Cách trồng sen đá bằng lá đơn giản ai cũng làm được

09:33:51 28/02/2023

Cách trồng sen đá bằng lá được xem là cách nhân giống nhanh, đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cách làm này sẽ không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Bài viết này, VNFarm sẽ bật mí bạn cách trồng sen lá từ lá tại nhà mà ai cũng làm được.

Xem nhanh

1. Sen đá trồng bằng lá được hay không?


Sen đá là cây cảnh được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì nó dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ nhân giống. Việc nhân giống có thể làm trực tiếp tại nhà nếu biết cách thực hiện đúng kỹ thuật.

Nhắc đến nhân giống sen đá, nhiều bạn sẽ nghĩ đến cách trồng sen đá bằng hạt. Tuy nhiên, thực tế cách này đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian, khả năng sống cũng không cao nên ít được sử dụng. Thay vào đó, hầu hết mọi người đều nhân giống sen đá bằng lá.

Cách nhân giống sen đá bằng lá khá giống với phương pháp chiết cành, lấy một lá sen đá khoẻ không sâu bệnh, ươm lá mọc rễ rồi tính hành trồng như một cây mới.

2. Hướng dẫn cách trồng sen đá bằng lá 

Trồng sen đá bằng lá, đây là cách nhân giống sen từ một cây mẹ khoẻ mạnh, có lá cứng cáp. Dưới đây là các bước chi tiết: 

2.1. Tách lá từ sen đá mẹ


Bước 1: Tách lá từ cây sen mẹ, cây mà có sức sinh trưởng tốt, không bị ảnh hưởng bởi các loại bệnh như úng, nấm. Một cây sen mẹ tốt có thể cho ra rất nhiều cây con, nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ kỹ thuật tách của bạn. 

Bước 2: Nhẹ tay tách lá ra khỏi cây sen đá, chú ý để lá sen được lành lặn, không mất bất kì lớp nào. Tay nghịch giữ cây sen đá, tay thuận gỡ lá ra. Phần nách lá là chỗ sẽ lên chồi, mầm, nên cần giữ an toàn nhất có thể. 

Bước 3: Tách lá xong, mang phần lá đó để ngoài nơi có gió hoặc nắng nhẹ. Để phần hở vừa tách được hàn gắn lại. Tránh phơi nắng trực tiếp dưới nắng gắt sẽ khiến lá không còn sự sống hoặc đem lá để chỗ ẩm ướt sẽ bị úng. 

Xem thêm:

2.2. Làm đất trồng lá sen


Bước 4: Cách trồng sen đá từ lá rất chú trọng đến yếu tố đất. Vì lá vừa được tách ra từ cây mẹ nên sẽ rất yếu. Sau khi đã đem sen đá để chỗ thoáng khí, khoảng từ 2 đến 3 ngày mới đem bỏ vào đất trồng. 

Loại đất đạt chuẩn trồng sen đá bằng lá có độ thoáng khí, dễ dàng thoát nước không bị ứ đọng lại. Nhất là đất không nên ẩm ướt. Bên cạnh đó, một số hỗn hợp giúp đất có giàu hàm lượng dinh dưỡng trồng lá sen đá. Điển hình như: tro trấu trộn cùng phân bò, đất pha cát trộn với tro và phân bò. 

2.3. Cách trồng sen đá bằng lá


Công đoạn chuẩn bị đất đã hoàn thành, tiến hành kỹ thuật trồng sen đá bằng lá, lúc này nhẹ nhàng đặt lá sen vào chậu chứa đất. Đặc biệt chú ý, thời gian này không nên tưới nước thường xuyên, chỉ khi thấy mặt đất khô, bạn tưới một lượng nước nhẹ vừa làm ẩm đất. Vì sen đá chỉ ưa khô cạn. Không được tưới nước lên bề mặt lá, sẽ làm đá bị úng và chết không thể đâm rễ. 

Khoảng 1.5 tuần đến 2 tuần sau, sen đá sẽ bắt đầu mọc ra những rễ đầu tiên. Lúc này, sen đá còn yếu, nên không đem phơi trực tiếp ngoài nắng mà cần có vật để chở che. Chỉ phơi nắng vào những lúc sáng sớm hoặc chiều tà. Hơn 2 tháng, khi bạn đã thấy sen cứng cáp mới đem ra ngoài phơi. 

Cách trồng sen đá từ lá dễ dàng không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, bạn cần chọn được cây mẹ có sức sinh trưởng tốt và chống chịu được với thời tiết. 

3. Nhân giống sen đá từ thân


Ngoài cách nhân giống sen đá bằng lá, chúng ta còn có thể nhân giống từ thân cây. Dễ dàng thực hiện bằng cách cắt sen đá làm hai phần. Phần gốc cứ giữ nguyên trong chậu chờ phát triển những lá mới. Phần ngọn vừa cắt ra ta đem đi trồng trong chậu mới. Để cả hai chậu trong bóng râm, sau hai tháng cứng cáp mới đem ra để ngoài nắng.

4. 3 loại sen đá trồng bằng lá phổ biến hiện nay

4.1. Sen đá kim cương


Sen đá kim cương với vẻ đẹp kiêu sa, huyền bí hút mắt người nhìn. Trồng sen đá kim cương bằng lá cực dễ tại nhà. Bạn chọn những lá sen đá không quá già hoặc không quá non đặt ở nơi đất ẩm hoặc đất cát. Khoảng 1 đến 2 tuần sau cuốn sẽ mọc lên những mầm non. Lúc này, đem lá đã nảy mầm đi trồng trong chậu. Tuy nhiên, cần cẩn thận vì mầm vẫn còn rất yếu, dễ chết. 

4.2. Sen đá Móng Rồng


Cách chọn và trồng sen đá Móng Rồng từ lá tương tự như sen đá kim cương. Đặc lá ở nơi có đất ẩm hoặc đất cát khoảng 1 đến 2 tuần nảy mầm non. Sau đó đem trồng trong chậu. 

4.3. Sen đá Phật Bà


Có hai cách phổ biến trồng sen đá Phật Bà, giâm hoặc tách cây. Khi giâm bằng lá chọn những loại đã trưởng thành. Lá đặt nằm nghiêng hoặc nằm ngang xuồng hỗn hợp đất. 

Đất trồng phải luôn giữ được độ ẩm nhất định mới có thể ra rễ và mọc thành cây mới.

Hy vọng qua bài viết này của VNFarm bạn đã biết rõ cách trồng sen đá bằng lá. Để xem được nhiều thông tin hay và hữu ích về cách chăm sóc và trồng các loại hoa, cây kiểng thì hãy luôn luôn theo dõi chúng tôi nhé. 


Liên hệ