Hướng dẫn cách trồng cây trong chậu đúng quy trình

07:22:37 20/03/2023

Đối với những ngôi nhà ở khu vực thành thị thì việc tìm ra diện tích trồng cây là vô cùng khó khăn. Nên tranh thủ diện tích ở ban công để trồng cây trong chậu là một giải pháp thích hợp. Vậy bạn đã biết cách trồng cây trong chậu chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết bên dưới đây của VNFarm.

Xem nhanh

1. Các bước thực hiện cách trồng cây trong chậu đơn giản

Bạn đang có ý định trồng hoa hay bất cứ loại cây nào khác cũng cần có cách trồng đúng thì cây mới có thể phát triển tốt nhất có thể. Dưới đây là các bước mà một người trồng cây cần phải thực hiện.

1.1. Chọn chậu phù hợp với diện tích


Chọn chậu trồng cây

Để cây trồng có thể phát triển một cách bền vững thì cần phải có đủ diện tích để cây phát triển. Do đó, bạn cần chọn một cái chậu có diện tích phù hợp với loại cây mà mình chọn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chất liệu của chậu, điển hình như chậu đất nung sẽ thoát hơi nước rất nhanh, nên độ thông thoáng khá cao. Nhưng loại chậu này lại có trọng lượng nặng và rất dễ bị ố. Hiện nay, chậu nhựa chính là loại được chọn nhiều nhất, dễ dàng đục được nhiều lỗ trong trường hợp cần thiết. 

Một số chất liệu phổ biến được dùng có thể kể đến là chậu gỗ, gốm và composite,...

Xem thêm:

1.2. Nâng chậu lên để cải thiện vấn đề thoát nước

Nếu một chậu mà chỉ có một lỗ thoát nước thì chưa đủ. Hơn nữa, nếu bạn trồng cây về thời gian lâu dài, những giá thể ở dưới đáy chậu sẽ mất dần chất dinh dưỡng bị mục nát kèm theo các lỗ kín để thoát nước.

Do đó, để cải thiện hiệu quả hệ thống thoát nước, người trồng cần lót thêm một lớp viên đất nung hoặc sỏi nhẹ ở phía dưới đáy chậu. Lớp lót này sẽ mang lại tác dụng giúp cho rễ được thông thoáng và phát triển khi trồng cây. 

1.3. Giá thể phải phù hợp với cây trồng


Giá thể trồng cây 

Đối với cách trồng cây trong chậu thì giá thể là một trong những yếu tố quan trọng không nên bỏ qua, quyết định xem cây nhà bạn có sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu giá thể thoát nước kém thì khi tưới lượng nước phù hợp hoặc ít tưới cũng dẫn đến trường hợp cây bị úng. 

Hoặc giá thể đã bị thiếu nền hữu cơ, đất bị chua, bị kiềm thì khi bón phân, cây khó mà hấp thụ được. Ngoài ra, giá thể đã không sạch, có chứa mầm bệnh, trồng cây một thời gian ngắn cũng sẽ ảnh hưởng xấu, cây không thể phát triển. Do đó, nhờ vào sự tư vấn của nơi mà bạn mua cây trồng, sau đó lựa chọn loại giá thể phù hợp.

1.4. Thực hiện trồng cây


Cách trồng cây

Sau khi hoàn thành các bước kể trên, bạn cần gieo hạt hoặc cây con vào chậu đã chuẩn bị và lấp đất lại. Lưu ý đặt chậu ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp gay gắt chiếu vào, đảm bảo độ ẩm, có như vậy hạt mới nảy nhanh và đều. 

Mách nhỏ, bạn nên lấp đất cách miệng chậu từ 1 -2cm để việc tưới nước và bón phân được dễ dàng hơn. 

Trên đây là toàn bộ các bước cách trồng cây trong chậu đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được.

