Cách trồng hành củ tại nhà

08:48:34 20/02/2023

Hành củ đã trở thành món ăn, gia vị không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt. Ngoài ra, đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cho người trồng. Để tìm hiểu cách trồng hành củ, hãy cùng VNFarm đọc ngay bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Hướng dẫn cách trồng hành tím lấy củ tại nhà

VNFarm hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cũng như cách trồng hành củ tại nhà để bà con nông dân có thể tham khảo thêm.

1.1. Chọn giống hành tím


Cách trồng hành củ tại nhà không hề khó. Đối với gia đình không có nhiều diện tích cần số lượng hành tím nhỏ để sử dụng trong các bữa ăn. Bạn có thể mua củ hành tím trực tiếp tại chợ để gieo trồng. Thay vì mua hạt giống, quá trình gieo sẽ lâu hơn bình thường. 

Ngoài ra, cần chú ý đến củ hành tím. Những củ được lựa chọn để trồng không được ẩm mốc, úng hay sâu bệnh. 

1.2. Chọn đất trồng hành tím


Cách trồng hành tím lấy củ tại nhà đạt năng suất và hiệu quả cao thì đất cũng là một trong những yếu tố quyết định. Đất trồng hành củ nên là loại đất thịt pha cát, có khả năng thoát nước tốt và có độ tơi xốp

Trường hợp đất trồng hành lấy củ không đạt được những tiêu chuẩn nêu trên. Bạn có thể sử dụng phân gà, trùn quế trộn cùng đất để tăng hàm lượng dinh dưỡng. Từ đó, củ có thể phát triển tối đa nhất. 

1.3. Lựa chọn vật chứa


Đối với cách trồng hành tím lấy củ tại nhà có thể sử dụng các loại đồ vật như thùng xốp, chai nhựa, chậu chứa. Tái sử dụng những vật dụng không còn dùng được nữa. Cần khoét lỗ để thoát được nước, tránh tình trạng ngập úng. 

1.4. Trồng hành tím


Nếu muốn rút ngắn thời gian trồng hành củ, bạn hãy ngâm hành củ trong nước trước khi gieo trồng khoảng 1 ngày. Vùi củ hành tím vào thùng xốp có chứa đất. Nên trồng các củ có khoảng cách đều nhau từ 3 đến 5cm. Khoảng cách được đảm bảo củ hành tím sẽ sinh trưởng tốt hơn. 

Sau khi đã trồng hành hãy phủ thêm một lớp đất hoặc rơm để giữ ấm cho củ hành. 

Đây là những cách trồng hành củ cơ bản mà VNFarm muốn gửi đến bà con nông dân. Tuy nhiên để hành đạt năng suất cao bạn cần nắm được một số kỹ thuật trồng hành lấy củ. Chi tiết kỹ thuật trồng, chăm sóc sẽ được bật mí ở phần tiếp theo.

2. Kỹ thuật trồng hành lấy củ

Để hành củ có được năng suất cao bạn cần nắm rõ các kỹ thuật trồng hành lấy củ như kỹ thuật tưới nước, bón phân, phòng bệnh. Chi tiết từng kỹ thuật sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết này.

Xem thêm:

2.1. Kỹ thuật tưới nước


Sau khi đã trồng củ hành. Mỗi ngày, tưới nước cho hành 2 lần vào sáng sớm và chiều đã tắt nắng để độ ẩm được duy trì. Khi hành tím ra từ 4 đến 5 lá thì điều chỉnh lượng nước tưới ít lại sao cho phù hợp. 

2.2. Kỹ thuật bón phân


Trong kỹ thuật trồng hành lấy củ thì kỹ thuật bón phân cần được lưu ý. Nên lựa chọn những loại phân chuồng đã qua xử lý, ủ hoại cùng NPK để bón lót cho hành củ. Phân chuồng được trộn cùng với đất để làm tăng hàm lượng dinh dưỡng và tơi xốp trên bề mặt luống rồi sau đó mới gieo hành. 

Quá trình bón lót là cần thiết, để củ hành có thể hấp thu thêm nguồn dinh dưỡng. Bên cạnh đó, hạn chế tối đa nhất những sinh vật làm ảnh hưởng đến cây trồng

Nên rải phân bón đều ra, trước khi cắm hành xuống. Ngoài ra, với mục đích cắt đầu củ hành để mầm nhanh nảy mầm là không nên. Như vậy, củ hành sẽ còi cọc và sâu bệnh hại dễ xâm nhập hơn.

Đối với những hộ dân trồng hành củ quy mô lớn, cần đảm bảo quy trình bón phân lót như sau:

  • Đợt 1: Hành nhú ra khỏi mặt đất được khoảng 12 đến 13cm. 

  • Đợt 2: Sau lần bón thúc đầu tiên từ khoảng 10 đến 12 ngày. 

  • Đợt 3: Hành bắt đầu xuống củ. 

2.3. Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh


Vi khuẩn héo xanh là bệnh dễ dàng lây nhiễm ở hành củ. Thời điểm có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất là khi hành vừa trồi lên khỏi mặt đất khoảng 7cm. Để có thể phòng tránh tình trạng bệnh vi khuẩn sớm. Nhà nông hạn chế tối đa tưới thúc phân đạm trong giai đoạn nhạy cảm này. Cần quan sát cẩn thận, phát hiện bệnh ở cây nào, nên chủ động nhổ đi, tránh lây lan. 

Chú ý: Trong quá trình chăm sóc củ hành, nên hạn chế tưới trực tiếp dưỡng chất, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho cây trồng. 

Cần tránh tưới nước vào lúc trời nắng gắt, như vậy có thể làm chết cây nhanh chóng. 

Đây là những thông tin cần thiết về cách trồng hành củ và cách chăm sóc hành củ đạt năng suất cao mà VNFarm muốn gửi tới bà con nông dân. Nếu bà con gặp khó khăn trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hãy liên hệ với VNFarm để nhận tư vấn và hỗ trợ nhé.

3. Thời vụ trồng hành củ ở Miền Bắc


Thời vụ trồng hành củ ở miền Bắc vào khoảng tháng 10 hàng năm. Tuy nhiên, dựa vào thời tiết phù hợp mà thời gian có thể dao động đầu tháng 10 hoặc cuối tháng 10. Đó là thời vụ trồng hành tại miền Bắc. Vậy, trồng hành vào tháng mấy ở miền Nam? Đây là loại củ ưa khí hậu lạnh, nên thời gian trồng hành cũng tương tự như ở miền Bắc. 

Cách trồng hành củ dễ dàng với các bước và kỹ thuật kể trên. Hy vọng những thông tin được trình bày hữu ích với bạn đọc. VNFarm luôn ở đây và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm, sản phẩm, thông tin tuyệt vời nhất. 

 


Liên hệ