Hướng dẫn cách trồng rau muống nước từ A-Z

09:07:15 21/02/2023

Rau muống món ăn thân thuộc  trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Rau muống nước rất dễ trồng, dễ chăm, mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng rau muống nước đạt năng suất cao ngay hôm nay nhé.

Xem nhanh

1. Rau muống nước là gì?


Rau muống nước thường có thân to, mập với 2 màu đó là đỏ tía và xanh lá. Tại Việt Nam rau muống nước thường được trồng trong ao, hồ. Rễ rau muống mọc ra ở những vị trí nối trên đốt thân.

Có hai giống rau muống nước phổ biến đó là giống thân trắng và giống thân tím. Hiện tại, giống rau muống nước thân trắng được thị trường ưa chuộng hơn giống thân tím.

2. Thời vụ trồng rau muống trên mặt nước


Bạn có thể trồng rau muống trên mặt nước quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa mưa rau muống nước dễ bị bệnh hơn mùa khô.

3. Hướng dẫn cách trồng rau muống nước

3.1. Cắt cành rau muống


Khi trồng rau muống trên mặt nước, chúng ta sẽ không thể gieo hạt nên bắt buộc sử dụng cành rau để trồng. Những cành rau đạt tiêu chuẩn để trồng là từ 50 đến 60cm. Để có được những cành rau muống đạt tiêu chuẩn, bạn phải tận dụng tìm rau tại những ruộng rau muống đã thu hoạch trước đó. Vì tại đây, cọng rau muống sẽ già và khi trồng sẽ đạt năng suất tốt hơn. 

3.2. Ủ rau muống


Muốn thực hiện cách trồng rau muống bằng nước. Sau khi cắt được cành rau muống, dùng sợi lạc, hoặc sợi lát bó chặt lại và mang rau muống đi ủ. Bó xong đem rau đi ủ với đống rơm, xếp chồng cao khoảng 1-1.5m trở xuống, không quá cao. Sau khi đã hoàn tất, dùng mảnh chiếu cũ hay bạt để phủ lên trên ủ rau muống. Ủ từ 2 đến 3 ngày, khi quan sát thấy lá chuyển sang màu vàng thì mang đi trồng dưới nước.

3.3. Thả rau muống


Có thể thả rau muống xuống ao, mặt sông, mương, khu vực có nước. Dùng cây tre để buộc lại thành một khung có dạng hình chữ nhật hoặc vuông, thả xuống mặt nước tạo thành bè rau. Tiếp đến, dùng dây hoặc đóng các cọc để cố định bè rau tránh thuyền bè đi ngang sóng đánh trôi đi. 

Rau muống sau khi ủ xong thì thả vào các bè đã chuẩn bị sẵn, tránh vấn đề thả rau quá dày dẫn đến mầm không thể phát triển được. 

Sau khi thả rau muống khoảng 5 đến 7 ngày sẽ bắt đầu nảy mầm và ra rễ mới. Sau khoảng gần 1 tháng từ ngày thả rau là có thể thu hoạch được rau.

Dưới đây là toàn bộ cách trồng rau muống nước được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế của VNFarm

Xem thêm:

3.4. Bón phân rau muống nước ( diện tích 1000m2)


Tuỳ vào diện tích đất trồng rau muống nước sẽ có lượng bón khác nhau. Trung bình lượng phân bón sẽ như sau:

Bón lót: Phân chuồng 1,5 đến 2 tấn, lân từ 10 đến 15kg, kali từ 3 đến 4 kg.

Bón thúc: Thường sử urê, sau một vụ thu hoạch nên sử dụng từ 15 đến 20kg urê để bón.

Lưu ý khi bón phân:

Không sử dụng quá nhiều urê, cần bón urê trước khi thu hoạch ít nhất một tuần để đảm bảo an toàn khi ăn vào cơ thể.

3.5. Phòng trừ sâu bệnh cho rau muống nước


Sâu muống nước thường xuyên gặp các bệnh như sâu khoang, rầy, bệnh gỉ trắng, đốm lá, tuyến trùng,... Nên quan sát rau muống nước thường xuyên để phát hiện bệnh và có phương pháp phòng bệnh kịp thời.

Nếu rau muống nước bà con đang gặp tình trạng bệnh như trên thì hãy liên hệ với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 để chúng tôi tư vấn và đưa ra các giải pháp cho bà con. VNFarm để đơn vị chuyên cung cấp các chế phẩm vi sinh trừ hại cho cây trồng.

4. Thu hoạch rau muống nước


Cách trồng rau muống nước khác với rau muống gieo bằng hạt hoặc giâm cành. Nhưng cách thu hoạch cũng tương tự. Người trồng có thể cắt và thu hoạch rau muống với độ dài khoảng 30cm. Nhưng nếu bạn muốn hái rau muống về nhà ăn ngay, nên chọn cành non để hái, tiết kiệm thời gian nhặt. 

Đối với rau muống được trồng trong nước, lần đầu thu hoạch gọi là rau sơ mới hoặc là rau sơ 1. Loại này thường được bán với giá thành cao bởi chất lượng cao. Rau muống sau khi được thu hoạch lại đâm ra mầm mới. Ở lần thu hoạch 2 được gọi là rau sơ 2. Giá thành bán ra thị trường rẻ hơn rau sơ 1. Đến những lứa tiếp theo thì được gọi là rau sơ 3 giá thành giảm dần.  

Tuy nhiên, sau lứa thứ 3 thu hoạch, người trồng sẽ vớt rau lên để thả lượt rau mới chứ không trồng tiếp như bình thường. 

Ngày nay, vì lợi ích kinh tế cá nhân mà nhiều người bất chấp bán các loại rau muống gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, bạn nên chủ động trong việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch. Và thật tốt, nếu bạn nắm được cách trồng rau muống nước cung cấp trực tiếp cho mỗi bữa ăn. VNFarm luôn ở đây và mang đến cho bạn những kiến thức, thông tin bổ ích nhất!


Liên hệ