Hướng dẫn cách trồng rau muống bằng hạt, bằng cành

08:40:01 21/02/2023

Cách trồng rau muống bằng hạt, bằng cành có gì khác nhau? Rau muống trồng bao lâu thì thu hoạch? Tất cả những câu hỏi này sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây. Đón xem ngay nhé.

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị để trồng rau muống bằng hạt, cành, gốc

Rau muống đã không còn xa lạ trong các bữa ăn của gia đình Việt. Có thể chế biến làm nhiều món đa dạng khác nhau, trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu. Vì vậy mà cách trồng rau muống cũng được nhiều người quan tâm hơn.

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng rau muống, người đọc cần tìm hiểu các bước chuẩn bị trồng rau muống để có một mùa vụ thật năng suất. 

1.1. Chọn địa điểm trồng rau


Có thể bạn chưa biết? Rau muống là loài ưa độ ẩm, nhiệt độ cao, cần có đủ ánh sáng mặt trời để rau được phát triển tốt nhất có thể. Nên địa điểm thích hợp trồng rau muống là gần ao, hồ, sông rau có thể dễ dàng hút nước. Hoặc trong thùng, chậu người trồng có thể linh hoạt tưới nước cho rau bất cứ lúc nào. Một trong những kỹ thuật trồng rau muống cần có thì đây là yếu tố cần lưu ý. 

1.2. Chuẩn bị vật dụng để trồng rau


Đối với gia đình không có điều kiện trồng rau cạnh ao, hồ, sông,....Nên chuẩn bị chậu, thùng xốp,....Cần đục lỗ để xô chậu có thể thoát nước dễ dàng trong quá trình tưới. Thùng nước cần được kê lên cao cách mặt đất 4cm. Rau muống có tính chất là cây ưa ẩm nên người trồng chú ý không đục lỗ quá to, để quá trình thoát nước diễn ra chậm nhất có thể. 

1.3. Chuẩn bị đất trồng rau muống


Hầu như ở tất cả các loại đất, rau muống đều có thể sinh trưởng và phát triển dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có thể ưu tiên các loại đất ngập nước, nhiều bùn, đất thịt. 

Trước khi trồng rau muống khoảng 5-10 ngày, bạn nên dọn sạch cỏ, đảm bảo không có bọc nilon dưới đất. Bón lót phân chuồng, phân hoại mục hoặc phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Rau muống trồng bao lâu thì thu hoạch sẽ phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, cũng như bạn chưa chọn trồng rau muống bằng hạt hoặc giâm cành. 

Với tính chất đặc biệt, có nhiều cách trồng rau muống khác nhau, gieo trực tiếp bằng hạt hoặc giâm bằng cành. Dưới đây là thông tin chi tiết 

2. Hướng dẫn cách trồng rau muống bằng hạt

Cách trồng rau muống hột mang lại năng suất cao, tuy nhiên người trồng cần trải qua các giai đoạn ươm hạt giống. Cụ thể cần trải qua các bước như sau: 

2.1. Ngâm và ủ hạt giống rau muống


Trước khi gieo trồng cần xử lý hạt giống qua nước ấm. Ngâm hạt trong nước có nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C trong vòng 3 đến 5 tiếng. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, dùng khăn ấm ủ ở nhiệt độ 25 đến 30 độ C từ 6 cho tới 10 tiếng. 

Bạn quan sát thấy hạt giống nứt ra, nảy mầm thì để hạt giống ráo khô, sau đó đem gieo. 

2.2. Gieo hạt giống 

2.2.1. Gieo trực tiếp lên đất


Bạn gieo hạt rau muống tại đất ruộng cần phải xử lý đất như những điều kiện nêu trên, luống phải được lên cao từ 20 đến 30cm. Bón các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng. 

Các hàng trồng rau muống đều nhau, khoảng cách chiều dài 20cm, sâu 1cm. Sau đó gieo hạt giống trực tiếp lên hàng đã rạch. Tiếp đến, sử dụng một ít phân chuồng sàng kỹ lấp lên trên bề mặt của hạt. Nếu có thể, bạn có thể rải thêm Basudin để phòng trừ các loại dế, kiến, sâu đất. 

Ở tuần đầu tiên, thời gian phát triển quan trọng, bạn nên tưới nước thường xuyên 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu. Nên phủ rơm rạ trong tuần đầu gieo hạt. 

Khi gieo trên một luống đất rộng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý hạt trên cây. 

Vì gieo với diện tích rộng, gặp trời mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh sẽ khó chủ động được trong việc chăm sóc. Gặp thời tiết thuận lợi và đất gieo tốt thì cách trồng hạt rau muống phát triển và thu hoạch nhanh hơn dự kiến. 

2.2.2. Gieo trong thùng xốp


Nếu bạn lựa chọn cách trồng rau muống bằng hạt gieo trong thùng xốp. Đất phải tơi xốp, mềm, hàm lượng chất dinh dưỡng phải đủ để rau muống phát triển. Để đất ẩm, tưới nước vào trộn đều, sau đó sang bằng mặt đất, rạch các hàng với độ sâu trung bình khoảng 0,5cm. 

