Hướng dẫn cách trồng rau tần ô tươi tốt tại nhà

09:23:08 04/05/2023

Ngày nay, rau tần ô được sử dụng nhiều để ăn lẩu, nấu nhiều món ăn khác nhau. Và đặc biệt là món “Smoothie” dùng cho chế độ ăn “Eat clean”, người muốn lấy lại vóc dáng thon gọn nhưng vẫn muốn sức khỏe được đảm bảo. Vậy còn chờ gì mà không tìm hiểu ngay cách trồng rau tần ô ngay tại nhà ngay hôm nay tại VNFarm.

Xem nhanh

1. Rau tần ô là rau gì?


Rau tần ô hay còn gọi là cải cúc, rau tần ô, đồng cao, xuân cúc, rau cúc, cúc tần ô, rau có tên khoa học Glebionis coronaria và có nguồn gốc xuất xứ từ Địa Trung Hải và Đông Á. 

Ngày này rau tần ô được trồng phổ biến tại Việt Nam, cung cấp bữa ăn cho các gia đình Việt. Bên cạnh đó, thì rau tần ô còn có nhiều công dụng và lợi ích về sức khỏe khác. 

Cụ thể là rau hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ bị ung thư phổi, bảo vệ hệ tim mạch. Cải thiện triệu chứng đầy hơi, loãng xương, sỏi thận và bảo vệ chống oxy hóa. Tất cả đều rất tuyệt vời cho sức khỏe con người. 

Riêng về vị của rau cũng rất đặc trưng. Có bị ngọt, hơi đắng một chút, thơm, tính mát, lành tính, the the. 

Hãy nhanh chân cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng rau tần ô trong nội dung tiếp theo của bài viết!

2. Hướng dẫn cách trồng rau tần ô hiệu quả tại nhà

Cách trồng rau tần ô sẽ trở nên đơn giản dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

2.1. Chuẩn bị đất trồng rau cải cúc


Xem thêm:

Đất thịt pha cát, đất mùn, đất phù sa,.. rất thích hợp để thực hiện cách trồng rau tần ô. Nếu trồng tại nhà không có các loại đất trên đáp ứng nên bổ sung đất hữu cơ giàu dinh dưỡng trước khi trồng cây. 

Xử lý đất trước khi thực hiện cách trồng rau cải cúc như sau: cần làm đất tơi xốp, dọn dẹp hết những cỏ dại và sử dụng vôi để rải lên phía trên bề mặt với mục đích diệt sạch hết mầm bệnh tồn tại trong đất. 

Trước khi gieo hạt giống khoảng 10 ngày thì bón lót cho đất bằng các loại phân chuồng đã qua xử lý, phân hữu cơ,... để quá trình nảy mầm của rau được nhanh hơn. 

Luống trồng tần ô đạt tiêu chuẩn: Cao khoảng 15 đến 20 cm. Chiều rộng 1 đến 1.5m. Nếu trồng tại nhà trong xô chậu nên xới đất sau đó san phẳng mặt đất. 

2.2. Cách gieo hạt tần ô


Trước khi thực hiện cách trồng rau tần ô cần xử lý hạt qua nước ấm. Để quá trình nảy mầm được đẩy nhanh tiến độ hơn. Các bước gieo như sau: 

 • Ngâm hạt tần ô vào nước ấm, khoảng 2 sôi, 3 lạnh. Ngâm khoảng từ 3 đến 6 tiếng phụ thuộc vào thời tiết tại đó. Hết thời gian ngâm, vớt hạt ra rửa lại với nước sạch và để ráo. 

 • Quá trình gieo hạt tần ô: Sử dụng tay hoặc vật dụng nhỏ để rạch ra từng hàng thẳng với nhau và gieo vào đó. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian hơn. Có thể trộn thẳng hạt tần ô cùng với phân chuồng đã qua xử lý, tro trấu,.... để lấp lên trên hạt. 

 • Sau khi thực hiện cách trồng rau tần ô, phủ một lớp rơm rạ và tưới phun nước lên trên để giữ ẩm trong khoảng 1 tuần. Tránh để hạt tiếp xúc với ánh nắng để hạt mọc mầm được nhanh hơn. Một đến hai ngày sau, tháo nhẹ lớp rơm rạ ra để hạt đón ánh nắng. 

2.3. Cách trồng rau cải cúc đạt tiêu chuẩn


Cách trồng cải cúc cần đảm bảo những kỹ thuật sau:

 • Khi gieo hạt cải cúc xong thì tưới nước mỗi ngày 2 lần. Vào lúc sáng và chiều, hạn chế tưới nước khi trời quá nắng.

