Hướng dẫn cách trồng rau mầm thủy canh đơn giản tại nhà

08:36:28 17/03/2023

Cách trồng rau mầm thuỷ canh vừa đơn giản vừa cho năng suất cao? Chi tiết cách để trồng rau mầm thuỷ canh bạn đã biết chưa? Nếu chưa, thì VNFarm sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để trồng rau mầm thuỷ canh cho năng suất cao.

Xem nhanh

1. Rau mầm là gì?


Rau mầm là gì?

Rau mầm là rau trồng trong thời gian ngắn, thời gian thu hoạch rau mầm là từ 5 đến 7 ngày khi gieo hạt. Rau mầm rất dễ tiêu hoá vì có chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất đạm,... có lợi cho sức khỏe con người.

Rau mầm có thân mềm và mọng nước. Cả thân, là và thậm chí là rễ mầm đều có thể sử dụng để phục vụ các bữa ăn hàng ngày.

2. Những loại rau mầm thích hợp để trồng thuỷ canh


Một số loại rau mầm thích hợp để trồng

Xem thêm:

Để trồng rau mầm bằng nước, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu là xem loại rau mầm nào có thể trồng được thuỷ canh. Rất nhiều loại rau mầm không phù hợp trồng thuỷ canh vì nó có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe con người.

Những loại rau trồng thuỷ canh được đó chính là hạt cải, rau mầm đậu xanh, đậu nành, củ trái trắng, hạt hướng dương, rau dền,...

Không nên trồng rau mầm bằng hạt khoai tây, đậu ván già, các loại dưa dây.

Vậy cách trồng rau mầm thuỷ canh như thế nào? Cùng VNFarm tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

3. Hướng dẫn cách trồng rau mầm thủy canh đơn giản, dễ thực hiện

3.1. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau mầm


Dụng cụ trồng rau mầm

Đầu tiên khi thực hiện cách trồng rau mầm thủy canh cần chuẩn bị các dụng cụ như: hạt rau mầm, dung dịch dinh dưỡng, thuỷ canh. 

Khi trồng rau mầm thủy canh tại nhà bạn nên tận dụng tốt đa các dụng cụ có sẵn trong gia đình. Có thể là nồi, chậu nhựa, khay, nồi,... kích thước đường kính trên 20cm và cao trên 15cm. Đặc biệt là phải có nắp để đậy lại, tránh ánh sáng trực tiếp.

3.2. Chuẩn bị hạt giống rau mầm

Bất cứ loại hạt nào cũng có thể sử dụng để trồng rau mầm bằng phương pháp thủy canh. Không được mua hạt giống ở những nơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những loại hạt giống này thường chứa nhiều chất bảo quản và có tỷ lệ nảy mầm rất thấp. 


Chuẩn bị hạt giống để trồng rau mầm

3.3. Xử lý hạt giống

Pha nước ấm với tỷ lệ 2 nước sôi : 3 nước lạnh, và tiến hành ngâm hạt giống. Trong quá trình ngâm hạt giống nên tiến hành loại bỏ những hạt lép, hạt bị sâu bệnh và hạt thối. Đối với các loại hạt đậu, cải thì nên ngâm trong khoảng 6-7 giờ. Còn đối với hạt rau muống, bạn nên ngâm trong 12 giờ. 

3.4. Xử lý nước và pha chế dung dịch thủy canh


Xử lý hạt và dung dịch

Để cách trồng rau mầm thủy canh cho thành phẩm có chất lượng tốt nhất thì phải tiến hành xử lý nguồn nước trước khi trồng. Có thể tiến hành xử lý nước bằng một trong 2 cách sau:

  • Nước vôi trong: sử dụng 200-300 gam vôi cục hòa tan trong 10 lít nước sạch. Sau đó để lắng 15-20 phút rồi tiến hành lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong.

  • Phèn chua: sử dụng phèn chua để làm trong nước bằng cách hòa tan một miếng phèn chua 1gam vào nước. Sau đó đổ nước vừa hòa tan vào xô đựng sẵn 25-25 lít nước và khuấy thật đều. Sau 30 phút cặn lắng xuống thì gạn lấy phần nước trong.

Bước tiếp theo là tiến hành pha chế dung dịch thủy canh để trồng rau mầm. Bạn nên pha chế theo đúng tỷ lệ và hướng dẫn của nhà sản xuất. Để có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

3.5. Gieo hạt giống rau mầm thuỷ canh

Khi gieo hạt giống rau mầm bạn nên lưu ý sao cho dung dịch thủy canh ngập nửa hạt giống. Không nên để ngập hết hạt giống hay quá cạn. Sau đó, phun sương thêm một lớp nước để tạo độ ẩm cho rau mầm phát triển.

Dưới đây là chi tiết các bước trồng rau mầm thuỷ canh đơn giản, dễ thực hiện. Cách trồng này bạn có thể áp dụng để trồng tại ngay tại nhà.

4. Cách chăm sóc rau mầm thủy canh


Cách chăm sóc rau mầm thủy canh tại nhà

Để rau mầm thủy sinh có thể sinh trưởng và phát triển tốt, trong 3 ngày đầu gieo hạt nên để ở nơi tối và phải đậy kín nấp. Sau 3 ngày, hãy đem ra nắng nhẹ, ánh nắng không chiếu trực tiếp vào cây. Trong môi trường có nhiệt độ từ 25-30℃, là điều kiện thích hợp để rau mầm phát triển.

Nên thay nước hàng ngày vì nước bẩn sẽ hạn chế sự sinh trưởng của rau mầm và làm hỏng rễ. 

Nên cẩn trọng khi bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng cho nước. 

5. Thu hoạch rau mầm thuỷ canh


Thời gian thích hợp để thu hoạch rau mầm

Đối với các loại rau mầm trồng từ hạt đậu, sau khi chăm sóc và tưới nước liên tục 3 ngày là có thể tiến hành thu hoạch. Còn đối với hạt rau muống, thời gian thu hoạch sẽ lâu hơn. Sau khi chăm sóc và tưới nước 5-6 ngày là có thể thu hoạch.

Cách trồng rau mầm thủy canh tại nhà được VNFarm chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn thành công trồng được những loại rau mầm ngon và sạch để thưởng thức. VNFarm nơi tổng hợp thông tin hay về cây trồng.


Liên hệ