt và xung quanh gốc cây để cho cây có thể đứng vững. Ngoài ra, bạn có thể dựng thêm cọc để giúp cây không bị ngã trong quá trình chờ rễ của cây phát triển tốt. 

4. Cách chăm sóc cây sung Mỹ sau khi trồng 

Nếu áp dụng tốt cách chăm sóc cây sung Mỹ thì cây sẽ cho năng suất và chất lượng tốt hơn. Khi chăm sóc cây bạn cần đảm bảo tốt các yếu tố sau đây:

4.1. Tưới nước cho cây sung Mỹ


Việc đầu tiên cần làm trong cách chăm sóc cây sung Mỹ là tưới nước thường xuyên cho cây sung Mỹ để giúp đất luôn đủ ẩm. Khi trời mưa không cần tưới nước nhưng phải lưu ý đến việc thoát nước cho cây tránh tình trạng gốc cây bị ngập úng dẫn đến thối gốc cây. 

4.2. Ánh sáng phù hợp để cây sung Mỹ phát triển

Cây sung Mỹ rất ưa sáng nhưng không quá gay gắt. Chính vì vậy bạn có thể chọn cách trồng sung Mỹ ở những nơi có cường độ ánh sáng vừa phải hoặc dưới tán của những cây khác. 


4.3. Bón phân cho cây sung Mỹ


Sau khi trồng khoảng 2 tháng, bạn nên bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sung để giúp cây phát triển. 

Ngoài lượng phân bón lót cho cây ban đầu thì định kỳ bạn cần bổ sung thêm những loại phân bón giúp cây phát triển tốt nhất. Có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuồng hoai mục, cứ 2 tháng bón 1 lần. Bón phân là công đoạn không thể thiếu trong quá trình thực hiện cách chăm sóc cây sung Mỹ.

4.4. Cắt tỉa và tạo tán cho cây sung Mỹ


Để cây sung Mỹ có thể phát triển mạnh thì ngoài việc bón phân bạn cần kết hợp cắt tỉa định kỳ để tán cây được rộng và tròn đều. Để kích thích sung Mỹ ra quả nhanh hơn, bạn nên ngừng tưới nước 15 ngày. Đồng thời bạn nên ngắt bỏ lá và chờ ra đợt lá mới là lúc cây ra hoa đậu quả. 

4.5. Phòng trừ sâu bệnh hại ở cây sung Mỹ


Xem thêm:

Cây sung Mỹ có sức đề kháng rất tốt cho nên rất ít khi bị sâu bệnh. Bệnh chủ yếu trên cây sung Mỹ là do sâu đục thân tấn công, rệp phá hoại cây và trái. Bạn có thể sử dụng thêm thuốc trừ sâu sinh học như Leven, Vansi phun làm 2 đợt mỗi đợt cách nhau 1 tuần. 

5. Thu hoạch quả sung Mỹ


Cây sung Mỹ sau khi trồng khoảng 6 - 8 tháng thì cây bắt đầu ra quả. Bạn có thể thu hoạch sau khi quả chuyển sang màu vàng hoặc màu tím. Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi thì sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Nếu muốn đợt sau quả vẫn tiếp tục mọc ra tại vị trí cũ thì bạn không nên cắt cùi hoa này. Ngược lại, nếu cắt cùi hoa này, quả đợt tiếp theo sẽ ra ở những nơi thân đủ già. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách trồng sung Mỹ, có thể giúp ích được cho bạn trong việc trồng và chăm sóc cây ăn quả tại tại nhà. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến nông nghiệp hãy ghé VNFarm thường xuyên nhé!


Liên hệ