Hướng dẫn cách trồng rau xà lách xoăn tại nhà ăn quanh năm

08:16:10 27/04/2023

Thay vì tốn tiền mua rau bên ngoài vừa không an toàn và không rõ nguồn gốc xuất xứ thì bạn có thể tự tay thực hiện cách trồng rau xà lách xoăn tại nhà một cách dễ dàng mà không cần phải lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm. Tất cả sẽ được VNFarm bật mí nhanh ở bài viết này.

Xem nhanh

1. Giới thiệu rau xà lách 

Cây xà lách được trồng lần đầu tiên tại châu Âu. Ngày nay, xà lạch được trồng phổ biến tại Ấn Độ, Việt Nam,... và các nước phía Tây của châu Á và phía Bắc của Châu Phi. 

1.1. Đôi nét về hình dáng của xà lách


  • Rễ: Xà lách có rễ cọc, rễ sẽ ăn nông lên trên bề mặt của đất. Ăn rộng khoảng từ 20 đến 30cm. Vì vậy, nên cây không có khả năng chịu được ngập úng. Khi trồng lớp đất trên mặt phải giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp để rễ hút chất nuôi thân dễ dàng. 

  • Thân: Có loại thân ngắn tương tự như xà lách cuộn. Có loại thân thẳng, dài như rau diếp. 

  • Lá xà lách: Có nhiều lớp xếp chồng lên nhau, có loại xanh đậm, xanh nhạt. Những lá được cuộn bên trong có màu trắng ăn thơm và mềm hơn những lá bên ngoài. 

  • Hoa: Xà lách có hoa chùm dạng bầu. Cây có số lượng lớn hoa nhỏ kết chặt lại với nhau trên một đế hoa. Hoa sẽ nở lúc có ánh sáng mặt trời đến buổi trưa, thụ phấn tốt nhất là lúc 9 cho đến 10 giờ sáng hằng ngày. 

Ngày nay, để phục tốt nhu cầu của người sử dụng. Thì có nhiều giống xà lách được lai tạo. Điển hình là 3 loại phổ biến:

  • Xà lách Mỹ 

  • Xà lách Romaine 

  • Xà lách mỡ

  • Xà lách lô lô

Nhanh tay cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng cải xà lách xoăn tại nhà ngay trong phần nội dung tiếp theo!

2. Chuẩn bị vật dụng trồng rau xà lách xoăn 

Đối với cách trồng rau xà lách thì chúng ta không thể bỏ qua bước chuẩn bị, chi tiết các bước chuẩn bị như sau:

2.1. Chuẩn bị chậu để trồng xà lách


Rau xà lách phát triển tốt khi được cung cấp không gian đủ rộng. Có thể trồng trong đất sau vườn hoặc trồng trong chậu. Rễ xà lách không quá dài, nên chậu hoặc luống trồng rau không cần quá sâu. 

Trồng trên luống nên đào rãnh, để nước thoát được nhanh hơn. Trong trường hợp tưới nước quá tay hoặc trời mưa lớn. Còn trồng trong chậu, nên ưu tiên chọn chậu đất sét nhằm giúp cây hấp thụ nước tốt và khả năng thoát nước cũng nhanh hơn. 

2.2. Chuẩn bị hạt giống để tiến hành cách trồng rau xà lách


Tùy vào nhu cầu và thổ nhưỡng bạn có thể chọn những giống xà lách khác nhau để trồng. Tại các cửa hàng vườn ươm hoặc shop bán vật tư nông nghiệp đều có các gói hạt giống được đóng gói sẵn. Nên mua tại những cửa hàng có uy tín, tránh mua phải hàng kém chất lượng, nhiễm bệnh, hết hạn sử dụng. 

Quá trình gieo hạt, vẫn còn dư lại hạt giống. Nên hàn kín phần miệng túi rồi bảo quản trong môi trường thoáng và để trong ngăn mát tủ lạnh. 

