Hướng dẫn cách trồng rau ngót đúng kỹ thuật

08:51:56 09/05/2023

Có 2 phương pháp nhân giống rau ngót là gieo hạt và giâm cành. Mỗi phương pháp nhân giống rau ngót sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên trong bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau ngót bằng phương pháp giâm cành.

Xem nhanh

1. Giới thiệu cây rau ngót


Cây rau ngót hay còn được gọi là bù ngót, bồ ngót, hay rau tuốt, có tên khoa học là Sauropus androgynus. Đây là giống cây mọc hoang ở vùng nhiệt đới châu Á, nhưng hiện nay nó được trồng như một loại rau ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam.

Rau ngót là loại cây mọc thẳng, thân nhỏ và có thể cao tới 2m. Thân cây có vỏ màu xanh lục, khi cây rau ngót già đi thân cây dần chuyển sang màu nâu nhạt. Phiến lá nhỏ, hình trứng và mọc so le nhau. Cây rau ngót có cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực mọc ở kẻ lá phía dưới, hoa cái mọc phía trên. Quả nhỏ, hình cầu và hạt có vân nhỏ.

Rau ngót là loại thực vật chứa rất nhiều chất đạm và hàm lượng vitamin cao. Rau ngót có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, và giúp hạ sốt. Ngoài ra trong rau ngót còn có chứa papaverin có tác dụng làm giãn mạch, chống co thắt cơ trơn, giảm huyết áp hiệu quả. 

2. Các bước thực hiện cách trồng rau ngót

Cùng VNFarm tìm hiểu kỹ thuật trồng rau ngót hiệu quả tại nhà ngay bài viết dưới đây nhé!

2.1. Đất trồng thích hợp trồng rau ngót 


Rau ngót dễ trồng và không kén đất, có thể thực hiện cách trồng rau ngót trên bất cứ loại đất nào. Để cành giâm nhanh chóng bén rễ khi trồng xuống đất, bà con nên trộn chung xơ dừa, mùn cưa, phân trùn quế,... vào đất. 

Đất trước khi trồng rau ngót nên bón thêm phân và tưới nước để đảm bảo độ ẩm và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây rau ngót.

2.2. Chọn và xử lý cành giâm 


Nhân giống hữu tính bằng cách gieo hạt sẽ có tỷ lệ hạt nảy mầm thấp, thời gian người nông dân chăm sóc lâu. Do đó thay vì sử dụng phương pháp gieo hạt thì nhiều người lựa chọn nhân giống rau ngót bằng cách giâm cành. Khi áp dụng cách trồng rau ngót bằng cành cần lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Chọn cây mẹ để chiết cành khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. 

  • Cành giâm không có sự xuất hiện của các loài sâu bệnh. 

  • Chỉ chọn những cành giâm có màu xám và trên cành có thêm các nhánh non. 

  • Dùng kéo cắt cành giâm thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 20cm. Sau đó đem những đoạn cành đã cắt để nơi thoáng mát cho đến khi vết cắt khô lại. 

2.3. Thời vụ và mật độ trồng phù hợp để trồng rau ngót


2.3.1. Thời vụ trồng rau ngót

Rau ngót sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng khí hậu nóng ẩm nên có thể tiến hành cách trồng rau ngót từ tháng 2 đến tháng 4. Không trồng rau ngót vào mùa đông vì thời điểm này rau ngót sẽ ngừng sinh trưởng. Số lần và sản lượng thu hoạch rau ngót sẽ giảm nếu tiến hành trồng rau ngót quá muộn. 

2.3.2. Mật độ trồng thích hợp để thực hiện cách trồng rau ngót

Khi trồng rau ngót nên tiến hành chia luống. Các luống cách nhau 1,3-1,5m, chiều rộng mặt luống khoảng 1-1,2m và rãnh luống sâu 0,3m. Khi trồng cây rau ngót nên đảm bảo khoảng cách nhất định để tạo môi trường thông thoáng cho cây phát triển tốt. Nên trồng các cây cách nhau 25-30cm, các hàng cách nhau 50-60cm. 

