Hướng dẫn cách trồng cỏ voi hiệu quả nhất

09:39:54 23/03/2023

Cỏ voi được lựa chọn để trồng phổ biến ở Việt Nam. Bởi loại cây này mang lại hàm lượng dinh dưỡng nhất định cho động vật và gia súc. Vậy bà con đã nắm được cách trồng cỏ voi? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Cỏ voi là cỏ gì?


Cỏ voi là cỏ gì?

Cỏ voi có nguồn gốc từ Nam Phi, hiện nay chúng được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau. Cỏ voi được xem như một loại cây thức ăn cho gia súc, và cũng vô cùng hữu ích trong việc thu hút côn trùng gây hại ra khỏi những cây lương thực trong vườn nhà bạn.  Điển hình như bắp,đậu bắp, dưa hấu,.... Ở Mỹ, đôi khi cỏ voi còn được dùng làm cây cảnh. Để trồng được cỏ voi có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau như nhân giống từ việc giâm cành, từ các vết trượt của rễ.

Bởi công dụng hữu ích nên cách trồng cỏ voi được nhiều người quan tâm trong thời gian trở lại đây. Chi tiết cách trồng và chăm soc cỏ voi bằng hạt sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết dưới đây.

2. 2 cách trồng cỏ voi tại nhà phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 2 cách trồng cỏ voi được nhiều người áp dụng nhất, chi tiết từng bước sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết dưới đây.

2.1. Trồng cỏ voi bằng hạt 


Trồng cỏ voi bằng hạt 

Để thực hiện cách trồng cỏ voi bằng hạt cần đáp ứng những bước dưới đây!

 • Lựa chọn đất trồng giàu chất dinh dưỡng, có độ ẩm vừa phải, độ pH từ 6 đến 7 là hợp lý. 

 • Thời điểm thích hợp nhất để trồng cỏ voi là từ tháng 2 đến tháng 5. Nên trồng vào đầu mùa mưa, thời gian thu hoạch từ tháng 6 cho đến tháng 11. Vì đây là loại cây rất ưa nước. 

 • Bắt đầu trồng: cày sâu vào đất, cày sao cho thật tơi xốp đất. Sau đó dọn sạch hết cỏ dại, san phẳng mặt đất. Tiếp đến, rạch luống sâu khoảng 15 đến 20cm hướng Đông - Tây. Nên bón lót phân chuồng và phân hóa học theo tỷ lệ hợp lý. Điển hình: 20 tấn phân chuồng đã ủ hoại mục, 250 đến 300kg super lân, 200 sunfat kali. Liều lượng trên tương ứng với 1 ha đất. 

 • Khi gieo hạt, chú ý mỗi hàng cách đều nhau 60cm. 

2.2. Trồng từ rễ cây của cỏ voi


Cách trồng từ rễ cây của cỏ voi

Xem thêm:

Bước 1: Cắt bỏ toàn bộ thân cỏ voi. Cắt thân cây ở mặt đất, loại bỏ tất cả các phần xanh của cây, chỉ để lại phần nằm dưới đất. Bỏ hết đi thân và lá. Hoặc có thể tái sử dụng chúng bằng cách làm phân trộn hoặc thức ăn gia súc.

Bước 2: Đào rễ và chồi. Khi bạn đã cắt bỏ thân, hãy đào dưới đất lấy rễ và chồi. Tách cụm rễ thành các các "rãnh" riêng biệt. Bao gồm một rễ sống với một hoặc nhiều chồi cỏ mọc ra từ nó

Bước 3: Tỉa rễ. Sau khi tách các rãnh ra, cắt bớt rễ trên mỗi rãnh dài khoảng 5cm. Nếu muốn, bạn có thể xử lý vết cắt bằng dung dịch kích thích ra rễ regen hoặc phân chuồng trước khi trồng.

Bước 4: Cắm rễ cây vào các lỗ nhỏ. Đào một hàng hố nông cách nhau khoảng 60-75cm. Mỗi lỗ phải đủ sâu để ngập gốc, trong khi chồi ngoi lên trên mặt đất. Khi bạn trồng xong rãnh gốc, lấp đất vào các lỗ. Tưới nước nhẹ lên để rễ thích nghi dần với môi trường đất.  

Cách trồng cỏ voi không quá khó chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể trồng được cỏ voi tại nhà, nếu trong quá trình trồng bạn gặp bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để tư vấn kỹ hơn nhé!

3. Cách chăm sóc cỏ voi sau khi trồng


Cách chăm sóc cỏ voi

 • Sau khoảng 10 đến 15 ngày trồng. Bà con kiểm tra tỷ lệ nảy mầm và trồng dặm lại những cây đã chết. Dọn sạch cỏ dại và đào đất tơi xốp. Để tránh những mầm bệnh còn ẩn sâu trong đất. 

 • Sau 30 ngày trồng, cũng định kỳ dọn sạch cỏ và bón thêm phân ure cho cây với liều lượng 100kg/ha.

 • Nếu độ pH của đất ở dưới mức 5, cần bón thêm vôi. 

4. Ưu và nhược điểm của cỏ voi


Ưu nhược điểm khi trồng cỏ voi

4.1. Ưu điểm

 • Cây cỏ voi có khả năng sinh trưởng rất nhanh. Thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 60 ngày. Lần sau thu hoạch cách lần trước từ 30 đến 45 ngày. 

 • Năng suất của cỏ voi cao. Trung bình mỗi năm có thể thu hoạch được 400 đến 500 tấn/ha. Dựa vào khả năng chăm sóc và điều kiện thời tiết mà năng suất có thể lên đến 800 tấn/ha/năm. 

 • Có khả năng chống chịu lại được với thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Lá voi vẫn bình thường khi nhiệt độ xuống thấp từ 2 đến 3 độ C. 

4.2. Nhược điểm 

 • Thân và lá của cỏ voi thường cứng, những loại gia súc động vật không ưa chuộng. 

 • Hàm lượng dinh dưỡng của cỏ voi thấp hơn mặt bằng chung của những loại cỏ khác.

Cách trồng cỏ voi không có gì quá khó khăn nếu bạn nắm được quy trình trên. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn đọc. Đừng quên liên hệ với VNFarm nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến cây trồng!


Liên hệ