Hướng dẫn cách trồng su su bằng quả tại nhà đúng kỹ thuật

09:13:24 23/03/2023

Su su là loại quả rất phổ biến và được dùng để chế biến trong các bữa hàng ngày. Cây su su có thể thu hoạch cả ngọn và cho quả. Hoàn toàn giống với các loại cây khác, su su không khó trồng. Tuy nhiên cần nắm được cách trồng su su thì mới thu được sản lượng cao.

Chi tiết cách trồng và chăm sóc cây su su bằng quả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết dưới đây.

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây su su


Cây su su là cây gì?

Su su là loại cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ,  họ bầu bí, quả và ngọn đều sử dụng được. Su su thuộc loài thực vật dây leo, leo bằng tua cuốn và phân thành 3 - 5 nhánh. Quả su su có hình dạng quả lê, có u hình gai và cách cạnh lồi dọc. Vỏ mỏng, có hạt lớn. Quả su su có giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều vitamin, sắt và canxi.

2. Điều kiện để cây su su phát triển tốt


Điều kiện để cây su su phát triển tốt

Nhiệt độ: Cây su su phát triển tốt trong điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ lý tưởng để su su phát triển là từ 8 đến 25 độ C.

Ánh sáng: Su su là giống cây ưa sáng, cần chiếu sáng ít nhất 6 tiếng một ngày để cây có thể ra hoa và tạo quả.

Độ ẩm: Su su là cây trồng thích ẩm, cây sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện độ ẩm từ 70 đến 75%.

3. Cần chuẩn bị gì khi trồng cây su su?


Trước khi trồng cây su su cần chuẩn bị gì?

Xem thêm:

3.1. Dụng cụ để trồng su su

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tận dụng các dụng cụ có sẵn ở nhà như chậu, thùng xốp,... hoặc khoảng đất trống có sẵn trong sân vườn nhà bạn. Nếu trồng bằng chậu, thùng xốp thì nên đục lỗ dưới chậu, thường xốp để thoát nước giúp cây không bị úng.

Lưu ý: Đối với cách trồng su su bằng quả bạn nên chọn thùng xốp, chậu có kích thước lớn để trồng vì đây là cây có thể thu hoạch trong một thời gian dài nên cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển.

3.2. Chuẩn bị đất trồng su su

Đất trồng là yếu tố quan trọng đối với cách trồng su su bằng quả. Trồng su su trên đất tơi xốp, không bạc màu sẽ giúp su su phát triển tốt và cho năng suất quả cao. Để diệt sạch các mầm bệnh có trong đất nên tiến hành trộn đất với bột vôi trước khi gieo trồng khoảng 7 ngày. 

Nếu đất nghèo chất dinh dưỡng có thể trộn vào đất phân hữu cơ theo tỷ lệ 4 đất : 1 phân bón để tạo môi trường tốt, giúp cây su su lớn nhanh.

3.3. Chọn quả su su làm giống

Có hai loại giống su su là giống su su cho quả và giống su su cho ngọn. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn nên chọn cho mình loại giống phù hợp. Chọn những quả su su có mầm mập mạp và khỏe mạnh, quả to, gai cứng cáp. Lựa chọn được quả su su làm giống tốt là một trong những cách trồng su su cho năng suất cao. Vì giống là điều kiện tiên quyết để quyết định nên đặc tính cây sau này.

3.4. Thời vụ gieo trồng su su

Nên trồng su su vào tháng 9 âm lịch, cây su su sẽ sinh trưởng tốt và cho năng quả cao. Nếu trồng su su quá sớm hoặc quá muộn so với khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình su su ra hoa và đậu quả.

4. Hướng dẫn cách trồng su su bằng quả


Hướng dẫn cách trồng su su bằng quả 

Cách trồng su su bằng quả: sau khi đã chuẩn bị xong quả su su có mầm, đặt quả su su xuống đất, mầm hướng lên.Quả su su không nên vùi hoàn toàn xuống đất vì sẽ làm cho thịt quả bị thối. Khi vùi quả su su xuống đất chỉ nên vùi ½ quả. Phần còn lại để hở lê trên mặt đất. Tưới nước cho cây su su ngay sau khi trồng xong.