2.4. Cách trồng rau ngót đúng kỹ thuật


Giâm các cành rau ngót đã chuẩn bị xuống rãnh đã đánh sẵn trên đất. Khi giâm cành nên đặt nghiêng so với mặt rãnh 45 độ và cấm 2/3 đoạn cành xuống đất. Sau khi giâm cành vun chặt gốc và tưới ẩm để cây đứng vững. Phủ lên thêm một lớp rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm giúp cây nhanh mọc rễ. Sau 1 tuần, tiến hành vun gốc một lần nữa để cây rau ngót mọc thẳng.

Đây là toàn bộ cách trồng rau ngót đúng kỹ thuật được VNFarm tổng hợp từ bà con có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây rau ngót.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc rau ngót sau khi trồng

Thực hiện tốt cách trồng rau ngót ngay từ đầu thì giai đoạn chăm sóc cây sau này sẽ dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều. Để cây rau ngót nhanh bén rễ bạn cần thực hiện một số kỹ thuật chăm sóc như sau:

3.1. Tưới nước cho cây rau ngót 


Xem thêm:

Chăm sóc cây rau ngót sau khi trồng là quan trọng nhất. Bà con phải thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm giúp cây sinh trưởng nhanh. Nếu thời tiết quá nắng nóng, hãy tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tần suất và lượng nước tưới nên giảm vào những ngày mưa. 

3.2. Bón phân cho cây rau ngót


Sau 15-20 ngày thực hiện cách trồng rau ngót, cành giâm sẽ bắt đầu nhú rễ. Giai đoạn này bà con phải tiến hành bón phân và tưới đủ nước cho cây rau ngót. 

Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục bón thúc cho cây rau ngót sau 1 tháng giâm cành. Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục và phân NPK hoặc phân đạm để bón cho cây. Phân NPK và phân đạm nên pha loãng với nước và tưới cho cây, không nên bón trực tiếp.

Sau mỗi lần thu hoạch, nên bón thêm phân hữu cơ cho cây sau 6 tháng.

3.3. Côn trùng gây hại trên rau ngót


Cây rau ngót thường bị các loài sâu xanh, sâu cuốn lá, rệp chích hút tấn công khiến cây kém phát triển và xoăn lá. Nấm cũng là một loại tác nhân gây ra bệnh thối gốc và rễ rất phổ biến trên rau ngót. 

Khi sâu bệnh phá hoại rau ngót thì nên sử dụng các biện pháp phòng trừ như cắt tỉa cây, cành già. Nếu sâu bệnh tăng cường thì bà con nên sử dụng Leven, Vansi, Venri để phòng trừ bệnh giúp cây rau ngót phát triển xanh tốt.

4. Thu hoạch rau ngót


Thu hoạch cây rau ngót rất đơn giản, dùng kéo để cắt sát thân, hết phần cành lá. Không nên tỉa cành bằng tay vì có thể làm thân cây bị xước vỏ, làm cây bị bong rễ và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây. Khi thu hoạch rau ngót không nên tỉa hoặc cắt trụi các cành lá trên cây. Sau khi thu hoạch các cành rau ngót, nên xếp các cành ngay ngắn vào rổ. Thao tác phải thật nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng và làm mất chất dinh dưỡng của rau. Sau khi thu hoạch nên bó thành từng bó và bảo quản nơi thoáng mát trước khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Trên đây là cách trồng rau ngót được nhiều nhà vườn áp dụng và mang lại năng suất thu hoạch cao. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của VNFarm có thể giúp bà con có thêm nhiều thông tin để có thể cải thiện vườn rau ngót của mình.

Hãy theo dõi những bài viết mới nhất trên VNFarm để có kiến thức thêm nhiều kiến thức thực tế về cách trồng và phòng trừ bệnh trên cây rau.


Liên hệ