Cách trồng ngò rí (rau mùi) bằng rễ trong thùng xốp

08:50:26 23/03/2023

Có hai cách trồng ngò rí rất phổ biến là cách trồng ngò rí bằng hạt và cách trồng ngò rí bằng rễ. Bài viết dưới đây, VNFarm chia sẻ đến các bạn cách trồng ngò rí bằng rễ cực kỳ đơn giản. Đảm bảo nguồn rau sạch phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình.

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây ngò rí (rau mùi)


Đôi nét về cây ngò rí (rau mùi)

Ngò rí hay còn được gọi với cái tên thân quen là rau mùi. Đây là loại cây thân thảo, lá nhỏ và cuống dài, gần giống hình tròn, có khía răng. Hoa ngò rí màu trắng, hơi hồng. Rau mùi cũng có quả rất nhỏ khoảng 3 - 5 mm và có hình cầu. Rau mùi có hương thơm đặc trưng do đó được sử dụng để làm gia vị các món ăn. Tất cả các bộ phận của cây rau mùi đều có thể sử dụng được:

 • Lá ngò rí cắt nhỏ thêm vào các món canh, món xào, món bánh,... làm tăng hương vị thơm ngon;

 • Hạt rau mùi đóng vai trò như một loại gia vị. Có mùi vị rất giống với cam và cay. Được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn ở Ấn Độ, Đức, Nam Phi,... Ngoài dùng trong các món ăn, hạt rau mùi còn được dùng trong một số loại bia ở Bỉ. 

 • Rễ rau mùi được sử dụng nhiều trong các món ăn ở Châu Á, thường thấy nhất là súp. 

Ngoài làm gia vị, rau ngò rí còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người:

 • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu;

 • Tăng cường hệ miễn dịch;

 • Hỗ trợ tiêu hóa; 

 • Bảo vệ làn da;

Ngò rí có nhiều công dụng hữu ích nên cách trồng ngò rí bằng rễ rất được nhiều người quan tâm. Chi tiết cách trồng ngò rí bằng gốc sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây. 

2. Các bước chuẩn bị trồng ngò rí (rau mùi) tại nhà


Cần chuẩn bị trồng ngò rí (rau mùi) tại nhà

Xem thêm:

2.1. Chuẩn bị đất trồng 

Đất trồng rất quan trọng đối với cách trồng ngò rí bằng rễ. Có thể trồng ngò rí trên nhiều loại đất khác nhau. Tốt nhất là trồng trên những vùng đất màu mỡ và tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Ngò rí không thích hợp trồng trên những vùng đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nhiều.

Trộn hỗn hợp đất, phân trùn quế, mụn dừa theo tye lệ 5:3:2 để làm hỗn hợp đất trồng ngò rí.

2.2. Chuẩn bị chậu trồng rau mùi

Nên chọn loại chậu hoặc thùng xốp đủ rộng thích hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của ngò rí. Có thể lựa chọn các loại chậu rộng hơn 45cm và sâu khoảng từ 20 - 25 cm là có thể sử dụng được. Chậu trồng và thùng xốp đều cần phải có lỗ thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng.

2.3. Thời vụ trồng ngò rí

Rau ngò rí có thể trồng quanh năm, nhưng đối với các nhà vườn thời gian tốt nhất là vào tháng 9, tháng 10 và tháng 11 dương lịch. Vì vào thời điểm này là cuối mùa khô, đất đai khô ráo, thời tiết mát mẻ thuận lợi cho ngò rí sinh trưởng. Những người trồng ngò rí lâu năm chia sẻ, nên xuống giống sớm để thu hoạch được ngò rí có năng suất cao hơn.

3. Hướng dẫn cách trồng ngò rí (rau mùi) bằng rễ


Cách trồng ngò rí (rau mùi) bằng rễ

Thực hiện cách trồng ngò rí (rau mùi) bằng rễ trong thùng xốp theo các bước sau:

 • Bước 1: Sau khi sử dụng phần thân và phần lá, hãy để lại một đoạn ngắn khoảng 5cm còn rễ để trồng;

 • Bước 2: Cắm gốc ngò rí vào một lọ thủy tinh chứa nước sạch và đặt bình ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời để ngò rí phát triển;

 • Bước 3: Mỗi ngày nên tiến hành thay nước trong bình. Khi quan sát thấy rễ ngò rí đã dài và phát triển mạnh hãy đem cây trồng ra đất;

 • Bước 4: Đào những lỗ nhỏ trên mặt đất để trồng ngò rí xuống. Sau khi trồng nhớ tưới nước, giữ độ ẩm cho đất. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước vì thân cây rau mùi rất dễ bị úng và thối rễ.