5. Cách chăm sóc cây su su

Để su su ra nhiều trái thì bạn cần áp dụng đúng cách trồng su su và cách chăm sóc cây. Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc cây su su được VNFram tổng hợp từ bà con nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng chăm sóc su su số lượng lớn.

5.1. Tưới nước cho cây su su

Nước là yếu tố quan trọng trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây su su. Tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần để duy trì độ ẩm cho cây. Cây su su sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn khi được cung cấp đủ nước. Căn cứ vào điều kiện thời tiết mà có chế độ tưới nước cho phù hợp. 

Nếu trời mưa cần có biện pháp thoát nước, tránh tình trạng làm cây bị úng nước và chết đi. Trời nắng nóng, khô hạn có thể tăng số lần tưới nước trong ngày để đảm bảo độ ẩm của đất.


Cách chăm sóc cho cây su su

5.2. Làm giàn cho cây su su

Khi cây đạt chiều cao từ 25 đến 30cm và cây có từ 3-5 lá là thời điểm thích hợp để làm giàn cho cây su su. Cách làm giàn su su cũng tương tự như cách làm giàn cho cây bầu, cây bí.

5.3. Bón phân cho cây su su

Bón phân định kỳ cho cây su su 2 tuần 1 lần để cây phát triển tốt. Sử dụng các loại phân vi sinh, phân hữu cơ hoặc phân trùn quế. Đến thời điểm bón phân chỉ cần xới một rãnh nhỏ ở xa gốc cây, cho phân vào, lấp đất lại và tưới nước. 

Việc tưới nước sau khi bón phân sẽ làm cho phân ngấm vào đất, cây hấp thụ nhanh hơn, dễ dàng hơn. Không nên bón trực tiếp vào gốc vì sẽ dễ bay hơi, phân tồn tại lâu trên mặt đất có thể sẽ gây ngộ độc cho cây.

5.4. Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây su su

Khi cây su su còn nhỏ rất dễ bị tấn công bởi rệp muội, loại côn trùng này làm cây su su phát triển chậm và số lượng quả su su bị hạn chế. Quả su su cũng thu hút được sự chú ý của các loài ong, ong thường hay chích vào quả làm cho su su không lớn và rụng dần đi. Các loài côn trùng gây hại ảnh hưởng rất lớn đến năng suất quả. Do đó, cần có các biện pháp phòng trừ ngay từ đầu. 

Phòng trừ bệnh trên cây su su

  • Xua đuổi ruồi vàng bằng chế phẩm sinh học Disa hoặc dùng màng phủ để bảo vệ cây su su một cách tối đa. Bên cạnh đó, bạn có thể phun thêm Vita để chống rụng quả và giúp quả phát triển có hình dáng đẹp hơn.

  • Đối với rệp muội, nhện đỏ thì có thể sử dụng sản phẩm Vansi để tiêu diệt và phòng trừ bệnh.

6. Thu hoạch quả su su


Thời điểm lý tưởng để thu hoạch quả su su là sau 2 tháng trồng

Tiến hành cắt ngọn su su sau 1 tháng trồng, tạo điều kiện cho cây su su phát triển thêm nhiều nhánh. Cây bắt đầu cho quả sau 2 tháng trồng. Dùng kéo để thu hoạch các quả có đường kính từ 5 - 7cm, không nên để quả quá già. 

Nên thu hoạch đúng lứa để cây có sức khỏe nuôi quả của lứa tiếp theo. Cần nhẹ tay khi tiến hành thu hoạch, tránh làm rụng lá, rảo giàn và lay gốc làm cây lâu phục hồi.

Có thể nói, thu hoạch quả su su là một trong những công đoạn hào hứng nhất trong quá trình thực hiện cách trồng su su bằng quả.

Hy vọng với những chia sẻ về cách trồng su su bằng quả trên đây, bạn hoàn toàn có thể trồng cho mình một giàn su su sai trĩu quả. VNFarm chúc các bạn thành công và có thể dùng thành quả của mình để chế biến thành những món ăn thơm ngon chiêu đãi gia đình.


Liên hệ