Cách trồng rau thơm trong chai nhựa hiệu quả

07:54:43 28/03/2023

Để trồng rau thơm tại nhà không khó và có vô vàn phương pháp trồng tại nhà. Ví dụ như trồng trong chậu, khay hoặc là trồng ngoài vườn nhà. Tuy nhiên đối với các phương pháp trên có thể gặp những khó khăn như khó khăn trong việc dịch chuyển, vệ sinh cây, chi phí cao… Sau đây VNFarm sẽ chỉ cho các bạn một giải pháp tối ưu hơn đó là cách trồng rau thơm trong chai nhựa sẽ khắc phục được những vấn đề trên.

Xem nhanh

1. Một số loại rau thơm thích hợp trồng trong chai nhựa


Những loại rau thơm thích hợp để trồng trong chậu

Rau thơm là tên gọi chung của những loại rau gia vị, có thể được dùng làm thực phẩm ăn kèm như là rau sống. Bên cạnh đó rau thơm còn có tác dụng như là một phương thuốc chữa bệnh. Sau đây VNFarm sẽ giới thiệu một vài cây rau thơm phổ biến:

Rau húng quế

Cây húng quế mọc thành bụi nhỏ và có chiều cao trung bình khoảng 30cm, và có mùi thơm đặc trưng. Rau húng quế giàu thành phần tinh dầu như Linalool, Control, Estragol, methionine. 

Rau ngò gai

Ngò rau có lá thuôn dài hình mũi nhọn mọc ra từ gốc, các mép có răng cưa. Được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, phần lá để làm gia vị, hương vị hơi đắng, the nhẹ và có tính ấm. Rò rai cũng rất dễ trồng và chăm sóc nên thích hợp để trồng trong chai nhựa.

Hành lá

Một loại rau thơm hay thường được trồng trong chai nhựa đó chính là hành lá. Đây cây thân thảo sống lâu năm, thân lá rỗng màu xanh và có hình dáng trụ dài. Mỗi gốc thường có 6 lá hành. Hành lá có thể trị được bệnh đầy hơi, nhức đầu, sổ mũi do có tính cay và nóng. 

Rau tía tô

Rau tía tô được trồng phổ biến tại Việt Nam đây là cây rau mang lại giá trị kinh tế cao. Do tính chất rau dễ chăm sóc và dễ trồng nên rau cũng được trồng nhiều trong chậu, làm nguyên liệu phục vụ các bữa ăn trong gia đình.

2. Hướng dẫn cách trồng rau thơm trong chai nhựa


Cách trồng rau thơm trong trai nhựa

2.1. Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa 

Cách trồng rau thơm trong chai nhựa rất đơn giản và những dụng cụ cần chuẩn bị như sau:

 • Cách trồng rau thơm bằng chai nhựa nên các bạn lưu ý rửa sạch chai nhựa rồi cắt theo chiều dọc hay chiều ngang đều được, cắt ½ chai nếu cắt theo chiều dọc còn đối với chiều ngang thì cắt tùy ý.

 • Khoét các lỗ dưới đáy chai nhựa để có thể thoát nước

2.2. Bước 2: Chọn giống và cải tạo đất

 • Ưu tiên sử dụng đất mùn, giàu chất hữu cơ để câu phát triển tốt. Có thể trộn đất với tro, trấu để tăng hàm lượng dinh dưỡng.

 • Chọn những hạt giống loại F1 để tăng tỷ lệ nảy mầm và cho hiệu suất cao. Còn nếu bạn sử dụng cành giâm thì chọn những cành có nhiều nhánh, nhiều hơn 4 cặp là và có thể mọc rễ.

2.3. Bước 3: Trồng cây

 • Đối với hạt giống thì các bạn nên ngâm với nước ấm trước khi gieo hạt. Sau khi ngâm từ 3 - 4 tiếng thì gieo hạt vào chai nhựa rồi phủ lên bề mặt lớp đất mỏng.

 • Đối với cành giâm thì các bạn bỏ đất đầy ⅔ chai rồi cắm nhẹ nhàng cành vào đất.

Đây là chi tiết cách trồng rau thơm trong chai nhựa đơn giản và dễ thực hiện ai cũng có thể làm được. Hãy cùng VNFarm bất tay vào việc trồng rau thơm trong chai nhựa ngay hôm nay nhé.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc rau thơm trồng trong chai nhựa


Tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc rau thơm trong chai nhựa

Xem thêm:

Cách chăm sóc và cách trồng rau thơm bằng chai nhựa cũng tương tự như cách trồng và chăm sóc rau thơm thông thường, chi tiết cách chăm sóc như sau:

Tưới nước

Lượng nước tưới cho cây cần hợp lý tránh tưới quá ít hoặc quá nhiều cũng gây hại cho cây. Tránh tưới nước vào lúc nắng nóng gay gắt.

Phòng trừ sâu bệnh

Cách trồng rau thơm trong chai nhựa cũng gặp sâu bệnh hiện phổ biến nhất trong đó là sâu ăn lá, bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra. 

 • Đối với sâu ăn lá thì bạn có thể dùng tay bắt sâu hay dùng Leven để phun phòng và diệt sâu bệnh.
 • Đối với bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra có thể sử dụng Vansi để phun phòng và tiêu diệt bệnh.

Sản phẩm này do VNFarm sản xuất trực tiếp và có quy trình kiểm định chặt chẽ, sản phẩm an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, VNFarm sẽ hoàn trả 100% tiền nếu sản phẩm không có tác dụng.

Tỉa lá

Khi thấy cây trồng đã phát triển đủ thì các bạn nên dùng kéo tỉa bớt những phần ngọn để ăn hoặc là bỏ đi để cây lấy chất dinh dưỡng.

Những công dụng khi trồng rau thơm trong chai nhựa:

 • Bảo vệ môi trường khi tận dụng lại được những lọ chai nhựa

 • Đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Tiết kiệm chi phí 

 • Trang trí nhà cửa

Cách trồng rau thơm trong chai nhựa tại nhà cực kỳ đơn giản phù hợp với các chị em nội trợ. Đây sẽ là giải pháp cho những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp chị em có thể tự tay trồng được những cây rau chuẩn xanh - sạch - an toàn ngay tại nhà.


Liên hệ