2.3. Chuẩn bị đất trồng cải xà lách

Đất giàu hàm lượng dinh dưỡng thích hợp để thực hiện cách trồng rau xà lách. Cụ thể là đất tribat và xơ dừa sẽ là điều kiện tiên quyết quyết định sự phát triển cực kỳ nhanh chóng của rau xà lách. Hỗn hợp đất trồng theo tỷ lệ 1:1. 

2.4. Chuẩn bị phân bón


Xem thêm:

Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã qua xử lý để bón cho cây. Có thể bón phân vô cơ cho cây nhưng chú ý là khoảng 15 đến 20 ngày sau mới được thu hoạch rau. Để đảm bảo rằng lượng natri đã giảm. 

3. Hướng dẫn cách trồng rau xà lách xoăn tại nhà


Kỹ thuật trồng rau xà lách đúng cần trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Cho đất đã chuẩn bị trước vào chậu hoặc thùng xốp. Độ cao khoảng 10cm để rễ dễ dàng phát triển. 

Bước 2: Gieo hạt giống, hạt không cần qua xử lý trước, bởi vỏ hạt rất mỏng. Có thể gieo trực tiếp xuống luống hoặc gieo vào chậu. Gieo hạt với khoảng cách đều nhau, gieo theo hàng đều nhau. Chú ý, không gieo hạt quá sát với nhau.   

Bước 3: Sau khi gieo xong, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Tưới phun nước lên trên để giữ ẩm. Cho hạt nhanh nảy mầm. 

Cách trồng xà lách xoăn cũng tương tự công đoạn chuẩn bị và các bước trồng như trên. 

4. Cách chăm sóc xà lách xoăn tại nhà sau khi trồng

Sau khi đã thực hiện cách trồng rau xà lách tại nhà. Chúng ta bắt tay vào chăm sóc rau vào những ngày sau, để năng suất thu hoạch cao và rau đạt chất lượng: 

4.1. Tưới nước cho cây cải xà lách


Quá trình trồng xà lách cần được tưới nước 2 lần/ngày. Vào buổi sáng sớm và chiều tắt nắng. Mùa mưa nên hạn chế tưới nước, hạn chế lại lượng nước để không gây ra hiện tượng ngập úng. Nhất là đối với rau còn nhỏ, nên sử dụng lưới hoặc có biện pháp che chắn, không làm cây bị úng. 

4.2. Tỉa thưa rau xà lá xoăn


Khi rau xà lách xuất hiện 2 cặp lá, người trồng có thể nhổ ăn dần. Tỉa thưa đi những lá bị úng hoặc lá nhỏ, để tập trung chất dinh dưỡng nuôi lá, thân khỏe mạnh. 

Nếu sang khay trồng, bạn cần chú ý vẫn giữ khoảng cách các cây có cùng hàng là 10cm. Giữa hàng trên và hàng dưới nên là 15cm. 

5. Rau xà lách trồng bao lâu thì thu hoạch?


Có thể nói rau xà lách rất dễ sống và thích nghi được với mọi điều kiện ngoại cảnh. Nên từ lúc trồng đến lúc thu hoạch chỉ mất 35 đến 40 ngày. Nếu bạn thực hiện đúng cách trồng và cách chăm sóc như đã đề cập phía trên. 

5.1. Cách bảo quản rau xà lách xoăn 

Để bảo quản rau xà lách, bạn có thể tách các lá xà lách ra khỏi thân, rửa sạch và lưu ý không làm rách hoặc dập rau trong quá trình rửa. Sau khi rửa, để rau xà lách ráo nước, xếp lên khăn giấy, gấp lại và bỏ vào túi zip. Để bảo quản tốt hơn, không nên cho quá nhiều rau vào một túi. Túi zip được kéo kín miệng và để vào tủ lạnh. Đối với cách bảo quản này, bạn có thể giữ rau xà lách tươi ngon trong khoảng 1-2 tuần.

Cách trồng rau xà lách vừa dễ dàng vừa tiện lợi cho việc cung cấp rau trong gia đình. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Hy vọng, qua đây bạn có thể có cho mình chậu rau tươi tốt. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về cây rau nhé!


Liên hệ