Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa siêu đơn giản

08:17:48 17/03/2023

An toàn thực phẩm là vấn đề nan giải hiện nay. Để giải quyết có đa số gia đình lựa chọn việc trồng rau thủy canh tại nhà. Điển hình là các gia đình thành thị có ít diện tích đất để trồng. Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa ngày càng được đón nhận bởi vừa ít tốn diện tích mà còn bảo vệ môi trường. Chi tiết cách trồng sẽ có ở bài viết dưới đây của VNFarm.

Xem nhanh

>>> Tham khảo về bệnh nấm phấn trắng và thuốc điều trị bệnh

1. Thủy canh là gì?


Thủy canh là gì?

Thuỷ canh là kỹ thuật trồng cây không sử dụng đất mà được trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc vào giá thể không phải là đất. Giá thể trồng thuỷ canh là cát, trấu, xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite…

Cách trồng thuỷ canh không bị giới hạn về không gian và khí hậu. So với việc trồng cây rau truyền thống, thực vật sẽ bị phụ thuộc vào đất để có được các chất dinh dưỡng giúp chúng sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, đối với vườn thủy canh sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng này mà không liên quan đến ánh sáng mặt trời, đất, cho phép người nông dân hưởng lợi từ hiệu quả và thu được sản lượng lớn.

2. Lợi ích ưu việt của cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa

2.1 Tối ưu hóa diện tích trồng rau


Tối ưu diện tích đất trồng rau thuỷ canh

Xem thêm:

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa cần ít không gian hơn so với cây trồng trong đất. Tùy thuộc vào hệ thống trồng và kết hợp với các kỹ thuật canh tác khác, rau thủy canh có thể sử dụng ít đất hơn tới 99% so với việc trồng rau thông thường.  

Một ưu điểm cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa, rau thủy canh thường có kích thước nhỏ hơn vì rễ không phải trải rộng ra để tìm kiếm chất dinh dưỡng và độ ẩm. Nước và chất dinh dưỡng được phân phối trực tiếp đến rễ, có thể vận chuyển liên tục hoặc không liên tục, phụ thuộc vào kỹ thuật thủy canh được sử dụng. 

Do đó, trong không gian không lớn nhưng bạn vẫn có thể trồng được nhiều cây rau, so với những vườn rau truyền thống thì vườn rau thủy canh vẫn chiếm ít không gian và tiện lợi hơn.  

2.2 Cho năng suất rau tốt hơn

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa tạo điều kiện lý tưởng đảm bảo cây trồng nhận được lượng chất dinh dưỡng vì bạn có thể nhìn trực tiếp được rễ. Ngoài ra, vi khí hậu (vùng đất có khí hậu khác so với các vùng còn lại) cho phép tăng trưởng quanh năm và chu kỳ cây trồng nhanh hơn. 

Tất cả những điều này cộng lại sẽ tạo ra sản lượng cao hơn nhiều so với các phương pháp trồng rau truyền thống. 

2.3 Bảo vệ môi trường

Việc thực hiện cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa giúp tái chế được chai nhựa bỏ đi, bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Bởi hàng ngày, hàng giờ, hàng phút số lượng chai nhựa được thải ra môi trường không thể đếm xuể. Tuy nhiên, thời gian mà chúng phân hủy mất từ 10 đến 100 năm. Do đó, mà việc tận dụng chai nhựa trồng rau bảo vệ môi trường vô cùng hiệu quả. 

2.4 Rau phát triển nhanh hơn khi trồng thủy canh


Rau trồng thuỷ canh có thể phát triển nhanh hơn

Hầu hết các loại rau quả mất từ vài tháng để đạt độ chín bằng phương pháp truyền thống. Do rau phải lấy chất dinh dưỡng từ đất, quá trình này có thể diễn ra chậm. Những chất dinh dưỡng mà rau hấp thụ thường bị đào thải qua quá trình trưởng thành. 

Nhưng đối với rau thủy canh thì ngược lại, rau có khả năng hấp thụ dinh dưỡng 30-50% so với rau trồng trong đất. Với phương pháp thủy canh, các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ nhanh hơn cho cây. Người trồng có thể kiểm soát ánh sáng, nhiệt, chất dinh dưỡng, hydrat hóa, sâu bệnh và tất cả các khía cạnh khác của quá trình trồng rau. Từ đó mà năng suất bạn nhận lại cũng vô cùng cao. 

3. Dụng cụ cần chuẩn bị trồng rau thủy canh bằng chai nhựa


Dụng cụ cần chuẩn bị khi trồng rau thuỷ canh

Các dụng cụ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa:

 • Chai nhựa: tùy theo chai nhựa mà bạn có 5 lít, 1 lít, 2 lít, … tùy ý (gợi ý cho bạn là những chai nước ngọt, dầu ăn, nước mắm, nước suối,..)