1.5. Thường xuyên bón phân cho cây

Để phát triển và sinh trưởng tốt thì bất cứ loại cây nào cũng cần được bón phân đầy đủ, một số loại phân mà bạn có thể lựa chọn để bón như sau: 

  • Phân bón dạng lỏng: loại phân bón này tiện dụng và rất được ưa chuộng, cung cấp phần lớn dinh dưỡng hòa tan giúp cho cây không mất nhiều thời gian để hấp thụ. 

  • Dạng phân bón viên tan chậm: điển hình là phân bón NPK, phân bón nào ít cung cấp dưỡng chất và dễ sử dụng. Hơn nữa, cần kiểm soát liều lượng khi bón, vì bón nhiều sẽ dẫn đến cháy cây. 

  • Dạng phân bón mùn: đây là loại phân truyền thống, có thể kể đến như các loại phân chuồng: phân dê, phân gà, phân trùn quế, phân bò,....

2. Mẹo chăm sóc cây trồng trong chậu


Cách chăm sóc cây trồng trong chậu

  • Cần có cách trồng cây và cách chăm sóc đúng cách thì cây mới có thể phát triển được bình thường. Tùy theo điều kiện mà tưới nước. Ví dụ cây cảnh trồng ngay trong không gian nhà sẽ ưa hạn không thích ẩm, như vậy cứ 2 - 3 ngày thì tưới một lần. 

  • Hoặc trên sân thượng, ban công có trồng nhiều chậu cây khác nhau, nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, thêm bộ hẹn giờ tưới nước sẽ giúp bạn đỡ nhọc công hơn nhưng vẫn đảm bảo cây được cung cấp đủ. 

  • Bên cạnh đó, thì nhện đỏ, rầy, bọ trĩ tấn công trong quá trình thực hiện cách trồng cây là điều không thể tránh khỏi, nên ưu tiên phun phòng bằng Vansi cho cây. Bằng cách pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán, phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần khi phòng quản lý sâu và côn trùng.

3. Những câu hỏi khi trồng cây trong nhà

Câu hỏi 1: Yếu tố cần đảm bảo khi thực hiện cách trồng cây trong nhà

  • Bạn cần đảm bảo được độ ẩm, nhiệt độ và thông gió cho cây 

  • Nghiên cứu, tìm hiểu và lựa chọn bầu đất phù hợp với cây trồng

  • Tìm hiểu cây trồng là cây ưa ẩm hay ưa khô 

  • Sử dụng phân bón cho cây hợp lý

Câu hỏi 2: Yếu tố cơ bản nhất giúp cây phát triển

Để một cây trồng phát triển toàn diện, người trồng cần cung cấp đủ không gian để phát triển, không khí, chất dinh dưỡng, nhiệt độ thích hợp, ánh sáng, nước và thời gian.

Câu hỏi 3: Tại sao thường bỏ vỏ trứng xay vào trong chậu cây?

Có thể bạn chưa biết, vỏ trứng chứa chất canxi cacbonat, chất mà cơ thể cần để làm chắc khỏe xương. Đối với cây trồng cũng không loại lệ, được cung cấp đầy đủ canxi, cây sẽ hạn chế bệnh thối đầu hoa. 

Câu hỏi 4: Có nên tưới cây bằng nước vo gạo không?

Bên trong nước vo gạo có đầy đủ lượng phân bón NPK, bên cạnh đó là khoáng chất cho cây trồng. Thúc đẩy quần thể vi khuẩn khỏe mạnh khi lên men, giúp xua đuổi đi các loài gây hại không mong muốn.

Câu hỏi 5: Có nên sử dụng giấm trên cây trồng không?

Giấm có thể làm hại cây. Tuy nhiên, đối với một số cây như đỗ quyên, cẩm tú cầu cần axit, thì một xíu giấm hòa cùng nước sẽ trở thành thức uống tốt cho cây.

Có nhiều loại cây khác nhau cũng như có các cách trồng cây trong chậu khác nhau. Nhưng nhìn chung cơ bản, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước trên. Hy vọng những kiến thức mà VNFarm mang lại hữu ích với bạn đọc. Đừng quên liên hệ VNFarm để được tư vấn chi tiết về cách trồng các loại cây trồng nhé!


Liên hệ