Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà

07:08:39 20/03/2023

Cuộc sống ngày càng trở nên nhộn nhịp, vì chạy theo kinh tế mà người ta sẵn sàng sử dụng rau không đảm bảo an toàn thực phẩm bán cho khách hàng. Vì lý do đó mà cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà được nhiều hộ gia đình quan tâm và thực hiện. Vừa đảm bảo an toàn vừa làm xanh mát không gian sống. Hãy cùng theo chân VNFarm tìm hiểu cách trồng ngay trong bài viết sau đây!

Xem nhanh

1. Chuẩn bị dụng cụ để trồng rau trong thùng xốp tại nhà

Trước khi tiến hành cách trồng rau trong thùng xốp thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:


Vật dụng cần chuẩn bị để trồng rau trong thùng xốp

1.1. Thùng xốp trồng rau

Để trồng rau bằng thùng xốp thì việc chuẩn bị thùng xốp là không thể thiếu. Thùng xốp phù hợp phải có độ cao ít nhất từ 30cm trở lên. Có thể bạn chưa biết, thùng càng sâu thì có khả năng chứa được nhiều đất hơn, đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp rau được xanh tươi hơn và phát triển tốt. 

1.2. Hạt giống trồng rau

Tiếp đến là chuẩn bị hạt giống: Tùy vào khí hậu của địa phương mà bạn lựa chọn loại hạt giống rau xanh cho phù hợp. Điển hình như ở miền Nam có các loại rau ăn lá như: cải cúc, rau mồng tơi, cải ngọt, rau muống,... Hoặc một số loại rau khác như dưa leo, cà chua, ớt,....

1.3. Phân bón trồng rau

Phân bón cho rau: đã lựa chọn cách trồng rau trong thùng xốp, thì có lẽ bạn đã đặt ra yêu cầu rau phải xanh tươi và an toàn, đảm bảo được sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, việc lựa chọn các loại phân bón hữu cơ là vô cùng thiết thực và cần thiết. Phân xanh được phân hủy từ rau củ, phân vi sinh, phân trùn quế,... Bạn đều có thể bón cho rau, giúp rau phát triển nhanh và cho năng suất cao hơn bình thường. 

1.4. Chuẩn bị đất trồng rau

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp thì đất trồng vô cùng quan trọng, quyết định năng suất và quá trình sinh trưởng, phát triển của rau mang đến. Bạn nên ưu tiên trộn đất sạch hoặc đất phù sa đã qua xử lý cùng một số thành phần để tạo được độ tơi xốp cho đất trồng như trấu, xơ dừa, mùn cưa,... cùng một ít phân hữu cơ khác. 

1.5. Xử lý thùng xốp trồng rau sạch tại nhà


Xử lý thùng xốp để trồng rau

Xem thêm:

Tùy thuộc vào độ lớn của thùng xốp, bạn có thể sử dụng dao rọc giấy để khoét từ 4 - 8 lỗ giúp nước thoát dễ dàng, không bị ứ đọng ở dưới đáy thùng. Tuy nhiên, cũng không nên khoét lỗ quá to, vì như vậy sẽ làm trôi đất ra khỏi thùng xốp. 

Sau đó, dùng lưới hoặc kẽm để bọc lại các lỗ đó. Việc làm này vừa giúp thoát nước vừa không làm rửa trôi đất, phân bón có trong thùng ra bên ngoài. 

1.6. Xử lý đất trồng rau 


Xử lý đất trồng rau trong thùng xốp

Trồng rau tại nhà bằng thùng xốp, đầu tiên cần lấy rơm rạ khô hoặc cây dớn đã qua xử lý. Đặt ở phía dưới đáy thùng xốp nhằm mục đích lưu lại các chất dinh dưỡng, giúp rau được xanh hơn. Kế đến là trộn đất trồng theo tỉ lệ 5:3:2, trong đó 5 đất trồng, 3 phần chất tạo xốp, 2 phần phân bón để đảm bảo nguồn dinh dưỡng được cung cấp đủ. 

Cần lưu ý, nếu sử dụng đất phù sa hoặc đất thịt nên phơi và khử độc hoàn toàn cho đất trước khi trộn, để hạn chế tối đa các mầm bệnh gây hại cho rau. 

