Cách trồng sen đá bằng hạt giống ngay tại nhà cực đơn giản

09:44:50 28/02/2023

Sen đá đa dạng về hình dạng và màu sắc, phục vụ đầy đủ nhu cầu của người trồng. Đa số mọi người thường mua cây con về trồng thay vì lựa chọn cách trồng sen đá bằng hạt. Cách này có thực sự khó không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ trồng sen đá bằng hạt

Để thực hiện cách trồng sen đá từ hạt, bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ một số vật liệu và dụng cụ như sau:

1.1. Hạt giống sen đá


Để quá trình sinh trưởng và phát triển của sen đá được thuận lợi và không gặp quá nhiều sâu bệnh hại, tốn nhiều công sức chăm sóc. Cần chọn mua hạt giống tại những vườn ươm uy tín cung cấp hạt giống chất lượng. 

Khi mua về để đảm bảo hơn thì cần xử lý qua nước ấm một lần nữa trước khi tiến hành hồng . Quy trình như sau:

 • Chuẩn bị nước ngâm hạt giống (pha theo công thức 2 phần nước nóng, 3 phần nước lạnh). 

 • Ngâm hạt sen đá vào nước từ 10 đến 15 tiếng. Đối với những hạt có kích thước quá bé bạn không cần ngâm mà có thể gieo trực tiếp vào đất. 

1.2. Chậu cây thích hợp để trồng hạt sen đá


Chậu cây là yếu tố không quá quan trọng. Phụ thuộc chính vào số lượng hạt sen mà bạn muốn gieo. Đồng thời, không gian bạn muốn đặt chậu cây là ở chỗ nào. Tuy nhiên nếu số lượng hạt sen gieo trồng nhiều, bạn nên chọn một chậu có kích thước rộng để khoảng cách giữa các hạt sen với nhau được thông thoáng.

Tốt nhất, nên chọn những chậu cây có đục lỗ để quá trình thoát nước diễn ra thuận lợi. Không gây ngập úng trong chậu, dẫn đến chết hạt, không thể nảy mầm.   

1.3. Đất trồng sen đá từ hạt


Đây là một yếu tố quan trọng đối với cách trồng sen đá bằng hạt. Đất phải đảm bảo có hàm lượng dinh dưỡng cao, tơi xốp và khả năng thoát nước tốt. 

Dưới đây là hai công thức mà bạn có thể tham khảo để pha trộn đất trồng sen đá bằng hạt: 

 • Hỗn hợp 1: 1 phần đất pha cát, 1 phần xơ dừa và 1 phần mùn cưa trộn đều cùng nhau. 

 • Hỗn hợp 2: 1 phần cát, 1 phần đất, 5 phần trấu hun hoặc tro. 1 phần phân bò, 1 phần xỉ than đã qua sử dụng (than đá), 1 phần phân vi sinh. 

2. Hướng dẫn cách trồng sen đá bằng hạt


Xem thêm:

Đối với cách trồng sen đá bằng hạt trải qua quy trình cụ thể như sau:

 • Đất vừa pha theo hỗn hợp như trên cho vào chậu. Độ cao bằng khoảng ¾ chậu. 

 • Để đảm bảo hạt sen sống và phát triển cần gieo hạt sen sao cho đúng phương pháp. Hãy sử dụng nhíp gắp thật nhẹ nhàng, cẩn thận từng hạt. 

 • Khoảng cách giữa các hạt phải đều nhau, không quá gần rễ sẽ không phát triển được tối đa. 

 • Hoàn tất, phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng. 

 • Để hạt sen đá nảy mầm, cần cung cấp đủ nước để cung cấp độ ẩm cho đất. Sau đó, tiếp tục duy trì độ ẩm nếu bạn quan sát thấy đất khô. Vì một số loại hạt giống thích nước, khi có đủ nước chúng dễ dàng nứt vỏ và nảy mầm. Tuy nhiên, lượng nước được tưới quá nhiều sẽ gây úng, ngập và chết hạt. 

 • Đặt chậu cây nơi có ánh sáng nhẹ, không để nơi nắng quá gắt hoặc không có ánh nắng. Tránh những nơi ẩm ướt. 

 • Nếu trồng theo đúng quy trình nêu trên, sau khoảng từ 7 đến 10 ngày, hạt giống sen đá bắt đầu nảy mầm. 

 • Khi quan sát thấy sen đá con đạt kích thước từ 2 đến 3cm. Bạn tách riêng ra các chậu nhỏ. Dùng tay cẩn thận nhẹ nhàng đưa cây qua chậu. Sau đó lấp đất lại xung quanh gốc, nén nhẹ đất để có thể cố định được dáng của cây.

Cách trồng sen đá từ hạt không quá khó để thực hiện. Phía trên là thông tin chi tiết về cách trồng.

3. Cách chăm sóc sen đá từ hạt


Yếu tố chính ảnh hưởng đến sen đá: ánh sáng, nhiệt độ, nước và dinh dưỡng cho cây. 

 • Ánh sáng, nhiệt độ: vì cây sen đá vừa được ươm xong, kích thường còn nhỏ nên cần đặt ở nơi thoáng mát, hứng nắng nhẹ. Nếu cây cứng cáp và khoẻ có thể đặt bên ngoài từ 6 đến 7 tiếng. 

 • Tưới nước: sen đá ưa khô, nên không cần tưới quá nhiều nước. Để đảm bảo cây phát triển, tưới 2 lần trong tuần khi thời tiết nóng. Nếu mưa, chỉ cần tưới 1 lần trong tuần. Nhưng tưới dưới gốc, không tưới lên tán cây sẽ làm nước đọng lại trên lá, gây ra tình trạng lá bị úng nhũn. 

 • Dinh dưỡng: có thể bạn chưa biết, cây sen đá không cần quá nhiều chất dinh dưỡng mà cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển một cách bình thường. Tuy nhiên, để chắc chắn quá trình này phát triển tốt nhất, bạn có thể trộn phân bón chung với đất, sử dụng phân hoà tan vào nước hay phân bón lá hàng tháng. Cứ định kỳ 1 năm 1 lần thay đất mới để nạp dinh dưỡng cho cây. 

Cách trồng sen đá bằng hạt không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, người trồng cần nắm vững những kiến thức cốt lõi và các bước chăm sóc để cây không gặp quá nhiều vấn đề trong quá trình sinh trưởng. Hy vọng VNFarm đã mang đến cho bạn những kiến thức thực sự bổ ích. Nếu bạn muốn cập nhật thêm những thông tin hay về hữu ích về các loại hoa, cây kiểng thì đừng quên theo dõi trang website VNFarm.


Liên hệ