Cách trồng rau thủy canh cực đơn giản tại nhà

08:28:03 17/03/2023

Trồng rau thủy canh là mô hình phổ biến nhất hiện nay. Trồng rau thủy canh không khó, nhưng trồng để rau có năng suất và săn lượng tốt mới là điều mà nhiều người quan tâm. Bạn hãy cùng với VNFarm tìm hiểu cách trồng rau thủy canh trong bài viết dưới đây nhé.

Xem nhanh

1. Rau thuỷ canh là gì?


Rau thuỷ canh là gì?

Rau thuỷ canh là cây rau loại được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng hay hiểu theo cách đơn giản là loại rau trồng trong môi trường nước. Rau thuỷ canh không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Rau thuỷ canh rất sạch có thể ăn trực tiếp sau khi thu hoạch và được đánh giá là loại rau tốt cho sức khỏe. Lý do là bởi rau được trồng từ các nguồn dinh dưỡng được nghiên cứu kỹ và không chứa các hóa chất độc hại với cơ thể con người.

2. Cách trồng rau thuỷ canh là gì?


Tìm hiểu cách trồng rau thuỷ canh

Trồng rau thuỷ canh là kỹ thuật trồng rau trong môi trường tăng trưởng không phải là đất. Trồng rau theo phương pháp truyền thống thì dinh dưỡng sẽ lấy từ đất và trồng rau thuỷ canh thì dinh dưỡng sẽ hoà tan vào nước để cung cấp cho cây.

3. Sự khác nhau cơ bản giữa trồng rau thuỷ canh, rau thổ canh


Tìm hiểu sự khác biệt giữa trồng rau thuỷ canh, rau thổ canh

Đối với cách trồng rau thủy canh 

 • Được trồng trong nước, dinh dưỡng được cung cấp liên tục cho cây hàng ngày, hàng giờ thông qua nước dinh dưỡng.

 • Tận dụng tối đa mọi không gian trong nhà để trồng.

 • Hạn chế sự tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ít sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

 • Chi phí đầu tư trồng rau thuỷ canh cao.

Đối với cách trồng thổ canh

 • Trồng trên đất, chất dinh dưỡng cung cấp cho cây theo thời kỳ bón phân vào đất.

 • Diện tích đất trồng lớn.

 • Tiếp xúc trực tiếp với nhiều môi trường bên ngoài, có sử dụng thuốc bảo vệ dạng phun, dạng bón,... thuốc này rất có hại cho sức khỏe con người.

4. Lý do bạn nên trồng rau thủy canh


Lý do tại sao bạn nên lựa chọn cách trồng rau thuỷ canh

Xem thêm:

Cung cấp nguồn rau sạch

Cách trồng rau thủy canh là mô hình trồng khép kín, tối ưu hóa diện tích và quy trình trồng được kiểm soát toàn diện. Nên rau trồng thủy canh có chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe con người hơn. Năng suất trồng rau thủy canh cũng cao hơn so với trồng rau trên đất. 

Tiết kiệm chi phí

Chi phí đầu tư cho hình thức trồng rau thủy canh này khá lớn. Tuy nhiên, các chi phí phát sinh trong quá trình chăm sóc rau thủy canh lại ít hơn so với phương thức trồng khác. Trồng rau thủy canh cũng có nhiều lợi ích như tiết kiệm nước, tiết kiệm dinh dưỡng,... 

Thời gian thu hoạch nhanh

Thời gian thu hoạch là một ưu điểm vượt trội của phương pháp trồng rau thủy canh. Với cách trồng rau thủy canh tại nhà, chỉ sau 20-30 ngày chăm sóc, bạn đã có thể tiến hành thu hoạch rau.

Hạn chế rủi ro

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh bạn sẽ hạn chế được sự tấn công của sâu bọ, nấm bệnh,... Hạn chế được những rủi ro trong quá trình trong rau. Sản lượng rau trong thời điểm thu hoạch luôn cao hơn so với phương pháp trồng đất.

