Hướng dẫn cách trồng su hào cho quả to siêu đơn giản

10:08:44 23/03/2023

Su hào chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Cùng VNFarm tìm hiểu tất tần tật cách trồng su hào ngay trong bài viết này nhé! 

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị để tiến hành trồng su hào

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng su hào tại nhà, xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!

1.1. Đất trồng su hào


Loại đất trồng và giống thích hợp để trồng su hào

Để tiến hành cách trồng su hào đầu tiên cần chọn đất trồng phù hợp. Nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, thường là đất thịt có pha cát hoặc trộn với mùn. Có thể trộn mua loại đất này được bán sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoại mục, phân gà, phân trùn quế, xơ dừa, vỏ trấu, mùn hữu cơ, than bùn,... 

Trước khi tiến hành trồng su hào cần phải làm sạch đất kỹ lưỡng bằng cách bón lót 1 lớp vôi bột trước khi trồng 5 - 7 ngày để diệt sạch các vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. 

1.2. Chọn giống su hào 

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 giống su hào phổ biến gồm: 

 • Su hào dọc đại (su hào bánh xe): Củ to hơi dẹt, vỏ rất dày, cọng và phiến lá rất to, dày. Cây sinh trưởng khoảng 120 - 130 ngày. 

 • Su hào dọc tăm (su hào trứng): Củ bé, tròn, cọng lá nhỏ, phiến là nhỏ và mỏng. Cây sinh trưởng khoảng 75 - 80 ngày, có thể trồng xen vào mép luống cải bắp, khoai tây. 

 • Su hào dọc trung (hay su hào dọc nhỡ): Củ tròn, to, mỏng vỏ, cọng và phiến lá to hơn, dày hơn su hào dọc tăm. Cây sinh trưởng khoảng 90 - 105 ngày. 

1.3. Thời vụ trồng su hào


Thời vụ thích hợp để trồng su hào

Bạn có thắc mắc rằng: su hào trồng tháng mấy và được chia làm bao nhiêu vụ không? Cùng VNFarm tìm hiểu bây giờ nhé! 

Su hào được trồng theo 3 mùa vụ như sau: 

 • Vụ sớm: Bắt đầu gieo trồng từ tháng 7 đến tháng 8, thường trồng loại su hào trứng. Tuổi cây giống 25 ngày. 

 • Vụ chính: Bắt đầu gieo trồng từ tháng 9 đến hết tháng 10. Thường trồng su hào dọc và su hào nhỡ. Tuổi cây giống 30 - 35 ngày. 

 • Vụ muộn: Bắt đầu từ tháng 11, chủ yếu là su hào dọc tăm và một phần loại su hào nhỡ để có thể kéo dài thu hoạch đến cuối tháng 4 năm sau. Tuổi cây giống 25 - 30 ngày. 

1.4. Cách trồng su hào đúng kỹ thuật


Cách trồng su hào đúng kỹ thuật

Trước khi tiến hành cách trồng su hào. Bạn nên ngâm hạt su hào với nước theo tỉ lệ 1:2, 1 ấm và 2 lạnh trong thời gian khoảng 15 phút. Sau khi lớp vỏ bên ngoài đã mềm ra thì tiến hành gieo hạt với độ sâu khoảng 0.3 - 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm. 

Sau khi gieo hạt, bạn nên tưới nước ẩm trên bề mặt đất hàng ngày. Sau khoảng 1 tuần những lá mầm đầu tiên sẽ nhú lên. Khi lá mọc ra khoảng 20 ngày, bạn có thể chuyển sang chậu trồng nếu muốn. Trồng với khoảng cách cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 15cm.  

Đây là chi tiết kỹ thuật trồng su hào đúng chuẩn tại nhà bạn có thể tham khảo thêm, chúc bạn có thể trồng su hào thành công.

2. Cách chăm sóc cây su hào sau khi trồng


Cách chăm sóc cây su hào sau khi trồng

Xem thêm:

Cần thực hiện tốt cách trồng su hào đúng kỹ thuật thì quá trình chăm sóc su hào sẻ đơn giản hơn nhiều, chi tiết cách chăm sóc su hào như sau:

2.1. Tưới nước cho cây su hào

Nước là yếu tố không thế thiếu trong cách trồng su hào, nó quyết định trực tiếp đến sự phát triển của cây. 

Sau khi gieo trồng su hào cần tưới nước ngay, sau đó tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tắt nắng. Tiếp tục tưới nước như thế trong 5 - 6 ngày. Sau khoảng 1 tuần cần bón thúc kết hợp với tưới nước. Tưới sao cho giữ được độ ẩm cho đất trong suốt quá trình sinh trưởng. 

2.2. Bón phân cho cây

Tiến hành bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho su hào, với các loại phân bón gồm phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân cơ vi sinh, phân đạm, lân, kali. Liều lượng phân bón còn tùy thuộc vào diện tích đất trồng su hào. 

Ví dụ: Nếu bón phân cho 1 sào: 200 - 300 kg phân chuồng ủ mục, 100 kg phân vi sinh, 8 - 10 kg đạm, 15 - 20kg lân và 9kg kali. (tính theo sào miền Bắc)

Cách bón

 • Bón lót: Phân chuồng ủ mục khoảng 200 - 300 kg hoặc phân hữu cơ vi sinh 100kg + 3kg đạm + 15 - 20kg + 3 kg đạm. 

 • Bón thúc 1 lần khi cây hồi xanh sau khi trồng 7 - 10 ngày với liều lượng 1kg đạm + 2kg kali pha với nước tưới vào gốc. 

 • Lần 2: Sau khi trồng 15 - 20 ngày, bón 2 - 3 kg đạm urê và 2kg kali. 

 • Lần 3: Sau khi trồng 25 - 30 ngày, bón 2 - 3kg đạm urê và 2 - 3kg kali. 

 • Nếu như trời mưa cần xới phá váng, có thể kết hợp với bón thúc và xới vun gốc. Kết hợp làm sạch cỏ dại, loại bỏ lá vàng, lá sâu bệnh để cây sinh trưởng tốt. 

 • Nên ngừng bón phân trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày. 

2.3. Phòng trừ sâu bệnh hại su hào


Phòng trừ sâu bệnh hại su hào

Sâu bệnh hại luôn xuất hiện trong suốt quá trình thực hiện cách trồng su hào. Để cây su hào được phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây:

 • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, thực hiện các biện pháp luân canh hợp lý. 

 • Xử lý đất, cày lật đất sớm, phơi ải để diệt sâu non, nhộng của sâu xanh, sâu khoang, sâu xám,... 

 • Trồng luân canh với lúa nước ở vùng có 2 vụ lúa, 1 vụ rau. Nếu vùng chuyên canh rau thì luân canh với đậu tương, hành tỏi,... 

 • Trong giai đoạn ươm cây con thường bị bệnh lở cổ rễ, sương mai. Nếu cây trồng mắc bệnh cần làm giàn để che mưa, nắng, gió,... Có thể sử dụng Venri để phòng trừ bệnh.  

3. Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch?


Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch?

Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất khi có ý định gieo trồng. Bạn quan sát thấy củ su hào có đường kính khoảng 10cm, mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng là có thể thu hoạch được. 

Nếu để su hào quá già sẽ hình thành xơ và vị nhạt dần. Để thu hoạch bạn dùng dao cắt phía dưới phần thân của gần rễ. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách trồng su hào tại nhà. Hi vọng, sau khi đọc bài viết này bạn có thể tự trồng được su hào đạt chất lượng ngay trong vườn nhà mình. Ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật kiến thức nông nghiệp bạn nhé. 


Liên hệ