Cách trồng rau thơm bằng cành đơn giản, dễ thực hiện

07:02:29 28/03/2023

Rau thơm là loại rau không thể thiếu trong một số món ăn. Có thể trồng rau thơm quanh năm với cách trồng rau thơm bằng cành rất đơn giản. Mọi người hoàn toàn có thể tự tay trồng ra những cây rau thơm phát triển tốt trong sân vườn nhà mình. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng qua bài viết này bạn nhé.

Xem nhanh

1. Công dụng của rau thơm


Những công dụng tuyệt vời của cây rau thơm

Trong rau thơm có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như: Canxi, sắt, magie, vitamin a, vitamin c, photpho. Bệnh cạnh đó, rau thơm còn có các công dụng như sau:

 • Tăng cường sức khỏe tâm lý

 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

 • Đặc tính giảm viêm, chống viêm.

 • Giàu chất chống oxy hoá.

 • Tăng cường khả năng miễn dịch.

 • Có lợi cho sức khỏe tim mạch.

 • Hỗ trợ tốt cho việc giảm đau.

 • Hỗ trợ cải thiện tốt vấn đề cảm xúc, chống trầm cảm.

 • Giúp xương chắc hơn.

Hiện tại có nhiều cách trồng rau thơm tại nhà, trong đó cách trồng rau thơm bằng cành được rất nhiều bạn quan tâm. Để hiểu chi tiết cách trồng rau thơm bằng phương pháp giâm cành thì hãy xem hết bài viết bên dưới đây nhé!

2. Lý do nên chọn cách trồng rau thơm bằng cành


Lợi ích của việc trồng rau thơm bằng cành

Xem thêm:

Như chúng ta đã biết, rau thơm chính là gia vị không thể thiếu tạo nên sự hấp dẫn của một số món ăn. Rau thơm có công dụng trang trí, kích thích vị giác và còn được xem như một loại dược liệu. Có rất nhiều người lựa chọn tự trồng rau thơm để phục vụ các bữa ăn. Húng cây, rau răm, bạc hà, dấp cá,... là một trong những loại rau thơm có thể trồng bằng cành. 

Những ưu điểm của cách trồng rau thơm bằng cành:

 • Diện tích trồng nhỏ: Do rau thơm có kích thước nhỏ và không chiếm nhiều diện tích. Có thể tận dụng ban công, cửa sổ hay khoảng trống trong bếp để trồng cây. 

 • Tiết kiệm chi phí: Có thể tận dụng cành từ những cây đã sử dụng, không tốn tiền mua hạt giống.

 • Tiết kiệm thời gian: Do thời gian sinh trưởng nhanh nên mọi người thường không tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc, gieo trồng.

3. Hướng dẫn cách trồng rau thơm bằng cành tại nhà


Cách trồng rau thơm bằng cành chi tiết và chính xác nhất

3.1. Đất trồng rau thơm 

Đất là yếu tố thiết yếu không thể thiếu trong cách trồng rau thơm bằng cành. Đất trồng phải đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bổ sung thêm phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế tạo môi trường tốt để cây rau thơm nhanh lớn. Trộn thêm vào đất tro hoặc trấu để tăng khả năng thoát nước của đất, duy trì độ ẩm cần thiết để cây phát triển mạnh.

3.2. Chuẩn bị cành giâm 

Chọn những cây mẹ phát triển tốt và không bị ảnh hưởng của sâu bệnh. Cắt những cành già hoặc càn ngọn để tiến hành giâm cành. Có thể mua những cây rau thơm ở ngoài chợ để làm cành giâm. Cần lưu ý lựa chọn những cành bó rau già và tươi tốt. Cành giâm phải dài khoảng 4 đến 6cm, có nhiều lá.

3.3. Cách giâm cành rau thơm tại nhà

Khi đã lựa chọn được những cành giâm tốt có thể tiến hành giâm cành. Lấy cành giâm cấm xéo phần gốc xuống đất và cấm sâu khoảng 2cm là được. Vun đất xung quanh gốc cho cao lên và nén chặt đất quanh gốc rau thơm để giữ cây không bị lung lay. 

Sau khi giâm cành rau thơm không được tưới nước liền, chỉ được tưới sau khi giâm một ngày.

Trong khoảng thời gian 9 ngày sau thực hiện cách trồng rau thơm từ cành không nên để nước mưa vào chậu vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra rễ. Cành giâm sẽ phát triển chậm và có thể chết đi. Sau 9 ngày, kiểm tra thấy rễ đã phát triển tốt thì tách cây ra khỏi chậu giâm cành. Đem cây trồng ở vị trí mới nhưng phải nhẹ nhàng và hạn chế ảnh hưởng đến rễ.

Đây chi tiết các bước thực hiện cách giâm cành rau thơm tại nhà vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể tham khảo bài viết và thực hành ngay cách trồng rau thơm từ cành.

4. Cách chăm sóc rau thơm được trồng từ cành

Nếu bạn thực hiện tốt cách trồng rau thơm bằng cành thì quá trình chăm sóc rau thơm sẽ trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.


Cách chăm sóc rau thơm trồng bằng cành

4.1. Tưới nước

Cũng như các loại cây rau khác, rau thơm cũng cần được cung cấp đủ nước. Tùy vào điều kiện thời tiết nên tiến hành tưới nước cho hợp lý. Không nên tưới quá nhiều nước vào mùa mưa, dẫn đến tình trạng ngập úng, làm chết cây. Nếu thời tiết quá nắng nóng nên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối để cây rau thơm phát triển tươi tốt

4.2. Bón phân

Khi áp dụng cách trồng rau thơm từ cành nên bón thúc vào 2 thời điểm:

 • Lần 1: bón sau khi giâm cành 15 ngày

 • Lần 2: bón sau khi giâm cành 30 ngày

Sử dụng phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân vi sinh và các loại phân NPK để kích thích cây phát triển nhiều cành, lá.

4.3. Kiểm soát côn trùng gây hại


Sâu bệnh hại thường thấy khi trồng rau thơm

Rau thơm ít bị sâu bệnh, các loại côn trùng gây hại tấn công rau thơm chủ yếu là rệp, sâu khoang, nấm. Chỉ cần dành chút thời gian vun đất và nhổ cỏ lá có thể phòng trừ được sự tấn công của các loài côn trùng này. Khi phát hiện bệnh có thể dùng các biện pháp sinh học như trực tiếp bắt sâu hoặc phun dung dịch tỏi, dung dịch giềng lên rau thơm.

4.4. Thu hoạch rau thơm trồng từ cành


Thời gian thu hoạch

Tùy vào từng loại rau thơm mà thời điểm thu hoạch sẽ khác nhau. Không nên thu hoạch muộn vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất dinh dưỡng của rau khi sử dụng. Có thể cắt một đoạn thân rau thơm để sử dụng và tiếp tục chăm sóc để cây phát triển và tái sinh.

Chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng rau thơm bằng cành và kỹ thuật chăm sóc rau thơm. VNFarm mong rằng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn trồng được những cây rau thơm tươi ngon để phục vụ các bữa ăn trong gia đình.


Liên hệ