Bảo vệ môi trường

Khi áp dụng cách trồng rau thủy canh, không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt. Các chất trong thuốc gây hại rất nhiều cho môi trường. Do đó, với cách trồng rau thủy canh này môi trường sẽ được bảo vệ tốt hơn.

5. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi trồng rau thủy canh tại nhà

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách trồng cây thủy canh, trước hết phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:


Nguyên liệu để trồng rau thuỷ canh

 • Hạt giống: Tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn các loại hạt giống rau khác nhau. Nên chọn mua hạt giống ở những nơi uy tín để có thể đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm của hạt.

 • Thùng thủy canh, thùng xốp hoặc khay nhựa.

 • Rọ nhựa để gieo hạt.

 • Gói dinh dưỡng thủy canh: nên chọn mua các loại gói dinh dưỡng đã được chuẩn hóa nồng độ.

 • Giá thể gieo hạt: đất sét nung hoặc xơ dừa.

6. Cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản ai cũng làm được


Quy trình trồng rau thuỷ canh

Quy trình cách trồng rau thuỷ canh tại nhà như sau:

Bước 1: Sử dụng túi nilon đen để phủ kính đáy và thành thùng thủy canh. Lấy dây chun hoặc dây vải buộc lại cho thật chắc để tạo môi trường thủy canh trồng rau.

Bước 2: Hạt giống đem ngâm trong nước ấm vài tiếng.

Bước 3: Lấy xơ dừa và tro trấu trộn theo tỷ lệ 1:1 rồi cho vào rọ nhựa. Chỉ cho giá thể vào ⅔ rọ nhựa, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào.

Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng với nước theo tỷ lệ 1 nắp dung dịch : 1 lít nước. Lắc thật đều cho hỗn hợp hòa tan và đổ vào thùng nước thủy canh.

Bước 5: Đặt rọ nhựa đựng hạt giống vào thùng thủy canh. Đảm bảo đáy rọ nhựa chỉ ngập trong dung dịch thủy canh 1-2cm.

7. Cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà


 Cách chăm sóc rau thủy canh 

Rau trồng thủy canh phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 3-5 giờ. Không được để cây trồng thủy canh dưới mưa vì nước mưa sẽ làm dung dịch dinh dưỡng bị loãng. 

Không được để mực nước trong thùng thủy sinh thấp hơn rễ. Cần bổ sung thêm dinh dưỡng và nước khi mực nước thấp hơn bộ rễ. 

Tiến hành tỉa và loại bỏ những lá hư, lá còi cọc để rau được xanh tốt. 

Nếu thời tiết quá nóng nên sử dụng bình phun sương để tạo độ ẩm cho rau.

8. Thu hoạch rau thủy canh


Thời gian có thể thu hoạch rau thuỷ canh

Mầm non của rau sẽ bắt đầu nhú dần sau 5 ngày gieo hạt giống bằng phương pháp thủy canh. Nếu cây không lên mầm, hạt loại bỏ và bổ sung thêm hạt giống. Rau thủy canh khi thu hoạch phải cắt sát gốc và để lại một nhánh lá để tạo dinh dưỡng trong lần trồng tiếp theo. Đối với các loại rau có thể thu hoạch nhiều lần như rau muống, rau mồng tơi,... thì khi thu hoạch nên để lại mầm để mầm tiếp tục phát triển. Rau thủy canh sau khi thu hoạch có thể sử dụng ngay, hoặc bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa sử dụng hết.

Dưới đây là tất tần tật thông tin về cách trồng rau thủy canh tại nhà được VNFarm được bật mí trong bài viết này. Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể trồng được một vườn rau thủy canh xanh mướt tại nhà. Không chỉ có rau sạch để ăn, trồng rau thủy canh còn giúp bạn tạo một không gian xanh mát cho gia đình nhà bạn.


Liên hệ