5 cách trồng giá đỗ tại nhà ai cũng làm được

09:58:11 05/05/2023

Hầu như những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam như hủ tiếu, phở, bún bò Huế đều không thể thiếu giá. Nhưng ngày nay, vì lợi nhuận cá nhân mà người bán sẵn sàng tẩm thuốc để giá được đẹp và to tròn hơn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng giá đỗ ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Đôi nét về giá đỗ


Giá đỗ hay còn gọi với nhiều cái tên như giá đậu, giá được làm từ hạt đậu xanh hoặc đậu tương, đậu đen. Giá lớn có chiều dài khoảng 3 đến 8cm. Nhưng trên thực tế, giá được làm từ đậu tương hoặc đậu Hà Lan được cho là bổ và có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. 

Nếu thường xuyên ăn giá đỗ bạn sẽ được cung cấp vitamin C một cách đầy đủ. Nhưng phải đảm bảo rằng giá đỗ bạn ăn là giá đỗ sạch không tẩm thuốc. 

Vậy còn chần chờ gì mà không cùng VNFarm tìm hiểu 5 cách trồng giá đỗ ngay tại nhà trong nội dung tiếp theo!

2. Cách trồng giá đỗ trong chai nhựa


Để tiến hành cách trồng giá đỗ trong chai nhựa, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: 1 chai nhựa có dung tích 1,5 lít, dao, que nhọn và 100g đậu xanh (khoảng 80-100 hạt).

Các bước thực hiện cách trồng giá đỗ trong chai nhựa như sau:

Bước 1: Ngâm hạt đậu xanh vào trong nước lạnh từ 4-6 tiếng và dùng tay chà xát nhẹ nhàng hạt đậu xanh.

Bước 2: Rửa sạch chai nhựa và tiến hành đục lỗ tròn quanh thân chai. Lưu ý không đục lỗ quá sát nhau, khoảng cách hợp lý là từ 2 đến 3cm. Đục thêm lỗ ở đáy chai để tránh tình trạng nước ứ đọng làm thối giá đỗ.

Bước 3: Vớt hạt đậu xanh đã ngâm qua nước cho vào thân chai. Đặt thân chai nằm ngang để hạt được dàn đều trong chai và không bị dồn vào 1 chỗ. Sau đó đặt chai vào nơi tối không có ánh sáng.

Bước 4: Mỗi ngày, đem chai trồng giá đỗ ngâm vào chậu khoảng 1 phút rồi nhấc lên để nước chảy hết, sau đó đặt lại vị trí cũ. Bạn sẽ thu hoạch được mẻ giá đỗ ngon sau một thời gian nhất định.

3. Cách trồng giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa và khăn bông


Dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện cách trồng giá tại nhà bằng rổ nhựa

 • 100g đậu xanh còn nguyên vỏ

 • 1 rổ nhựa hoặc 1 rổ tre

 • 2 cái khăn: 1 khăn vừa để ủ, 1 khăn để lót

 • 1 cái tô

Cách trồng giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

Bước 1: Ngâm đậu xanh qua đêm tầm 6-8 tiếng.

Bước 2: Lót khăn dưới rổ, rải đậu xanh đã ngâm lên trên, tiếp đến dùng tô úp kín hạt đậu xanh để tránh ánh sáng tiếp xúc trực tiếp.

Bước 3: Sử dụng khăn đã thấm nước, phủ lên trên bề mặt rổ và đặt rổ vào nơi tối không có ánh sáng chiếu vào.

Bước 4: Mỗi ngày, ngâm rổ trong chậu nước khoảng 3 phút, lặp lại 3 lần trên một ngày để giữ độ ẩm cho giá. Thu hoạch giá đỗ sau 3 đến 4 ngày trồng.

4. Hướng dẫn cách trồng giá đỗ bằng lá tre và rổ thưa


Vật dụng cần chuẩn bị để trồng 

 • 100 hạt đậu xanh

 • 1 rổ nhựa thưa

 • Lá tre tươi, khô đều được

Các bước thực hiện cách trồng giá đỗ bằng rổ thưa

Bước 1: Tiến hành ngâm đậu xanh trong nước lạnh từ 4 đến 6 tiếng.

Bước 2: Lót một lớp lá tre dưới rổ, rải đậu xanh đã ngâm lên trên lá tre. Tiếp theo, phủ tiếp một lớp lá tre lên trên đậu, cứ 1 lớp lá là 1 lớp đậu cho đến khi hết đậu. Sau đó, dùng đĩa hoặc tô úp kín bề mặt rổ để ngăn cách ánh sáng chiếu vào hạt đậu.

Bước 3: Ngâm rổ vào chậu nước, để rổ đậu chảy bớt nước rồi đem đặt vào nơi tối.

Bước 4: Mỗi ngày, bạn hãy ngâm rổ đậu xanh vào chậu tầm 2 đến 3 lần. Sau khoảng 2 đến 3 ngày trồng, bạn đã có thể thu hoạch giá đem chế biến thành nhiều món ăn.

5. Cách làm giá đỗ trong hộp sữa tươi


Vật dụng để làm giá đỗ trong hộp sữa tươi

 • 70g hạt đậu xanh

 • 1 hộp sữa 1 lít, có nắp

Các bước thực hiện cách trồng giá đỗ trong hộp sữa tươi

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước ấm trong khoảng 4-5 giờ cho đậu nở và vỏ bọc bị nứt ra.

