Cách trồng rau sạch tại nhà siêu hiệu quả

08:45:38 17/03/2023

Cách trồng rau sạch tại nhà như thế nào? Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng rau sạch để có được một vườn rau xanh tốt ngay tại nhà để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho các bữa ăn trong gia đình nhé! 

Xem nhanh

Trồng rau sạch tại nhà là một nhu cầu vô cùng cấp thiết hiện nay. Bởi trên thị trường, vì lợi nhuận cá nhân mà nhiều người sẵn sàng dùng thuốc hóa học, chất độc hại để rau thêm xanh và tươi tốt. Do đó, mỗi gia đình trang bị cho mình một vườn rau là điều không dư thừa. 

Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà ở bài viết bên dưới đây nhé!

1. Rau sạch là gì?


Rau sạch là gì?

Rau sạch là thuật ngữ dùng để nói đến các sản phẩm rau xanh, củ, hoa quả an toàn đối với sức khỏe con người. Lưu lượng phân hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích phải dưới mức tiêu chuẩn cho phép. Nhằm kiểm soát nguồn rau sạch, khái niệm VietGAP ra đời.

2. Cần chuẩn bị gì khi trồng rau sạch tại nhà?

Để quá trình trồng rau sạch tại nhà diễn ra nhanh thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

2.1. Chọn dụng cụ trồng rau 


Dụng cụ trồng rau sạch tại nhà

Để chọn được dụng cụ trồng rau cần xác định được loại rau mà bạn muốn trồng. Tự đó chọn kích thước của dụng cụ đáp ứng chứa đủ đất cũng như chất dinh dưỡng và là môi trường rộng rãi để rau phát triển. 

Dù là trồng bất kể loại rau nào, dưới đáy chậu cũng cần có lỗ thoát nước. Để khi tưới quá nhiều nước sẽ dễ dàng thoát ra ngoài, không bị đọng lại dẫn đến úng rễ, thối cây. 

Bình tưới nước là dụng cụ không thể thiếu trong cách trồng rau sạch tại nhà.

2.2. Giá kệ dùng để trồng rau tại nhà 

Đối với các mô hình trồng rau sạch thủy canh thì việc chuẩn bị giá, kệ là điều không thể thiếu. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Nhưng tùy thuộc vào không gian nhà mà chọn mua loại kệ phù hợp. 

2.3. Đất trồng rau tại nhà


Đất để trồng rau sạch tại nhà

Xem thêm:

Tại các vùng quê có thể trồng rau ngay sau vườn. Nhưng đối với những gia đình ở khu vực thành thị, tận dụng những khoảng không trống thì việc chuẩn bị đất là cần thiết. Để rau phát triển tươi tốt trong thời gian ngắn cần cung cấp đất phù hợp với rau mà bạn muốn trồng. 

Nhưng đa số những loại rau sạch được trồng tại nhà phù hợp với đất thịt, đất cát pha, đất vườn, đất phù sa. Hoặc tại một số nhà vườn cung cấp sẵn loại đất đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn có thể mua tại đó. Nhưng tốt nhất là nên nhờ nhân viên tư vấn loại rau bạn muốn trồng thì phù hợp với loại đất nào. 

Trong quá trình trồng rau sạch tại nhà thì bạn có thể bổ sung thêm phân bón để cây phát triển tốt hơn.. 

2.4. Phân bón thích hợp cho rau sạch

Đối với cách trồng rau sạch tại nhà thì nên hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học hoặc chế phẩm gây hại đến rau và làm chua đất, chai đất. Ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nên sử dụng phân hữu cơ thân thiện với môi trường. 

Bên cạnh đó, có thể bón phân chuồng đã qua xử lý, phân trùn quế,.... cho cách trồng rau tại nhà

2.5. Chọn hạt giống trồng rau sạch


Lựa chọn hạt giống trồng rau mầm

Một trong những yếu tố quyết định tỷ lệ nảy mầm, chất lượng rau thu hoạch là quá trình lựa chọn hạt giống. Bà con cần xác định loại rau muốn trồng, tiếp đến là chọn lựa nơi mua uy tín, chất lượng. Nên kiểm tra kỹ thời gian sử dụng có trên bao bì. Để quá trình trồng rau không quá vất vả. 

3. Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà 

Để thực hiện cách trồng rau sạch tại nhà, cần trải qua những bước sau đây: 


Cách trồng rau sạch tại nhà

Bước 1: Đất đã chuẩn bị đầy đủ chất dinh dưỡng. Cho vào chậu với tỷ lệ 50 : 50, sau đó đổ đất lên với độ dày khoảng 8cm, lấp đất phẳng lại. Tưới nước sao cho hỗn hợp có độ ẩm nhất định. 

Tiếp đến, dùng tay hoặc xẻng nhỏ để xới tơi đất ra, phân cũng có hòa trộn vào đất. Lưu ý,  xới đất là để tránh hỗn hợp quá nhão hoặc vón cục lại. 

Bước 2: Khi đã cho đất trồng để vào chậu hoặc ra khay thì dùng tay ấn nhẹ nhàng xuống. Khi đất có đủ độ tơi xốp thì rau mới phát triển tốt nhất. Nhưng hạt giống sẽ không gieo thẳng vào chậu mà cần ươm trước qua khay hoặc luống. Trung bình mỗi khay thì gieo khoảng 10 hạt. Nhưng tùy thuộc vào diện tích vốn có mà có thể thay đổi diện tích cũng như kích thước của chậu để sao cho phù hợp. 

Bước 3: Mỗi luống gieo hạt giống, sau đó lấp đất lại và phun nước tưới lên trên. Chú ý tưới nhẹ, vì nếu giai đoạn này tưới nước quá mạnh, hạt giống sẽ không thể nảy mầm được. Ngoài ra, có thể phủ lên phía trên một lớp đất mỏng để hạt giống được bảo vệ khỏi những loài vật khác cũng như được thoáng khí hơn. 

Bước 4: Để khay và chậu trồng cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, không quá gắt và có độ thoáng nhất định. Tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Khi cây có từ 2 - 3 lá non, mang ra ngoài trồng bình thường. Nhưng cần lựa chọn giữ lại những cây khỏe. Sau khi tỉa luống có thể xới tơi đất và tưới nước cho cây. Chỉ sau khoảng 20 đến 30 ngày đã có thể thu hoạch được rau. 

Cách trồng rau sạch tại nhà không quá khó, chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có được một vườn rau xanh tốt để dùng hàng ngày.

4. Thu hoạch rau sạch tại nhà


Thời gian thu hoạch rau sạch tại nhà

Mỗi loại rau khác nhau thì sẽ có cách thu hoạch khác nhau. Từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch được mất khoảng 25 đến 30 ngày. Lúc này, bạn đã có thể tỉa lá to ăn, đối với một số loại cây thì cắt ngọn để ăn. 

Khi đã thu hoạch xong thì có thể bón phân vào cây để khoảng 20 đến 30 ngày sau thu hoạch tiếp đợt 2. Quá trình chăm sóc tốt và chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ thì luống rau đó có thể thu hoạch 4 - 6 đợt. Trồng rau sạch ăn tại nhà nên ưu tiên bón phân hữu cơ, hạn chế hoặc không bón phân hóa học. 

5. Những câu hỏi thường gặp khi trồng rau sạch tại nhà

Câu hỏi 1: Đất thịt được dùng để trồng những loại rau nào?

Rau muống, ngò gai, mồng tơi,... là những loại rau sẽ phát triển tốt khi trồng trên đất thịt. 

Câu hỏi 2: Trồng rau, cây trên đất thịt thì sau một thời gian có cần thay đất mới không?

Câu trả lời là có, sau một thời gian sử dụng đất trong chậu thì chất dinh dưỡng không được bảo toàn nữa. Cần phải thay đổi chậu, thời gian thay chủ yếu là dựa vào bạn. Nếu quá trình trồng có cung cấp phân bón thì thời gian mà đổi đất sẽ lâu hơn. 

Câu hỏi 3: Loại đất thịt nào thì trồng rau tốt ở nhà?

Có hai loại đất thịt chính: đất đỏ và đất đen. Khi trồng rau sạch thì ưu tiên dùng đất đen. Vì rau ăn ở nhà, trồng thì rễ cạn, chóp rễ cũng yếu nên cần loại đất có độ tơi xốp cũng như rễ dễ bám vào đất. Do đó, đất đen là sự lựa chọn hàng đầu. 

Bài viết phía trên đã khái quát thông tin về cách trồng rau hiệu quả tại nhà. Hy vọng, qua đây bạn có thể trồng được vườn rau cho mình và cung cấp những bữa ăn sạch - an toàn cho các thành viên trong gia đình. Đừng quên ghé qua VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nông nghiệp hữu ích về cây trồng bạn nhé!


Liên hệ