Cách trồng su su trong thùng xốp hiệu quả

09:24:31 23/03/2023

Su su là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Có thể chế biến thành đa dạng món ăn như xào, nấu canh, hầm xương hoặc muối làm dưa. Vậy cách trồng su su trong thùng xốp có khó không. Để biết thì hãy xem hết bài viết dưới đây của VNFarm nhé!

Xem nhanh

1. Đôi nét về cây su su


Đôi nét về cây su su

Cây su su là cây leo sống dại có rễ phình to thành củ. Các lá có hình dáng chân vịt, to và bóng, tua ra thành 3 - 5 nhánh. Những hoa nhỏ, đơn tính có màu trắng vàng. Quả hình quả lê và các cạnh lồi dọc và sần sùi, to bằng nắm tay chứa những hạt lớn.

Cây su su có đặc điểm là dễ dàng lưu trữ và vận chuyển. Thời vụ trồng su su tốt nhất là từ tháng 8 - 11 và thu hoạch vào tháng 1 - 2. Có 2 loại giống chính là su su gai và su su trơn.

2. Hướng dẫn cách trồng su su trong thùng xốp


Chi tiết cách trồng su su trong thùng xốp

2.1. Bước 1: Chuẩn bị

Các bạn có thể tận dụng được những dụng cụ có sẵn trong nhà như thùng xốp, kéo, xẻng… Cách trồng su su trong thùng xốp thì dùng những thùng xốp nên có chiều sâu trên 25cm và đường kính trên 40cm.

Về đất trồng các bạn có thể dùng đất vườn và bổ sung thêm phân hữu cơ. Nếu sử dụng những giá thể thì có thể trộn theo công thức 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. 

Chọn những giống su su đạt tiêu chuẩn, cần xử lý trước khi gieo trồng để tránh sâu bệnh. Ưu tiên những mầm mập và dài từ 10 - 25cm và có 2 - 3 lá.

2.2. Bước 2: Trồng cây

Trộn giá thể hoặc đất với phân bón. Sau đó cho hỗn hợp vào thùng xốp và không đổ tràn mép thùng xốp. Mỗi thùng chỉ nên trồng một cây.

Đặt cây vào chính giữa thùng xốp, lưu ý để cây đứng thẳng và ngọn mầm hướng lên trên. Tiếp đến lấp đầy phủ kín giá thể qua củ. Ấn nhẹ đất xung quanh củ để cố định củ. Giữ ẩm cho củ bằng cách tưới nước hoặc phủ rơm rạ lên mặt thùng xốp.

2.3. Bước 3: Làm giàn

Khi cây phát triển lớn và có chiều cao 25 - 30 cm thì nên làm giàn cho cây. Ưu điểm của việc làm giàn để có thể tiết kiệm không gian và giúp cây không bị ngã. Vật liệu làm giàn có thể là lưới, tre…

Dưới đây là chi tiết cách trồng su su trong thùng xốp đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo.

3. Cách chăm sóc cây su su trong thùng xốp


Cách chăm sóc cho cây su su

Thực hiện tốt cách trồng su su trong thùng xốp thì quá trình chăm sóc cây sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, chi tiết các bước chăm sóc như sau:

Tưới nước

Cách trồng su su bằng thùng xốp cần duy trì độ ẩm hợp lý từ 70 - 75%. Tưới nước hàng ngày và khi trời mưa cần chú ý tránh để cây bị úng. Tưới nước bổ sung vào những ngày nắng nóng. 

Bón phân

Khi su su bén rễ hồi xanh, thường là từ 5 - 10 ngày sau khi trồng. Bón thúc định kỳ với hàm lượng 3g ure với 2 lít nước tưới cho cây. Định kỳ bón phân cho cây khoảng 1 tháng 1 lần.

Ngắt ngọn su su

Khi su su lên giàn được một đoạn thì hãy tiến hành ngắt ngọn chính của cây. Như vậy cây mới ra nhiều nhanh và cho nhiều quả hơn.

Tỉa lá

Khi cây su su ra nhánh mới thì tiến hành chỉnh hướng bò của các nhánh và dàn đều nhánh ra giàn. Tỉa bớt lá ở gần gốc và cả trên giàn để giàn thông thoáng cho nhiều quả hơn. Tỉa lá là công đoạn quan trọng giúp giàn thoáng, các lá có đủ ánh sáng quang hợp và cây trồng tập trung dinh dưỡng để phát triển tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh


Phòng bệnh ở cây su su

Xem thêm:

Sâu bệnh hại luôn xuất hiện trong quá trình thực hiện cách trồng cây su su trong thùng xốp, dưới đây là một số bệnh thường gặp và cách phòng trừ bệnh.

  • Đối với bệnh xoăn ngọn, xoăn lá do virus thì có thể sử dụng Tabi

  • Đối với bệnh do côn trùng gây hại như rầy rệp, nhện đỏ thì hãy sử dụng sản phẩm Vansi

  • Đối với bệnh do sâu ăn lá thì sử dụng sản phẩm Leven

  • Để cây ra bông và đậu trái hàng loại thì có thể sử dụng thêm sản phẩm Blum.

Đây đều là sản phẩm sinh học an toàn và lành tính đối với con người. Đặc biệt, VNFarm cam kết hoàn lại tiền nếu sử dụng sản phẩm không hiệu quả.

4. Thu hoạch và bảo quản quả su su


Thời điểm thích hợp để thu hoạch quả su su

Cây su su sẽ bắt đầu cho quả sau 2 tháng trồng. Dùng kéo để thu hoạch quả có đường kính từ 5 - 7cm, không nên quả su su quá già mới thu hoạch.

Không nên rửa su su ngay sau khi mua về bởi vì sẽ nhanh hỏng hơn. Loại bỏ những quả có dấu hiệu hư hỏng để tránh lây cho những trái khác. Dùng giấy báo quấn xung quanh hoặc những túi zip rồi cất vào tủ lạnh.

5. Những công dụng của su su mà bạn chưa ngờ tới


Các công dụng của cây su su

  • Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: Quả su su giàu các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và ít chứa calo nên phù hợp với các chế độ ăn kiêng.

  • Chứa các chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa như myricetin, morin, quercetin và kaempferol. Những hoạt chất này được khoa học nghiên cứu là chất chống ung thư, tiểu đường và những đặc tính chống viêm hiệu quả.

  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Với hàm lượng carbs thấp và nhiều chất xơ giúp hỗ trợ những người bị bệnh tiểu đường kiểm soát lượng insulin có trong máu. Bằng cách ức chế tác dụng của enzyme cản trở kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường type 2.

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chứa nhiều  Flavonoid hỗ trợ các enzyme tiêu hóa, bên cạnh đó cũng giúp loại bỏ và bài tiết chất thải trong đường tiêu hóa. Ngoài ra còn có tác dụng là nguồn cung cấp các chất giúp lợi khuẩn đường ruột.

Cách trồng su su trong thùng xốp vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được, chỉ với những dụng cụ đơn giản có thể tìm thấy sẵn trong nhà. VNFarm mong muốn rằng các bạn có thể trồng được những quả su su ngay chính trong căn nhà của mình để vừa có thể tiết kiệm chi phí mà còn có thực phẩm sạch để ăn.


Liên hệ