Hướng dẫn cách trồng hành tăm tại nhà

09:04:39 14/02/2023

Cách trồng hành tăm năng suất cao tại nhà? Thời vụ trồng hành tăm bắt đầu từ khi nào? Cách thu hoạch hành tăm? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà con quan tâm, tất cả thông tin này sẽ được VNFarm gợi ý qua bài viết bên dưới đây. 

Xem nhanh

>>> Ngoài cung cấp thông tin về cách trồng cây chúng tôi còn chia sẻ thông tin liên quan đến bệnh hại cây trồng; đặc biệt là bệnh phấn trắng và một số giống cây hay thường mắc bệnh như: bệnh phấn trắng trên chanh dây, sầu riêng, rau ngót, rau muống, bệnh phấn trắng hoa hồng,....

1. Hành tăm là gì?


Hành tăm hay còn được gọi là hành trắng, củ nén, nén là loại thực vật thuộc họ Hành. Tên khoa học là Allium schoenoprasum, tên tiếng anh là chives. Hành tăm hay được dùng để làm gia vị hoặc làm thuốc trong Đông Y. 

2. Cách trồng hành tăm đạt hiệu quả cao tại nhà

Hành tăm đã trở thành loại thực phẩm quen thuộc với những gia đình Việt từ bao đời nay. Hành giúp cho bữa ăn thêm phần đậm vị, khử tanh mùi các loại thịt. Bên cạnh đó, đây còn là vị thuốc đặc trị bệnh cảm cúm, viêm họng, hỗ trợ đường tiêu hoá hiệu quả,...Đây là một trong những lý do khiến hành tăm được trồng phổ biến tại Việt Nam.

Để biết được cách trồng hành tăm hiệu quả tại nhà, người gieo trồng cần nắm được các bước chi tiết. Dưới đây là thông tin cụ thể: 

Xem thêm:

2.1. Chọn giống và đất trồng


Trong nhân gian, củ hành tăm thường được gọi là củ nén. Để trồng được củ nén cho năng suất cao thì kỹ thuật trồng củ nén cần được đảm bảo đúng. 

Cẩn thận chọn lựa những củ hành có đường kính trên 1cm. Bên ngoài vỏ không có dấu hiệu của sâu bệnh xâm nhập. Đất trồng hành tăm phù hợp là đất có thịt pha cát nhẹ, tơi xốp và phải giàu mùn,...Yếu tố quan trọng là thoát nước tốt. 

Với các vật dụng được sử dụng để trồng của nén phải được đục, khoét lỗ phía dưới để thoát nước dễ dàng. 

2.2. Gieo trồng 


Nên gieo trồng hành tăm theo từng luống khoảng cách giữa các củ là 10cm. Giữa các luống nên có các rãnh rộng khoảng 20cm. Củ nén là loại thực vật ưa ẩm nên khi trồng đất cần có đủ độ ẩm. Nếu đất quá khô, không đáp ứng được nên tưới nước thường xuyên để cho củ nảy mầm. Sau khi đã hoàn tất quá trình gieo trồng, phủ một lớp rơm rạ hoặc xơ dừa lên trên bề mặt để giữ được độ ẩm và hạn chế thấp nhất tình trạng cỏ mọc làm xói mòn khi trời mưa. 

Đối với cách trồng hành tăm trong thùng xốp cũng thực hiện tương tự. Đục lỗ thùng nước để quá trình tưới cây được thoát nước dễ dàng. Gieo củ nén cách đều nhau, không quá dày không quá thưa. Tưới nước thường xuyên để hành tăm được phát triển toàn diện nhất.