Trong quá trình gieo hạt, khoảng cách phải đều nhau, không quá dày cũng không quá thưa. sau đó, lấp một lớp đất mỏng phủ lên phía trên. Kỹ thuật tưới nước cũng tương tự như cách trồng rau muống hột gieo trực tiếp lên đất. 

Chú ý: Trong giai đoạn lên rau muống non, để bảo vệ khỏi những loài sâu hại, nhiệt độ, thời tiết bên ngoài. Nên sử dụng những khay ươm hoặc tấm lưới che đậy phía trên. Đặt thùng xốp hoặc chậu cây ở những nơi râm mát trong một tuần đầu. 

Sau một tuần đầu, đem chậu cây ra bên ngoài để vì lúc này đã nảy mềm và lên cây non. 

Khi cây cao được khoảng 2 đến 3cm thì vun gốc giữ cho cây bám đất được tốt hơn. 

2.3. Chăm sóc rau muống hạt


Khi cây bắt đầu ra 4 đến 5 lá đầu tiên, tỉa bớt đi những cây cây con, để khoảng cách giữa các hàng thưa, khoảng cách từ 10 đến 15cm. Vì khoảng cách thưa sẽ giúp cây thông thoáng và phát triển được tốt hơn. 

2.4. Rau muống hạt trồng bao lâu thì thu hoạch?


Đây là vấn đề gây nên sự thắc mắc ở nhiều người. Đối với cách trồng rau muống bằng hạt. Từ lúc bắt đầu ươm hạt đến khi thu hoạch mất khoảng 40 đến 45 ngày. Nếu các điều kiện về đất, thời tiết được đáp ứng đủ. Vì thời gian phát triển của cây non sẽ chậm nên cách trồng rau muống bằng cành sẽ thu hoạch nhanh hơn, ngắn hơn khoảng 20 ngày. 

Xem thêm:

3. Hướng dẫn cách trồng rau muống bằng cành


Đối với cách trồng này, người trồng sẽ tiết kiệm được thời gian đáng kể để thu hoạch rau muống. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị là phần thân rau muống có độ dài 15 đến 20 cm. Tuy nhiên, cành phải già cứng và có rễ, đây cũng là cách trồng rau muống bằng gốc. Khâu chuẩn bị đất cũng tương tự như trồng rau bằng hạt. 

Lấp đất sâu khoảng từ 3 đến 4 đốt tay. Các cây cách nhau khoảng 10cm. Lưu ý nén chặt gốc với đất. Sau khi đã hoàn tất quá trình giâm cành, đặt chậu vào nơi râm mát. Nếu bạn trồng trực tiếp trên luống đất rộng, có thể sử dụng lá dừa để tạo bóng râm. Mỗi ngày tưới nước 2 lần cho rau phát triển tốt nhất là được. 

4. Kỹ thuật chăm sóc rau muống bằng hạt, cành, gốc

Đối với rau muống trồng bằng hạt hay cách trồng rau muống bằng cành cũng trải qua các bước chăm sóc tương tự như nhau: 

4.1. Tưới nước 


Rau muống rất dễ phát triển, trong bất kỳ môi trường nào, nên người trồng không mất quá nhiều thời gian hoặc công sức để chăm sóc. Chỉ cần vào những mùa khô nắng tưới nhiều nước cho rau. Nếu bạn trồng rau ở nơi ngập nước như gần ao, hồ,...thì cũng không cần tưới nhiều vì rau có thể tự hút nước. Vào những mùa mưa, thời tiết to nên che chắn cho rau, không bị thối và dập nát. 

4.2. Bón phân


Bạn có thể không bón phân, hoặc cung cấp các loại đạm, lân, ure để giúp rau phát triển nhanh hơn. Nếu ở giai đoạn phát triển, bạn thấy rau có 3 đến 4 lá, nhưng lại bị vàng lá, thì đây là hiện tượng thiếu đạm và rễ vẫn chưa phát triển. 

Lúc này, người trồng cần pha phân lân và urê tưới đều cho rau vào buổi tối và sáng hôm sau tưới xả lại. Bên cạnh đó bạn cũng có thể hệ với VNFarm để được tư vấn các sản phẩm sinh học chuyên trị vàng lá bằng số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202.

Có hai cách trồng rau muống phổ biến và mang lại năng suất cao cho người trồng. Tuy nhiên, cách trồng rau muống bằng hột phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn cách trồng rau muống bằng cành, gốc. Cập nhật các tin tức cây trồng hàng ngày tại website VNFarm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình trồng rau muống bạn có thể để lại dưới phần bình luận. Trong tương lai, VNFarm hy vọng sẽ mang đến nhiều trải nghiệm và thông tin bổ ích cho khách hàng của mình. 


Liên hệ