Nhưng VNFarm khuyên bạn khi thực hiện cách trồng rau trong thùng xốp nên mua đất ở những cơ sở bán rau xanh để không mất quá nhiều thời gian, công sức mà đảm bảo không nhiễm bệnh. 

1.7. Xử lý hạt giống

Trồng rau tại nhà bằng thùng xốp thì việc xử lý hạt giống cũng không kém phần quan trọng. Để tỷ lệ nảy mầm cao, bạn có thể làm theo hướng dẫn: 

  • Ngâm hạt giống trong nước ấm, với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh khoảng từ 1 đến 3 giờ. 

  • Sau đó, vớt hạt ra đem đi rửa sạch lại với nước. Đem chúng ủ với khăn vải hoặc khăn giấy ẩm khoảng 12 giờ. Tùy vào từng loại hạt sẽ có thời gian ủ lâu hơn. 

  • Khi quan sát thấy hạt bắt đầu nứt vỏ, đem hạt gieo vào thùng xốp và phủ đất kín lên phía trên hạt giống. 

2. Gieo hạt vào thùng xốp


Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp

Các bước gieo rau bằng thùng xốp như sau:

  • Bắt đầu đến với bước gieo hạt vào thùng, bạn trộn hạt với ít dầu hôi để tránh làm cho côn trùng ăn mất hạt. Nhớ là không nên để hạt quá dài rồi mới đem đi gieo, điều này sẽ làm đứt rễ non, gây chết cây. 

  • Gieo hạt cần chú ý mật độ, không gieo quá dày, làm cho cây mọc dày, không có khoảng trống phát triển ảnh hưởng năng suất. 

  • Khi đã gieo hạt xong, bạn dùng vải mỏng để phủ lên trên đất, giữ ấm và kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn bình thường. 

3. Chăm sóc rau trong thùng xốp


Cách chăm sóc rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Thực hiện cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp thôi là chưa đủ, bạn cần nắm được quy trình chăm sóc, sao cho khi thu hoạch rau đạt chất lượng nhất. 

  • Định kỳ thường xuyên kiểm tra vườn rau, không để rau thiếu nước hoặc thừa nước quá nhiều. Như vậy sẽ làm rau mau khô héo và bị úng. Nhất là vào những lúc khô hạn, nên tưới cho rau xanh ít nhất là 2 - 3 lần mỗi ngày, lúc mưa thì hạn chế lượng nước tưới lại. 

  • Cần cho cây tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng mặt trời, tuy nhiên vào những lúc thời tiết nắng quá gắt, nên dùng lưới hoặc lá dừa, lá chuối che nắng bớt cho cây. Lúc cây còn non thì chỉ nên đặt trong bóng râm. Đến khi cứng cáp mới cho ra ngoài môi trường. 

4. Phòng sâu hại cho rau xanh


Phòng trừ sâu xanh trên rau trồng trong thùng xốp

Đối với cách trồng rau trong thùng xốp, việc xuất hiện các loại sâu ăn lá là điều không tránh khỏi. Do đó, bạn cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học Leven, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà không cần thời gian cách ly. Vừa hỗ trợ phòng sâu bệnh, còn giúp rau tăng sức đề kháng, không bị các tác động xấu đến từ môi trường bên ngoài. 

Pha 25 - 50ml Leven cho bình 16 - 25 lít nước, phun ướt đẫm cho thân, lá, cành và các vùng dưới tán để phòng bệnh. 

5. Thu hoạch rau trồng trong thùng xốp


Thu hoạch rau 

Tùy vào thời gian trồng của từng loại rau khác nhau mà bạn có thể thu hoạch được thành quả mà mình làm ra. Ưu tiên thu hoạch đúng thời điểm và độ chín của loại rau đó, nếu không sẽ bị quá già và quá non, chất lượng sử dụng sẽ không được như mong muốn. 

Cách trồng rau trong thùng xốp là nội dung được hướng dẫn chi tiết qua bài viết phía trên. Hy vọng qua đây bạn đã nắm vững kiến thức trồng rau cho mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu cây trồng gặp bất cứ vấn đề gì nhé!


Liên hệ