Dưới đây là chi tiết cách trồng ngò rí (rau mùi) bằng rễ trong thùng xốp tại nhà vô cùng đơn giản, dễ thực hiện để bạn có thể tham khảo thêm.

4. Cách chăm sóc ngò rí (rau mùi) tại nhà

Nếu bạn thực hiện tốt cách trồng ngò rí (rau mùi) bằng rễ thì quá trình chăm sóc rau mùi sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chi tiết các bước chăm sóc như sau:

4.1. Tưới nước cho cây ngò rí


 Tưới nước cho cây ngò rí

Khi áp dụng cách trồng ngò rí bằng gốc cần lưu ý tưới nước hợp lý để cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao:

 • Khi trồng ngò rí trong thùng xốp nên tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới quá ướt nhưng phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây rau mùi.

 • Khi tưới rau mùi cần sử dụng nước sạch, không dùng nước trong ao tù hoặc nước thải sinh hoạt để tưới.

 • Phải đảm bảo đất có thể thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng mỗi khi trời mưa vì cây ngò rí chịu úng rất kém.

 • Lượng nước tưới nên giảm dần trong thời gian ngò rí gần thu hoạch vì cây ngò rí thường không phát triển tốt trên đất luôn ẩm ướt. Nhưng nếu thiếu nước, cây sẽ chậm phát triển và cho năng suất thấp.

4.2. Bón phân cho cây ngò rí (rau mùi)

Bón phân lên bề mặt chậu một lớp phân trùn quế định kỳ mỗi tháng 2 lần. Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân hữu cơ khác để bón cho cây. Tuy nhiên khi sử dụng đạm cần lưu ý pha loãng, không nên bón trực tiếp vì ngò rí rất mẫn cảm với đạm.

4.3. Kiểm soát và ngăn chặn sự tấn công của các loài côn trùng gây hại


Kiểm soát và ngăn chặn sự tấn công của sâu bệnh hại

Trong quá trình trồng rau mùi sẽ không tránh khỏi sự tấn công của các loài côn trùng gây hại. Một số loại côn trùng gây hại thường gặp ở rau mùi là nhện đỏ, sâu xám,...

Để phòng ngừa sự tấn công của các loại sâu bệnh này, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chọn giống ngò rí tốt, không bị sâu bệnh;

 • Xử lý kỹ đất trồng, tiêu diệt các loài côn trùng gây hại tồn tại trong đất;

 • Đối với các cây bị nhiễm bệnh nên nhổ bỏ để tránh làm lây lan sang các cây khác;

 • Vì trồng tại nhà và phục vụ nhu cầu ăn uống nên hạn chế sử dụng các loại hóa chất.

Thuốc đặc trị sâu bệnh

 • Đối với nhện đỏ, rầy rệp thì có thể phòng trừ, tiêu diệt bệnh bằng cách sử dụng sản phẩm Trium.
 • Đối với sâu ăn lá thì để tiêu diệt, phòng trừ bệnh thì có thể sử dụng sản phẩm Leven.

5. Thời gian thu hoạch ngò rí là bao lâu?


Thời gian thu hoạch ngò rí

Khi quan sát thấy rau mùi lớn và có thể ăn được là có thể tiến hành thu hoạch. Nếu áp dụng cách trồng ngò rí bằng rễ là có thể thu hoạch sau khi trồng khoảng 20 - 25 ngày. Dùng tay nhổ trực tiếp rau mùi, khi nhổ phải nhẹ nhàng và tránh làm ảnh hưởng đến những cây khác. 

Những thông tin mà VNFarm chia sẻ trong bài viết hy vọng có thể giúp bạn trồng ngò rí thành công. Với cách trồng ngò rí bằng rễ không cần hạt ở trên, chắc hẳn ai cũng có thể tự tay trồng cho gia đình mình một vườn rau sạch.


Liên hệ