2.3. Chăm sóc hành tăm


Cách trồng hành tăm tại nhà mang lại hiệu quả cao cần được chăm sóc kỹ qua từng giai đoạn phát triển của cây: 

  • Ở giai đoạn nảy mầm: sau khi trồng củ nén xong, khi thấy đất khô thì tuyệt đối không được tưới nước trực tiếp vào vì sẽ khiến củ bị thối rễ. Khi nhận thấy các chồi đã phát triển đều mới thực hiện tưới nước vào các rãnh để nước thấm dần đều vào các luống cây. Thực hiện tưới cho đến khi thấy đất đủ ẩm thì ngừng lại. 

  • Giai đoạn ra lá: Khi hành tăm bắt đầu 3-4 lá đầu tiên, lúc này đã có thể tưới nước trực tiếp lên lá. Tuy nhiên, lúc này lá còn non, dễ bị tổn thương nên có thể tưới bằng bình xịt phun sương tránh dập lá. 

  • Giai đoạn trưởng thành: Sau khi đã trồng củ nén được 20 ngày đầy, bắt đầu bón lót phân bò, trùn quế,...Sau đó thì cứ cách 1 tháng bón phân kết hợp một lần để vun xới và làm sạch cỏ. 

Phía trên là các bước của cách trồng hành tăm tại nhà dễ thu hoạch mà bà con nên tìm hiểu để có một vụ mùa bội thu.

3. Kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới


Kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới cho năng suất cao, tiết kiệm đáng kể thời gian thu hoạch, cho ra củ hành to, sáng, hấp dẫn người mua. 

Kỹ thuật gieo hành giống với khoảng cách 20 x 20cm, mỗi cây cách cây 10 x 10cm. Chồi hướng lên trên và rễ thì được hướng dưới đất. Bề mặt các luống hành sẽ được rải trấu đều ra, độ dày từ 3 đến 5 cm. Tiếp đến là một lớp rơm mỏng, phía trên cùng là một lớp cây vọt. 

Khi bạn đang tìm kiếm cách trồng hành tăm dễ thu hoạch thì đây là cách và kỹ thuật trồng tối ưu và rất đáng để thử, tiết kiệm thời gian hơn 7 ngày thu hoạch so với cách trồng truyền thống. Vì vậy bạn còn chần chừ gì mà không thực hành kỹ thuật trồng củ nén ngay hôm nay.

4. Thời vụ trồng hành tăm để đạt hiệu quả cao


Thời vụ / mùa trồng hành tăm tốt nhất là khi nào?Câu trả lời sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây.

Thời vụ trồng hành tăm sớm vào tháng 8 hoặc 9 ở những chân ruộng gặt sớm, nếu trồng xen hoặc chọn cách trồng hành tăm gối thường sẽ vào tháng 9 hoặc 10. 

Hành tăm trồng vào mùa nào? Thông thường củ nén được gieo hạt vào mùa xuân, hè hoặc mùa thu. Ở những vùng khí hậu nhiệt đới, củ nén sẽ dễ dàng chết vào mùa đông ở vùng có khí hậu ôn đới lạnh và ấm nước khi sống lại vào mùa xuân. 

5. Cách thu hoạch hành tăm ( củ nén)


Sản lượng hành tăm ( hành củ) nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc, bón phân của bà con nông dân. Thời gian thu hoạch hành tăm tốt nhất là sau khi trồng khoảng 200 đến 205 ngày.

Đối với cách trồng hành tăm trên lưới, khi đến kỳ thu hoạch, người thu hoạch chỉ cần vén lưới ở đầu luống và nhấc dần lên, sàng sẩy chọn lấy những củ hành bỏ đi phần phân và mùn. 

Đối với cách trồng và thu hoạch truyền thống. Người thu hoạch phải đào thừng củ một. Mất thời gian hơn rất nhiều so với cách trồng bằng lưới. 

Phần thông tin phía trên đã phần nào tổng quát về cách trồng hành tăm, thời vụ trồng hành tăm cũng như cách thu hoạch hành tăm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại dưới phần bình luận. VNFarm luôn ở đây và mang đến cho bạn những trải nghiệm, thông tin hữu ích trong quá trình canh tác cây trồng.


Liên hệ