 • Băng dán.

 • Kéo, dao sắc nhọn

 • Lưới (hoặc có thể sử dụng miếng vải mùng để thay thế).

 • Xơ dừa.

 • Hộp nhựa, vỏ trứng, khay nhựa đựng trứng.

 • Hạt giống cây trồng (rau cải, rau xà lách…, bất kỳ loại rau nào mà bạn muốn trồng).

4. Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa siêu đơn giản

Chi tiết các bước về cách trồng rau thuỷ canh bằng chai nhựa:

4.1 Bước 1: Ươm hạt rau để trồng thuỷ canh


Ươm hạt rau

Tùy theo sở thích ăn uống của gia đình mà lựa chọn hạt giống ươm rau để trồng rau thuỷ canh trong chai nhựa. Điển hình như xà lách, mồng tơi, rau muống,... Chọn xong được hạt giống thì cắt nhỏ xơ dừa ra, rồi trộn đều với phân bón. Tiếp đến, cho xơ dừa đó vào khay đựng trứng, gieo hạt vào phần xơ dừa. Mỗi ngày, phun nước đảm bảo bảo độ ẩm cho đến lúc thấy thấy rau mọc mầm và lớn lên là được. 

4.2 Bước 2: Lấy chai nhựa tái chế làm chậu nước thủy canh


Sử dụng chai nhựa để trồng rau thuỷ canh

Lấy ví dụ là chai nhựa đựng dầu ăn, bạn cắt chai nhựa đó ra làm 2 với tỉ lệ 1:2. 1 đầu và 2 ở dưới đáy. Sau đó lấy phần đầu úp chúi ngược xuống phần đáy. Dùng kéo đục mấy cái lỗ nhỏ ở trên phần đầu của chai nhựa để khi tưới nước rau được hấp thụ đầy đủ. Tiếp đến là dùng dao khoét lỗ lớn trên nắp chai. Nắp chai cứng nên người làm cần cẩn thận. 

Dùng một sợi dây nhỏ để luồng qua lỗ vừa đục trên nắp như vậy thì nước luôn được cung cấp từ đáy chai lên tới cây.  

4.3 Bước 3: Pha dung dịch thủy canh để trồng rau


Pha dung dịch để tiến hành trồng rau thuỷ canh

Đầu tiên, lấy vỏ trứng nghiền nát rồi trộn với phân bón. Nước sạch sẽ dùng để pha với dung dịch thủy canh trồng rau và đổ vào dưới đáy chai nhựa. Phân bón, vỏ trứng sẽ được trộn với xơ dừa, đất và đặt ở phần trên của chai nhựa, miếng vải luồng qua lúc nảy sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển nước thường xuyên để nuôi cây. 

4.4 Bước 4: Trồng rau vào chai nhựa


Tiến hành trồng rau vào chai nhựa 

Sau khi ươm xong hạt giống thì chọn những cây rau tốt để trồng vào chai nhựa. Nên chú ý đặt nhẹ nhàng trong lúc trồng để cây không bị tổn thương. Đặt cây vào xong, cho một ít xơ dừa bám ở rễ rau. 

Dưới đây là tất tần tật thông tin về cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa mà bạn có thể tham khảo thêm để thực hiện khuôn viên nhà của mình.

5. Chăm sóc rau thủy canh trồng trong chai nhựa


Chăm sóc rau thuỷ canh

 • Trong quá trình chăm sóc rau thủy canh sẽ không thể tránh khỏi việc thời tiết thay đổi thấy thường, bạn nên dùng lưới che mưa cho cây để tránh để rau bị pha loãng dung dịch thủy canh. Hoặc những ngày có nhiệt độ gắt, nên phun thêm nước vào lá cho cây 

 • Khi rau đến giai đoạn trưởng thành, rễ phát triển thì chú ý không được để bộ rễ nhúng hoàn toàn vào dung dịch đó. 

 • Khi chăm sóc cây thì bạn nên kiểm tra dung dịch dinh dưỡng thường xuyên để cung cấp cho rau.

 • Quá trình trồng rau sẽ không tránh khỏi việc bị sâu hại tấn công. Điển hình sâu tơ, sâu ăn lá,... Nên ưu tiên việc phòng cho rau bằng cách sử dụng Leven pha25 - 50ml cho bình 16 - 25 lít nước phun đều cho rau. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế thấp nhất tình trạng sử dụng thuốc hóa học phun cho rau. 

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa vô cùng đơn giản chỉ với 4 bước và dụng cụ có sẵn. Bạn vừa tối ưu được diện tích trồng, bảo vệ môi trường và có rau sạch cung cấp cho bữa ăn của gia đình. Hy vọng những chia sẻ của VNFarm sẽ hữu ích với bạn đọc. 


Liên hệ