 • Tiếp đến bón thúc bằng phân đạm và kali để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, lúc này chỉ cần tưới nước 1 ngày. 

 • Đến tuần thứ 2, cây rau tần ô sẽ mọc từ 2 đến 3 lá. Lúc này, bạn cần bón thúc cho rau bằng phân chuồng đã ủ hoai mục. Các loại phân xanh và phân hữu cơ khác. 

 • Nhưng lưu ý, không nên phun thuốc trước thu hoạch 1 tuần. Nếu bạn muốn phun và ăn ngay, nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học lành tính cho cây trồng và cả con người. 

 • Sau khoảng 2 tuần gieo, thì rau cải cúc sẽ mọc rất nhiều và dày. Lúc này cần cắt tỉa bớt để ăn mầm. Để lại mật độ trồng phù hợp cho cây phát triển tốt nhất. 

 • Để cải tần ô trong quá trình phát triển ít bị sâu bệnh, không bị các loại sâu ăn lá tấn công. Nên sử dụng Leven pha loãng với nước. Sau đó phun cho rau từ 2 đến 3 đợt. Mỗi lần như vậy cách nhau 4 ngày. Phun cho đến khi thấy sâu hết xâm nhập thì dừng lại. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc rau tần ô


Cách chăm sóc rau tần ô không có gì quá khó khăn. Chỉ cần đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Tưới nước cho cây vào 2 lần mỗi ngày. Buổi sáng và chiều đã tắt nắng. Có thể tưới bằng cách phun sương hoặc hoa sen. Tuy nhiên, lúc tưới cần để ý xem có thoát nước kịp không, tránh trường hợp nước quá nhiều, gây ứ nước từ đó thối và chết cây. 

 • Bón phân cho cây tần ô: Sau khi gieo hạt được khoảng 10 ngày, bắt đầu bón phân cho rau. Để khi thu hoạch đạt được năng suất cao. Phân dùng để bón có thể là phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục đã qua xử lý,... Sau đó, định kỳ 15 ngày thì bón một lần phân cho cây. 

 • Sâu bệnh hại trên cây tần ô: Đối với cách trồng rau tần ô thì việc phát sinh bệnh hại là điều rất ít khi xảy ra. Nhưng lại bị nhiều loại sâu ăn lá tấn công. Nên định kỳ kiểm tra vườn rau, để phát hiện kịp thời tình trạng sâu bệnh hại tấn công. Nhưng ưu tiên sử dụng các loại chế phẩm sinh học để tiêu diệt sâu bệnh. 

4. Thu hoạch rau tần ô


Áp dụng đúng cách trồng rau tần ô thì sau 30 đến 40 ngày trồng đã có thể thu hoạch được rau tần ô. Nếu muốn ăn cải non thì có thể thu hoạch sớm hơn 5 đến 10 ngày. 

5. Câu hỏi thường gặp khi trồng rau tần ô


Câu 1: Mỗi khi vào mùa mưa, rau tần ô lại có lá ở dưới gốc bị thối, ướt. Tiếp đến lại lan dần lên phía ngọn. Làm cho cả cây bị thối nhũn, khi bóp thì dính tay nhầy, có mùi hôi thối. Không biết đây là bệnh gì?

Trả lời: Theo như kinh nghiệm trồng tần ô từ nhiều năm trước, thì đây là bệnh thối nhũn do vi khuẩn hình thành. Xác suất gặp nhiều ở khu vực miền Nam, nhất là mùa mưa. 

Giải pháp:

 • Không nên trồng tần ô vào mùa mưa, hạn chế việc trồng tần ô liên tiếp nhiều vụ. 

 • Hạn chế lại lượng phân đạm bón ra. Mỗi lần bón lót nên kết hợp cùng phân lân. Hoặc đầu vụ nên bón thêm phân chuồng đã qua xử lý, lần bón cuối cùng trước khi thu hoạch nên sử dụng phân DAP. 

 • Khi trồng thì không nên gieo quá dày với nhau, có thể là môi trường lý tưởng để sâu bệnh phát triển và lây lan. 

 • Phun Trium để phòng trừ thối nhũn trên cây tần ô khi trồng vào mùa mưa.

Cách trồng rau tần ô là nội dung được phổ quát qua bài viết phía trên. Hy vọng qua đây, bạn có cái nhìn khái quát và chăm sóc thành công vườn rau của mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu gặp bất cứ vấn đề gì về cây rau nhé!


Liên hệ