Bước 2: Rửa sạch hộp sữa đã uống hết, cắt cả hai mép đầu để có thể đổ nước khi ngâm đậu xanh. Cho đậu xanh vào hộp sữa, đậy nắp và để nơi thoáng mát và tối.

Bước 3: Mỗi ngày, ngâm hộp sữa trong nước sạch khoảng 5 phút vào mỗi buổi sáng và tối. Sau đó, đổ hết nước trong hộp ra và đặt lại hộp ở nơi tối. Lặp lại quá trình này khoảng 3 ngày cho đến khi có giá đỗ.

Chú ý: Khi cắt hộp để lấy giá đỗ, hãy chắc chắn rằng giá đỗ đã chín đủ.

6. Cách trồng giá đỗ trong thùng xốp

6.1. Dụng cụ trồng giá


Trồng giá để phục vụ nhu cầu trong gia đình nên ưu tiên sử dụng thùng xốp. Khi trồng trong thùng xốp, lượng giá thu hoạch được sẽ đủ dùng trong khoảng 1 tuần. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị khoảng:

 • Đậu xanh: 100 - 200g

 • Cát 

 • Khăn giấy ăn khổ lớn

Số lượng đậu có thể thay đổi và phụ thuộc vào mục đích mà bạn muốn dùng. Tiếp đến là cách trồng giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp vô cùng đơn giản. 

6.2. Cách trồng giá đỗ trong thùng xốp


Bước 1: Đem đổ đi rửa sạch, tiếp đến là ngâm đậu trong nước ấm để qua đêm

Bước 2: Thùng xốp dùng để trồng giá đục lỗ phía dưới, lót từ 3 đến 4 lớp khăn giấy ăn để che lỗ lại. Hoặc bạn có thể dùng bao có nhiều lỗ thoát nước để lót phía dưới đáy thùng. 

 • Để một lớp cát, giàn phẳng lên trên, lớp cát dày khoảng 3cm nhưng không được nén cát quá chặt 

 • Lấy đỗ xanh đã ngâm nước ấm rải đều lên trên lớp cát đó. Sau đó lấy khăn giấy lót một lớp che hết bề mặt của đậu lại. 

Bước 3: Tưới nước lên thùng xốp cứ 2 lần 1 ngày. Nhưng theo kinh nghiệm dân gian nếu càng tưới nước nhiều bao nhiêu lần thì giá sẽ càng đạt chất lượng bấy nhiêu. Nhưng phải đảm bảo thùng xốp thoát nước nhanh và kịp thời, không bị đọng lại. Sẽ khiến giá bị úng và không ăn được. 

Bước 4: Chỉ sau 3 đến 4 ngày trồng là đã có thể thu hoạch giá. Sau khi rửa sạch là đã có thể ăn bình thường. 

7. Lợi ích sức khỏe mà giá đỗ mang đến

7.1. Cải thiện sức khỏe cho đôi mắt


Xem thêm:

Thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí nổi tiếng Archives of Internal Medicine đã chỉ ra rằng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt. Nên bổ sung các loại thực phẩm chứa axit folic, vitamin B12, B6 trong chế độ ăn uống hằng ngày. Và đặc biệt, giá đỗ có chứa gần như là đầy đủ các chất dinh dưỡng kể trên. 

Nên bổ sung giá an toàn và sạch vào bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa chứng thoái hóa điểm vàng hay gặp ở người trung niên. 

7.2. Tăng cường hệ miễn dịch


Hệ miễn dịch được duy trì một phần là do vitamin C được cung cấp đầy đủ. Khi ăn giá độ thì chứa nhiều hàm lượng vitamin C đồng thời bổ sung chất sắt. Hỗ trợ cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh và miễn nhiễm được với nhiều loại bệnh khác. Bên cạnh đó, khi được bổ sung đủ sắt thì cơ thể có khả năng tự diệt được các mầm bệnh chuẩn bị phát sinh trong cơ thể. 

7.3. Thanh lọc cơ thể


Giá có khả năng thanh lọc được cơ thể, giải được những độc tố mà cơ thể hấp thụ trong quá trình ăn uống và sinh hoạt thường ngày. Trong quá trình ăn uống, nếu vô tình ăn phải những thực phẩm bẩn, không có cách nào để loại trừ thì lâu ngày sẽ dần tích tụ và gây ra những loại bệnh nguy hiểm khác. 

7.4. Hỗ trợ chắc khỏe xương


Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở độ tuổi 50 thì có 25% nam giới và 50% nữ giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Lúc này thì khi ăn giá đỗ sẽ hỗ trợ cung cấp mangan sẽ có lợi để duy trì xương được chắc khỏe. Đồng thời, khi mangan kết hợp cùng canxi, magie, kẽm, đồng sẽ giúp cải thiện xương hiệu quả và hạn chế tối đa nguy cơ loãng xương. 

Cách trồng giá đỗ không những dễ dàng mà còn giúp cho bạn có được bữa ăn an toàn và lành mạnh. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu gặp bất cứ vấn đề gì về cây rau bạn nhé!


Liên hệ